Shophouses – Viên ngọc di sản của Singapore

Những căn Shophouse với những chiếc đền lồng đặc trưng của China Town, những căn shophouse đầy màu sắc với lối kiến trúc gợi về một Singapore của những ngày xa xưa. Những ngôi nhà này mang đậm dấu ấn thời gian nhưng chúng cũng sở hữu những yếu tố thiết kế hiện đại rất đẹp mắt. Hãy để ý những bông hoa màu vàng sặc sỡ được sơn trên những căn shophouse màu xanh da trời.

Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 1
Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 2

Những căn shophouse duyên dáng này ở khu vực Joo Chiat/Katong là điển hình tuyệt mỹ về vẻ đẹp kiến trúc trường tồn cùng thời gian.

Koon Seng Road là nơi có những ngôi nhà mang đậm phong cách kiến trúc từ Peranakan đến miền Nam Trung Quốc.

Bà Vũ Thị Hoa – Phó giám đốc công ty Du Lịch Zentour chuyên tổ chức các chuyến du lịch tham quan Singapore cho biết: Koon Seng Road là một con phố rất ngắn, nổi bật với những ngôi nhà sắc màu tươi sáng nằm san sát nhau dọc 2 bên đường.

Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 3

Koon Seng Road hiện đang là địa điểm sống ảo nổi như cồn ở Quốc đảo này. Để có những bức ảnh sống ảo tuyệt đẹp, bạn hãy đến đây vào những giờ như buổi sáng hoặc đầu giờ chiều vì khi đó những tia nắng càng làm cho những ngôi nhà này như đẹp hơn, thêm nữa chúng cũng sẽ giúp cho những bức ảnh của bạn lung linh hơn mà không cần phải chỉnh sửa.

Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 4
Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 5
Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 6
Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 7

Một trong những dạng kiến trúc địa phương phổ biến nhất là shophouse – những khối nhà hẹp xinh xắn đưa du khách đến gần với văn hóa và di sản châu Á hơn hầu hết các kiểu kiến trúc khác.

Theo truyền thống, một ngôi nhà shophouse thường có mặt tiền hẹp, với một lối đi có mái che ở phía trước dành cho người đi bộ (còn gọi là five-foot way). Những ngôi nhà này còn có khoảng sân nhỏ trong nhà, cầu thang mở và giếng trời để ánh sáng và không khí vào được bên trong, nếu không thì trong nhà sẽ rất tối và hẹp.

Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 8

Những căn shophouse ở tại đây thể hiện các ảnh hưởng kiến trúc khác nhau, tùy vào vị trí của từng căn. Một số giai đoạn cụ thể được xác định khi nói về kiến trúc của shophouse: một sự pha trộn tài tình của những ảnh hưởng văn hóa

Shophouses - Viên ngọc di sản của Singapore ảnh 9

Phong cách Về Sau (Late Style) chính là kiểu khiến người ta phải thán phục nhất, với cách sử dụng màu táo bạo và gạch lạ mắt, cũng như sự phối hợp phóng khoáng giữa các yếu tố Trung Hoa, Mã Lai và châu Âu.

Hãy mường tượng hình ảnh những trụ gạch bằng sứ và cửa thông gió hình cánh dơi đặt bên cạnh các chi tiết chạm trổ gỗ kiểu Mã Lai, cửa sổ kiểu Pháp, màn che kiểu Bồ Đào Nha và trụ bổ tường theo thức cột Corinth.

Clarke Quay, Joo Chiat/Katong, Chinatown, Emerald Hill và còn nhiều khu vực khác, có rất nhiều ví dụ đặc sắc về kiểu nhà shophouse như miêu tả ở trên.

Hãy rảo bước dọc theo những lối đi “five-foot way” (lối đi dành cho người đi bộ) tại đây và tận mắt ngắm nhìn những công trình tuyệt mỹ của lịch sử kiến trúc Singapore.

error: Content is protected !!