Vườn rau sáng tạo, độc đáo trên mái ngói của cặp vợ chồng Thái Bình

Từ lâu, chị Nguyễn Thị Lĩnh, giáo viên cấp 3 cùng chồng, anh Lê Ngọc Hiền đã ấp ủ có một vườn rau xanh tại nhà nhưng vì bận rộn chưa thực hiện được. Khi Thái Bình giãn cách xã hội do dịch Covid-19, hai vợ chồng bắt tay trồng rau, vừa thư giãn, vừa chủ động nguồn thực phẩm bằng một vườn rau theo kiểu thủy canh trên mái tầng 4.

Chị tâm sự: “Thú thực lúc đầu em chỉ nghĩ chắc chăm được dăm bữa nửa tháng thôi rồi chán. Nhưng thực tế vườn đã vận hành từ năm ngoái cho tới bây giờ, và trở thành niềm vui của cả gia đình.”

Vườn rau sáng tạo, độc đáo trên mái ngói của cặp vợ chồng Thái Bình ảnh 1

Khu vực tầng bốn chỉ có một mái hiên rộng 6m2, không thể làm vườn như thông thường, chị Lĩnh bàn với chồng làm hệ thống thủy canh, tận dụng diện tích phần mái ngói.

Vườn rau sáng tạo, độc đáo trên mái ngói của cặp vợ chồng Thái Bình ảnh 2

Đây là kỹ thuật trồng không dùng đất mà trồng trực tiếp vào giá thể xơ dừa, nguồn dinh dưỡng chuyên dùng cho rau thủy canh được hòa tan vào nước. Hệ thống bơm tưới cho cây được cài đặt tự động, không phải tưới bằng tay.

Anh Hiền là bộ đội nên quen với việc tăng gia sản xuất. Anh mua ống nhựa phi 90, khoét lỗ để đặt cây, lắp ráp lại bằng vòi dẫn và khung đỡ hệ thống, để giá trồng rau không ảnh hưởng đến mái ngói.

Ống nhựa sau khi khoét lỗ còn bọc giấy bạc chống nóng. Nước từ thùng chứa được hẹn giờ bơm lên cao rồi chảy ngược trở lại, thành một vòng khép kín. Do tính toán kỹ nên mái nhà không bị thấm nước, rau lại xanh tốt.

Vườn rau sáng tạo, độc đáo trên mái ngói của cặp vợ chồng Thái Bình ảnh 3

Vợ chồng chị Lĩnh tự làm mọi việc, lên ý tưởng, thiết kế cho đến thi công, lắp đặt và trồng cây. Tổng chi phí hơn hai triệu đồng, giảm gần nửa so với thuê ngoài.

Chị Lĩnh tự ủ phân rác từ nhà bếp, thay vì mua sẵn. Phân bón được tận dụng từ đạm cá, đạm đậu nành và rác hữu cơ nhà bếp. Ngoài việc bảo vệ môi trường còn trở thành chất dinh dưỡng sạch cho cây. Từ ngày có vườn rau, hai vợ chồng tham gia nhiều hội nhóm trồng trọt học kinh nghiệm, áp dụng vào khu vườn.

Vườn rau sáng tạo, độc đáo trên mái ngói của cặp vợ chồng Thái Bình ảnh 4

Trồng thủy canh hiệu quả cao, lại không tốn thời gian, hai vợ chồng vừa tự lắp thêm một giàn thẳng đứng với 10 tháp rau, mỗi tháp cao gần 2 m, giá 4,5 triệu đồng.

Vườn rau sáng tạo, độc đáo trên mái ngói của cặp vợ chồng Thái Bình ảnh 5

Khu vườn nhỏ là nơi vợ chồng chị Lĩnh cùng gia đình lên thư giãn mỗi ngày.

MT