Nhà đất cần bán

Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu “tan băng”

Dấu hiệu “tan băng” trên thị trường địa ốc đã bắt đầu xuất hiện khi hàng loạt dự án bắt đầu khởi động, niềm tin của nhà đầu tư tăng nhiệt.

Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu "tan băng"

Các nút thắt được tháo gỡ

Thị trường vốn, trái phiếu doanh nghiệp, pháp lý dự án đã được Chính phủ liên tục có động thái tháo gỡ kể từ giữa năm 2022. Bước sang quý I, Ngân hàng Nhà nước và nhiều ngân hàng TMCP bắt đầu công bố hạ lãi suất huy động. Bên cạnh đó, gói 120.000 tỷ đồng dành cho người mua NOXH cũng chính thức đi vào thực tế.

Về pháp lý dự án, tại Hà Nội và TP.HCM, Chính phủ và các địa phương liên tục có động thái tháo gỡ điểm nghẽn về dự án, nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn cung.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhận định: “Có thể nói sau chỉ đạo rất quyết liệt của Thủ tướng cũng như của Tổ công tác, đến nay bước đầu đã cơ bản tháo gỡ được những vướng mắc về mặt pháp lý cho các dự án bất động sản”.

Đáng chú ý, tại TP.HCM, 116 dự án bất động sản cũng đã được gỡ vướng mắc. Một số dự án lớn của các doanh nghiệp địa ốc tại các tỉnh như Đồng Nai đang được gỡ vướng.
nha-pho-7.jpg(Ảnh minh hoạ)
Nguồn vốn cơ bản được khơi thông, bài toán về cung bất động sản dần gỡ vướng, thị trường địa ốc đón lực đỡ từ dòng tiền ngoài. Cụ thể, các thương vụ mua bán, sáp nhập M&A và dòng tiền FDI gia tăng mạnh mẽ.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch Đầu tư) tính đến ngày 20/3, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 5,45 tỷ USD. Trong đó kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với gần 766 triệu USD, chiếm 14,1%. Trong năm 2022, hoạt động M&A diễn ra khá sôi động, có những thương vụ M&A lên đến hàng chục triệu USD.

Các dự án rục rịch khởi động, niềm tin gây dựng

Trái với diễn biến thị trường trầm lắng ở thời điểm giữa và cuối năm 2022, đến hiện tại, nhiều dự án đã bắt đầu rục rịch khởi động trở lại. Tại Hà Nội, chủ đầu tư mạnh tay tổ chức chương trình trải nghiệm dự án, mở bán như khu căn hộ cao cấp Moonlight 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), khu đô thị Vinhomes Smart City tiếp tục mở bán căn hộ tại toà Tonkin…

Tại các tỉnh, nhiều dự án bắt đầu kế hoạch truyền thông làm nóng thị trường. Tại Tuyên Quang, dự án Flamingo Tân Trào bắt đầu rục rịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hay tại Long An, dự án King Hill Residences (khu dân cư Đạt Thuận Phát) cũng khởi động chạy. Tại TP.HCM, nhiều dự án quay trở lại truyền thông đẩy mạnh nguồn hàng còn tồn hoặc mở bán dự án mới như dự án căn hộ cao cấp Elysian…

Theo nhận định Batdongsan, những động thái về chính sách của Chính phủ cho thấy sự chủ động và kì vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kì trước. Dự báo tín hiệu đảo chiều sẽ bắt đầu ngay cuối 2023, chỉ bằng nửa thời gian phục hồi và đảo chiều so với giai đoạn khó khăn 2008 – 2013.

Trước đó, theo Báo cáo tâm lý đầu tư do Batdongsan.com công bố tháng 1/2023 có tới hơn 80% số người được khảo sát đang sở hữu bất động sản sẽ vẫn có ý định tiếp tục mua thêm trong năm 2023. Đặc biệt có 64% số người thu nhập trên 100 triệu/tháng cho biết sẽ mua thêm bất động sản.

Kết quả khảo sát này cho thấy, niềm tin xuống tiền vào bất động sản của các nhà đầu tư luôn giữ vững. Thực tế, một số nhà đầu tư cho thấy ngay cả trong giai đoạn thị trường bất động sản xấu nhất, thanh khoản bị “đóng băng” thì lĩnh vực chung cư, văn phòng cho thuê và căn hộ cho thuê vẫn “sống khỏe”.

“Theo sát diễn biến của thị trường, các nhà đầu tư sành sỏi cũng đang nghiêm túc suy xét, điều chuyển dòng tiền theo hướng có lợi nhất để đón đầu đà phục hồi trong tương lai. Lãi suất huy động tiền gửi giảm là chỉ dấu cho thấy trạng thái “bỏ trứng nhiều giỏ” cần được kích hoạt sớm. Trong đó bất động sản, với những dấu hiệu rõ rệt về sức phục hồi đang dần trở lại vị thế vốn có. Nhà đầu tư đang chờ thời điểm thích hợp và “săn tìm” dự án phù hợp để trở lại thị trường”, anh Nhật Thông, một nhà đầu tư có kinh nghiệm 14 năm nhận định. “Thị trường đang bắt đầu rã băng và cơ hội đầu tư đã xuất hiện”.

Chuyên gia địa ốc: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một để mua bất động sản”

Chuyên gia địa ốc: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một để mua bất động sản”

“Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua”, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhấn mạnh.

TIN MỚI

  Không lúc nào dễ mua nhà như bây giờ

  Chia sẻ mới đây, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

  Theo vị này, hiện nay có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những người này “máu đầu tư” đã thấm trong người chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua.

  “Đây có thể không phải thời điểm tốt để bán nhưng là thời điểm tốt để đi mua. Không lúc nào dễ mua nhà như lúc này”, ông Quang cho hay.

  Lý giải điều này, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, người mua nhà đang được chủ đầu tư hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách thanh toán. Hiện các dự án bất động sản đã cân bằng lại mức giá khá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua bất động sản để ở lẫn đầu tư.

  Quả thực, hiện nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra loạt chính sách bán hàng “sốc”, hỗ trợ thanh toán, giảm mức lợi nhuận để chia sẻ với khách hàng. Lúc này , một số dự án đang chào bán ra thị trường ghi nhận chính sách đáng chú ý.

  Chẳng hạn như, vừa công bố chính sách bán hàng trong tháng 5/2023 với dự án Akari City và Mizuki Park, Nam Long Group cho biết, với khách mua Akari City trong, chỉ thanh toán 40% được chia thành 7 đợt trong vòng 17 tháng. Tương tự, khách mua Mizuki Park, thanh toán 40% trong 12 tháng đến lúc nhận nhà. Phần còn lại sẽ được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc 24 tháng.

  Tương tự,  Phú Đông Group  cũng gây chú ý khi tung chính sách bán hàng đặc biệt trong tháng 5/2023 cho dòng căn hộ tại dự án Phú Đông Sky Garden. Theo đó, mức chiết khấu tối đa lên đến 14% giá trị căn hộ. Khách hàng chỉ cần thanh toán 20% đến thời điểm nhận nhà, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất lên đến 65% tổng giá trị căn hộ trong vòng 48 tháng. Chính sách này góp phần giúp khách hàng không bị áp lực tài chính trước và sau khi nhận nhà.

  Ngoài ra, một loạt dự án đang “manh nha” khởi động giai đoạn tiếp theo ra thị trường phía Nam như Fiato City, Esensia Sky, Vinhome Grand Park, Clarita Khang Điền…cũng chuẩn bị tung các chính sác bán hàng chưa từng xuất hiện trong chiến lược của doanh nghiệp trước đó nhằm kích thích nhu cầu mua bất động sản.

  Chuyên gia địa ốc: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một để mua bất động sản” - Ảnh 1.

  Theo chuyên gia Trần Khánh Quang, đây là thời điểm tốt để tận dụng mua một lô đất kế bên mở rộng không gian căn nhà, mua một căn hộ giá vừa túi tiền để ở hoặc đầu tư trong dài hạn, mua lại một cơ sở sản xuất kinh doanh…. Tất cả các tài sản này đều là cơ hội, mà ngay cả trước đó, có tiền cũng khó mua được.

  Cùng quan điểm, ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Group nhấn mạnh: “Theo tôi, thời điểm này là cơ hội mười năm có một cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào mua được những bất động sản có mức giá chiết khấu cao và những vị trí kim cương mà trong giai đoạn thị trường bình thường rất khó tiếp cận”.

  Theo vị này, trước những khó khăn chung của thị trường bất động sản gần đây, ở thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư có xu hướng đẩy mạnh mức chiết khấu thanh toán nhanh, cá biệt ở một số dự án lên đến 40% – 50% khi thanh toán trước đến 95% giá trị hợp đồng nhằm kích cầu thị trường. Thị trường xuất hiện cơ hội cho những nhà đầu tư có dòng tiền sẵn mua được bất động sản vị trí đẹp, giá tốt mà trước đây khi thị trường tích cực, rất khó hoặc dù có tiền cũng chưa chắc sở hữu được.

  Giá bất động sản sẽ tăng nếu chờ đáy?

  Theo ông David Jacskon, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đây chỉ là giai đoạn “khựng” lại của thị trường, sau thời điểm này giá bất động sẽ tiếp tục đà tăng. Vì thế, với người mua ở thực, họ đang nóng lòng sở hữu căn hộ trước khi mức giá nhiều khả năng sẽ tăng.

  Như vậy, nếu tiếp tục chờ đáy có thể người mua sẽ mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, rất khó dò đáy và biết đâu là đáy của thị trường. Thay vì chờ đợi đáy, người mua xác định các yếu tố như hiện trạng tài chính của bản thân; nhu cầu, mục đích, thời hạn đầu tư; bối cảnh tại khu vực dự định xuống tiền…và thực tế, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội để vào thị trường.

  Theo ông Đính, cơ hội “gom hàng” càng mạnh với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường, có dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng. Sau giai đoạn này, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội.

  “Đặt trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội, giá bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng sau khoảng thời gian chững. Người mua sẽ mất cơ hội khi thị trường sôi động trở lại”, ông Đính chia sẻ.

  Chuyên gia địa ốc: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một để mua bất động sản” - Ảnh 2.

  Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, không lúc nào dễ mua nhà như lúc này.

  Ghi nhận cho thấy, bên cạnh những người thủ tiền chờ đợi giá bất động sản giảm thêm thì thị trường đã bắt đầu xuất hiện tâm lý Fomo (sợ lỡ mất cơ hội đầu tư). Nhiều người sợ bỏ lỡ cơ hội săn bất động sản giá tốt ở giai đoạn này khi nhìn thấy những tín hiệu phục hồi của thị trường, thông qua chính sách hỗ trợ “chưa từng thấy” của chủ đầu tư, lãi suất ngân hàng giảm, Chính phủ vào cuộc quyết liệt gỡ khó cho bất động sản….

  Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản đầu năm 2023 do Batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy, 68% người được hỏi cho biết họ sẽ mua nhà, đất trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với người chưa có bất động sản nào, 79% với những người đang sở hữu 2 bất động sản và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc. Bên cạnh đó, nhiều người Việt cũng sẵn sàng chi từ 40% – 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà. Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua bất động sản để ở và đầu tư của người dân luôn ở mức cao.

  Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, hiện nay trong rổ hàng hoá đầu tư, bất động sản vẫn là tài sản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, thời điểm này nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng và tìm kiếm dự án bất động sản đủ pháp lý. Đây là hai yếu tố vô cùng quan trọng.

  5 cách đầu tư bất động sản nội đô sinh lời

  Mua nhà cũ giá rẻ, sửa sang và bán giá cao; dùng bất động sản để ở và kết hợp cho thuê; mua cải tạo, cho thuê chờ giá cao mới bán… giúp nhà đầu tư sinh lời.

  Nhiều người quyết định đầu tư vào bất động sản để vừa lưu trữ giá trị tài sản vừa có thể làm giàu. Ông Nguyễn Chính Phương, Giám đốc đào tạo Tập đoàn Nhà phố Việt Nam gợi ý 5 cách đầu tư bất động sản nội đô an toàn và hiệu quả.

  Mua nhà cũ giá rẻ, sửa sang lại và bán giá cao

  Mua nhà cũ, sửa sang lại để bán lấy lời hoặc cho thuê là một trong những hình thức đầu tư nhà đất được nhiều người lựa chọn. Nhà đầu tư mua nhà cũ có chất lượng tốt, sau đó cải tạo, tân trang lại bằng cách sơn mới, lát sàn, thay khung cửa, trang trí nội thất tiện nghi… để bán lại với giá cao sau khi trừ đi các khoản chi phí.

  Hình thức đầu tư “lấy công làm lời” giúp nhà đầu tư tiết kiệm tài chính, thời gian và công sức. Tuy nhiên, khi kinh doanh loại hình bất động sản này, nhà đầu tư cần am hiểu về kiến thức xây dựng và có mắt thẩm mỹ, nếu không sẽ khó chỉ ra được những điểm cần cải tạo để công trình có chất lượng tốt. Điều này có thể khắc phục bởi việc thuê kiến trúc sư, nhà thầu nhưng sẽ tốn thêm phí tư vấn.

  Sử dụng bất động sản để ở và kết hợp cho thuê lại

  Hình thức đầu tư này được hiểu là bạn chỉ sử dụng một phòng trong căn nhà và cho thuê các phòng còn lại. Bạn là chủ sở hữu ngôi nhà và có thể tạo ra thu nhập từ chính ngôi nhà mình đang ở, đồng thời tạo ra các gói cho thuê có thời hạn một tháng, 3 tháng, 6 tháng với các mức giá ưu đãi để thu hút nhiều người thuê hơn. Phương pháp này giúp bạn xoay vòng vốn nhanh để tái đầu tư.

  Khi làm thủ tục cho thuê nhà, bạn cần phải tham khảo những quy định, các điều khoản trong hợp đồng chi tiết về vấn đề thanh toán, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ nhà và người thuê nhà để không xảy ra mâu thuẫn, xung đột giữa 2 bên.

  Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  Chuyển đổi mục đích sử dụng đất thường áp dụng với đất nông nghiệp và những mảnh đất xen kẽ trong nội đô.

  Với đất nền nông nghiệp, nhà đầu tư sau khi xem xét thấy mảnh đất nông nghiệp đủ điều kiện lên đất thổ cư sẽ mua lại với giá rẻ và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, để bất động sản có giá trị và tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải có kiến thức về pháp lý vì không phải mảnh đất nông nghiệp nào cũng có thể chuyển lên đất thổ cư.

  Chuyển đổi mục đích sử dụng đất với những mảnh đất xen kẽ trong nội đô, cụ thể là những căn nhà được cơ quan nhà nước phân cấp cho cán bộ, nhân viên nhưng họ chưa đủ điều kiện làm sổ đỏ hoặc chưa đến kỳ làm sổ đỏ.

  Với loại hình bất động sản này, trước khi quyết định xuống cọc, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ các thông tin về giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của mảnh đất, tìm hiểu xem mảnh đất có bị vi phạm quy hoạch phân khu không, có nằm trong chủ trương và đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không.

  Mua cải tạo, cho thuê chờ giá cao mới bán

  Nhiều nhà đầu tư sau khi mua bất động sản đã thực hiện sửa sang để nâng cao giá trị của căn nhà. Tuy nhiên, sau khi cải tạo xong, nhà đầu tư chưa bán ngay mà cho thuê lại trong một khoảng thời gian nhất định để chờ giá cao mới bán. Nếu nhà đầu tư nắm bắt được các quy định và xây dựng các điều khoản hợp đồng cho thuê rõ ràng thì có thể thu được một khoản thu nhập đều đặn hàng tháng, hàng năm trong thời gian chờ đợi bất động sản “được giá”.

  Bên cạnh việc mua và cải tạo, nhà đầu tư cũng nên lựa chọn những căn nhà mặt phố có vị trí đẹp để thu hút người thuê và tăng tính thanh khoản cho bất động sản. Muốn bán được giá tốt thì việc vận hành cho thuê phải được lấp đầy, tổng hiệu suất cho thuê phải cao và hấp dẫn.

  Mua gom đất, xây mới và bán lại giá cao

  Những nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính mạnh và kinh nghiệm lâu năm có thể tìm mua những mảnh đất có diện tích lớn hoặc mua gom nhiều nhà trong các con ngõ nhỏ trong khu vực nội đô. Sau đó hợp sổ, chia tách thành những thửa đất nhỏ có diện tích tối thiểu đủ điều kiện để tách sổ và xây thành những căn nhà 4-5 tầng rồi bán lại với mức giá phù hợp, tạo tính thanh khoản cao cho bất động sản. Với hình thức này, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ các thông tin về diện tích tối thiểu được tách sổ tại từng địa phương, đồng thời, cần có các thỏa thuận, thủ tục mua bán rõ ràng để các giao dịch được thực hiện an toàn, hợp pháp.

  Đánh giá về mức độ phổ biến của 5 hình thức đầu tư trên, ông Phương nhận định hình thức đầu tư mua nhà cũ giá rẻ, sửa sang lại và bán giá cao, sử dụng bất động sản để ở và kết hợp cho thuê lại, mua cải tạo, cho thuê chờ giá cao mới bán là 3 hình thức đầu tư phổ biến nhất. Lựa chọn hình thức đầu tư còn tùy thuộc vào nguồn vốn để quay vòng, sở trường và năng lực cá nhân của mỗi người.

  Cần Thơ sẽ xây Khu hành chính tập trung thành phố gần 11 ha tại quận Cái Răng

  Khu hành chính tập trung thành phố Cần Thơ có diện tích gần 11ha, gồm khối Văn phòng; khối làm việc của các cơ quan chuyên môn, ban ngành; trung tâm hội nghị; khu dịch vụ – thương mại đa chức năng được quy hoạch xây dựng tại tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

  TIN MỚI

  Cần Thơ sẽ xây Khu hành chính tập trung thành phố gần 11 ha tại quận Cái Răng - Ảnh 1.

  Ngày 28/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký Quyết định số 1074/QĐ-UBND phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm văn hóa Tây Đô, TP. Cần Thơ.

  Theo đó, vị trí lập điều chỉnh quy hoạch tại phường Hưng Phú, quân Cái Răng. Phía Bắc và phía Tây giáp sông Cần Thơ; phía Đông giáp tim đường Quang Trung (đoạn từ sông Cần Thơ đến nút giao IC3); phía Nam giáp tim đường Võ Nguyên Giáp (đoạn từ sông Cần Thơ đến nút giao IC3).

  Khu vực lập quy hoạch có quy mô diện tích khoảng 69,37 ha. Về tính chất, đây là Khu hành chính tập trung TP. Cần Thơ và Trung tâm văn hóa Tây Đô – TP. Cần Thơ, bao gồm: hệ thống công sở cấp thành phố, trụ sở làm việc của các tổ chức chính trị – xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố; các công trình dịch vụ – thương mại gắn với hoạt động khu hành chính – văn hóa; không gian công cộng đô thị; đầu mối giao thông công cộng đô thị.

  Về tổ chức quy hoạch không gian, kiến trúc, Khu hành chính tập trung thành phố nằm ở vị trí trung tâm khu đất, đáp ứng nhu cầu làm việc của 21 cơ quan, đơn vị, bố trí các cụm công trình liên hoàn, kết nối thuận tiện với các dịch vụ cho nhân viên hoạt động trong khu hành chính. Về kiến trúc công trình và các chỉ tiêu kiến trúc tuân thủ theo thi tuyển phương án kiến trúc.

  Khu trung tâm văn hóa Tây Đô bố trí tập trung chủ yếu ở khu vực phía sông Cần Thơ và khu vực nút giao IC3, tận dụng ưu thế cảnh quan từ sông Cần Thơ nhằm phát huy tối đa đặc trưng văn hóa vùng sông nước. Tạo không gian đệm kết nối Khu hành chính tập trung thành phố và khu khai thác thương mại dịch vụ. Bố trí các khối công trình tạo điểm nhấn nhưng không che khuất tầm nhìn hướng ra sông Cần Thơ đối với các khu phía trong khu đất.

  Khu thương mại – dịch vụ đô thị bố trí dọc theo phần giáp tuyến đường Quang Trung và tuyến đường Võ Nguyên Giáp hỗ trợ Khu trung tâm văn hóa Tây Đô. Các không gian, khối công trình tạo sức sống cho toàn khu có khoảng cách ly phù hợp với Khu hành chính tập trung để bảo đảm an ninh…

  Quyết định này thay thế Quyết định số 1799/QĐ-UBND ngày 27/7/2011 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm văn hóa Tây Đô thuộc Khu đô thị Nam Cần Thơ.

  UBND TP. Cần Thơ giao Chủ tịch UBND quận Cái Răng chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức công bố, công khai Đồ án quy hoạch này đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để biết và thực hiện. Đồng thời, giao Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố triển khai lập dự án đầu tư trên cơ sở Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Trung tâm văn hóa Tây Đô, TP. Cần Thơ được duyệt.

  Trước đó vào ngày 24/4, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ đã báo cáo về Dự án Khu hành chính tập trung TP Cần Thơ.

  Theo quy hoạch, Khu hành chính tập trung thành phố Cần Thơ có diện tích 10,87ha, bao gồm: khối Văn phòng UBND thành phố; khối làm việc của các cơ quan chuyên môn, ban ngành thuộc UBND thành phố (20 đơn vị).close

  Trong Khu sẽ có Trung tâm hội nghị gồm các không gian họp đa năng có quy mô 1.000-1.200 chỗ ngồi, 10 phòng hội thảo 30-50 chỗ. Trung tâm là nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện quy mô cấp thành phố, cấp vùng và toàn quốc.

  Bên cạnh đó, sẽ có khu dịch vụ – thương mại đa chức năng, gồm các chức năng phục vụ cho hoạt động khối hành chính, khối hội nghị và các hoạt động diễn ra trong khu hành chính như các trường mầm non, mẫu giáo, khu ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm và các dịch vụ khác.

  Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy cho trẻ

  Khi bố trí phòng ngủ cho con, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điểm nhằm giúp cho phòng ngủ hợp phong thủy với con hơn.

  Yếu tố phong thủy của ngôi nhà có ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, tài vận cùng tâm sinh lý của các thành viên trong gia đình. Lẽ đó mà nhiều gia chủ quan tâm trong việc bài trí, sắp xếp để ngôi nhà có phong thủy tốt nhất. Với những gia đình có con nhỏ, cha mẹ cũng cần chú ý trong việc bài trí phòng ngủ của trẻ bởi nơi đây có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và hoàn thiện tính cách của trẻ.

  Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy cho trẻ - Ảnh 1

  Một số điểm cần lưu ý để giúp cho phòng ngủ hợp phong thủy với con hơn:

  Vị trí đặt phòng ngủ

  Để tạo cảm giác an toàn cho trẻ, tránh tiếng ồn phát ra từ khu vực phòng khách hay nhà bếp thì phòng ngủ của trẻ nên đặt ở giữa hoặc khu vực phía trước nhà. Thêm vào đó, vị trí phòng ngủ cũng nên tránh những nơi mang đến cảm giác lạnh lẽo, u tối như gần nhà kho hay gần không gian trống. Những khu vực như vậy đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ và do đó làm chậm đi quá trình phát triển của con.

  Bố trí giường

  Nếu bé là con một trong nhà thì khi bố trí giường ngủ bạn nên sắp xếp đầu giường cùng hướng với giường ngủ của cha mẹ để giúp tăng sự hòa hợp, gắn kết trong mối quan hệ giữa cha mẹ cùng con cái. Còn nếu gia đình có hai bé trở lên, giường của trẻ nên được bố trí cùng một hướng nhằm tăng sự kết nối, hòa thuận, hỗ trợ giúp đỡ giữa anh chị em trong nhà với nhau, tránh mâu thuẫn hay xung đột xảy ra.

  Mặt khác, một số gia đình vì để tiết kiệm không gian thường bố trí giường tầng cho trẻ, song điều này xét về mặt phong thủy có thể gây bất lợi như ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé, có thể dẫn đến tai nạn khi leo trèo lên tầng trên.

  Bên cạnh đó, cũng lưu ý rằng giường của trẻ thì nên đặt dựa vào bức tường, tránh xa khu vực cửa phòng và tránh đặt dưới cửa sổ hay đối diện với cửa vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho dòng khí bên ngoài xộc vào gây ảnh hưởng xấu cho trẻ. Ở phần dưới giường, nên để không gian thông thoáng, tránh dự trữ đồ vì như vậy vô tình khiến dòng năng lượng bị mắc kẹt và ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

  Chọn màu sắc phù hợp

  Màu sắc phòng ngủ có ảnh hưởng về mặt tâm lý của trẻ nên vì thế mà người ta thường cân nhắc chọn màu sắc nhẹ nhàng, sáng sủa tốt cho sự phát triển của trẻ hơn. Với bé gái thì cha mẹ nên chọn gam màu như kem, vàng nhẹ, hồng phấn để giúp con hình thành tính cách dịu dàng. Còn đối với bé trai thì nên chọn gam màu trung tính như xanh lá cây, màu cam, xanh da trời hoặc sử dụng màu trắng. Tuy nhiên, tránh kết hợp màu trắng và màu đen vì đây là hai màu tương phản với nhau sẽ ảnh hưởng không tốt về mặt tâm lý.

  Giữ không gian luôn sạch sẽ, thoáng mát

  Không gian của trẻ luôn phải được giữ thoáng mát, sạch sẽ, cung cấp đầy đủ ánh sáng vì điều đó không chỉ tốt cho năng lượng tích cực duy trì mà còn tốt cho sức khỏe của trẻ. Cửa sổ phải gắn rèm để che bớt sáng vào ban ngày và cản gió lạnh vào ban đêm. Nên sử dụng đồ nội thất đa năng để có thể tận dụng không gian lưu trữ đồ vật, tạo thành nơi vui chơi rộng rãi, thoải mái cho bé phát triển.

  Sắp xếp, trang trí

  Phòng ngủ có thể xem như khu vực đa chức năng cho bé vừa hoạt động, học tập, giải trí, nghỉ ngơi nên để nơi đây có thêm nhiều sinh khí thì cha mẹ cũng cần chú ý bài trí, sắp xếp sao cho ấn tượng để kích thích trí tưởng tượng cũng như khơi gợi hứng thú của trẻ. Điều này sẽ đặc biệt tốt cho sự phát triển của con. Bạn có thể treo trên tường những bức hình, tranh ảnh ngộ nghĩnh hay trưng bày thêm thú nhồi bông đáng yêu.

  Tuy nhiên, cha mẹ cũng lưu ý tránh bày biện những đồ dùng sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho bé. Hạn chế đặt gương vì trong phong thủy đây là yếu tố thuộc năng lượng dương, gây ảnh hưởng đến tinh thần và làm cho bé trở nên khó ngủ về đêm. Ngoài ra, cũng không nên đặt các thiết bị điện tử như TV, máy nghe nhạc vì tần số phát ra từ các máy điện tử mang hàn khí sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

  Đầu tư kênh nào hiệu quả khi lãi suất ngân hàng giảm?

  Đầu tư kênh nào hiệu quả khi lãi suất ngân hàng giảm?

  Nhà đầu tư nên cẩn trọng để “bắt mạch” thị trường nhưng cần chủ động nắm bắt các tài sản được chiết khấu ở vùng giá hấp dẫn, theo đại diện Fmarket.

  Trong tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Trong đó, Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đều điều chỉnh mức lãi suất tiền gửi cao nhất về mức 7,2%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. So với giai đoạn cao điểm cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm giảm khiến một số nhà đầu tư lên kế hoạch phân bổ vốn vào các kênh đầu tư khác nhau.

  Theo thông tin tổng hợp từ Fmarket, nền tảng phân phối chứng chỉ quỹ mở được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế có sự điều chỉnh, nhiều loại tài sản được chiết khấu về vùng giá hấp dẫn, nhà đầu tư cần cân nhắc tiềm năng của một số kênh đầu tư phổ biến trên thị trường.

  Trong bối cảnh thị trường biến động, nhà đầu tư cần cẩn trọng để bắt mạch thị trường. Ảnh: Thanh Tùng

  Trong bối cảnh thị trường biến động, nhà đầu tư cần cẩn trọng để “bắt mạch” thị trường. Ảnh: Thanh Tùng

  Bất động sản

  Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, lợi suất cho thuê nhà phố bình quân tại Hà Nội đạt 3%/năm trong 9 tháng đầu năm 2022, ở TP HCM là 2,9%/năm. Nhóm phân tích của BIDV đánh giá, mức lãi suất này thấp hơn so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Điều này cho thấy, lợi nhuận khi đầu tư vào thị trường bất động sản hiện không cao, dự báo có thể phải đến quý 3 hoặc đầu quý 4/2023 mới có thể hồi phục dần dần.

  Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực gần đây như gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, Nghị định 08 về quy định đáo hạn trái phiếu cùng Nghị quyết 33 được kỳ vọng sẽ phần nào tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

  Theo nhiều chuyên gia, xét trên cơ hội đầu tư dài hạn, cùng những tín hiệu “ấm” lên từ thị trường, bất động sản vẫn có thể là kênh giữ giá trong dài hạn, tiềm năng với những nhà đầu tư có dòng tiền ổn định.

  Vàng

  Vàng là kênh trú ẩn an toàn của nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát. Tuy nhiên, tỷ suất sinh lời của vàng thường thua kém nhiều kênh đầu tư khác, thậm chí thấp hơn nhiều so với chứng khoán hay bất động sản. Số liệu từ Tổng cục thống kê năm 2022, bình quân giá vàng trong nước tăng 5,74% so với năm 2021. Để bảo vệ danh mục đầu tư, nhà đầu tư cần cân nhắc việc phân bổ tỷ trọng vốn phù hợp cho kênh này.

  Chứng khoán

  Năm 2022, Công ty chứng khoán Mirae Asset là một trong những đơn vị đưa ra dự báo tích cực nhất với khả năng VN-Index lên 1.700 điểm trong báo cáo đầu năm và giữ ngưỡng 1.350 điểm trong báo cáo giữa năm. Năm nay, công ty này không đưa ra mức dự báo cụ thể về chỉ số. Thay vào đó, Mirae Asset nhận định “mức P/E hiện tại của VN-Index, đang khoảng 10−11x, vẫn còn rất hấp dẫn”.

  Thống kê của Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho thấy gần 50% trên 1.600 cổ phiếu trên sàn có mức P/B dưới 1 lần.

  Ông Phạm Lê Duy Nhân, Trưởng phòng Quản lý danh mục Đầu tư VCBF nhận định, mặt bằng định giá của nhiều cổ phiếu hiện tại đang ở mức thấp, điều này chỉ xuất hiện vài lần trong 15 năm qua. Do đó, đây sẽ là thời điểm tốt để những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn nắm bắt cơ hội đầu tư.

  Chứng chỉ quỹ

  Trước bối cảnh thị trường có nhiều yếu tố tốt xấu đan xen, nhà đầu tư không chuyên có thể lựa chọn đầu tư gián tiếp thông qua quỹ mở. Với hình thức đầu tư này, những yêu cầu về kiến thức tài chính, nghiên cứu ngành, lĩnh vực và khả năng phân tích báo cáo doanh nghiệp đều sẽ được đội ngũ chuyên gia quỹ thực hiện.

  Thống kê trong hơn 30 chứng chỉ quỹ trên nền tảng Fmarket.vn, đa phần các quỹ đều có lợi nhuận tăng khi đầu tư trong dài hạn. Trong đó, top 5 quỹ cổ phiếu có lợi nhuận bình quân hàng năm (tính theo 3 năm gần nhất) đều trên 18%, bao gồm quỹ VINACAPITAL-VESAF, VINACAPITAL-VEOF, VCBF-BCF, SSI-SCA và VNDAF.

  Đặc biệt, với quỹ cổ phiếu VINACAPITAL-VESAF thuộc VinaCapital, nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận trung bình tính từ ngày thành lập (18/04/2017) lên tới 13,7%. Đây là mức cao hơn so với chỉ số VN-Index (7,3%) trong cùng khoảng thời gian.

  Nguồn:   vnexpress.net

  Copy link thành công

  7 bí quyết giúp bạn tự bán nhà không qua môi giới

  7 bí quyết giúp bạn tự bán nhà không qua môi giới

  Hiểu thị trường, đánh giá hiện trạng ngôi nhà, tận dụng các kênh tiếp thị, khéo léo đàm phán… giúp bạn có thể tự bán nhà mà không cần nhờ đến môi giới.

  Ông Nguyễn Chính Phương, Giám đốc đào tạo Tập đoàn Nhà phố Việt Nam gợi ý 7 bí quyết giúp chủ nhà tự thương thảo, bán được nhà với mức giá ưng ý.

  Hiểu thị trường 

  Chủ nhà phải nắm rất rõ về thị trường nhà ở tại địa phương và các khu vực lân cận, nguồn cung sẵn có hoặc đã bán. Bạn cần hiểu rõ về mặt bằng giá, nhu cầu khách hàng, lý do vì sao một ngôi nhà không thể bán được. Hiểu rõ những điều này sẽ giúp bạn xác định được một ngôi nhà như thế nào là dễ thanh khoản, hoặc sửa đổi, bổ sung các yếu tố cần thiết để ngôi nhà được chuyển nhượng nhanh nhất.

  Định giá chính xác ngôi nhà 

  Giá chào bán của một ngôi nhà trên các sàn giao dịch trực tuyến có thể không chính xác như các chủ nhà vẫn nghĩ. Giá một ngôi nhà thường mang tính cá nhân và địa phương rõ rệt, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, diện tích, trang thiết bị và các kiến trúc, pháp lý, phong thủy, nhu cầu bán nhanh hay chờ để bán được giá cao nhất của chủ nhà.

  Chủ nhà cần có nhiều cách để cân đối các tiêu chuẩn của thị trường, mong muốn của mình và các điều kiện của ngôi nhà để đưa ra mức giá chào bán tốt nhất.

   

  Tận dụng các mối quan hệ

  Chủ nhà nên tận dụng mối quan hệ từ người thân, bạn bè, để có thêm thông tin, ví dụ: Ai đang có nhu cầu mua bất động sản và các tiêu chí cụ thể mà người đó đặt ra khi mua bất động sản. Từ đó, chủ nhà có thể dễ dàng chọn lọc, giới thiệu về ngôi nhà mà mình muốn bán với đúng đối tượng khách hàng hơn.

  Tối ưu tiếp thị

  Chủ nhà nên tìm hiểu và tối ưu việc dùng các công cụ để tiếp thị và bán nhà , nhất là trên các nền tảng trực tuyến. Nhờ đó, bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt và giúp bán nhà nhanh hơn. Ví dụ như facebook cho phép quảng cáo ngôi nhà tới nhóm khách hàng cụ thể tại khu vực nhất định. Đối với môi giới, họ rất khéo léo và chuyên nghiệp trong việc sử dụng hình ảnh, video và nội dung hấp dẫn để ngôi nhà trở nên thu hút hơn trong mắt khách hàng.

  Đàm phán

  Đối với chủ nhà, do dồn nhiều tâm huyết để xây nhà hoặc đã sống trong căn nhà đó nhiều năm. Đối với chủ nhà, căn nhà đó rất ý nghĩa, chính vì thế, chủ nhà thường cảm tính trong việc định giá cũng như đàm phán với người mua. Kết quả là đôi lúc giao dịch thất bại bởi những tình huống không đáng có, khi bạn không thể đàm phán được cuộc giao dịch.

  Đối với một cuộc giao dịch và đàm phán phải mang lại lợi ích cho cả đôi bên, giữa người mua và người bán, đồng thời diễn ra một cách chuyên nghiệp và lịch sự nhờ những quy tắc đàm phán nhất định. Bạn phải luôn giữ một cái đầu lạnh để hiểu được mấu chốt của vấn đề hay những điểm không thể thương lượng giữa người mua và người bán, giúp bạn có thể cân bằng mọi việc nhằm mang lại giao dịch thành công.

  Biết các nguy cơ tiềm ẩn 

  Đôi khi, một trong những giao dịch nhà ở thất bại vào phút cuối là những lý do “từ trên trời rơi xuống” của khách hàng hoặc chủ nhà. Ví dụ như, khách hàng đó yêu cầu cải tạo một số không gian trong nhà, họ đòi giảm giá đã thương lượng trước đó, thậm chí yêu cầu chủ nhà trả các khoản thuế phí. Bạn nên lường trước các nguy cơ có thể xảy ra và luôn tìm ra các phương án cân bằng lợi ích phù hợp của cả đôi bên, giữa người mua và người bán.

  Hiểu rõ khách hàng mục tiêu và đầu tư

  Chủ nhà có thể cung cấp cho khách hàng những cách thức để đầu tư, như cải tạo lại ngôi nhà và lắp đặt thêm trang thiết bị, hay cho thuê ngắn hạn trong thời gian không sử dụng.

  Đôi khi, việc thay thế một số đồ cũ kỹ hay sơn sửa lại phòng có thể khiến giá trị căn nhà đó tăng lên đáng kể. Tùy vào tình trạng căn nhà, môi giới có thể tư vấn đối tượng mua nhà phù hợp.

  Theo: Nhaphonet.vn

  Cách thiết kế phòng khách phù hợp với phong thủy

  Phòng khách là không gian đại diện cho cả ngôi nhà và cũng được xem là vị trí thu hút tài lộc. Vì vậy gia chủ cần phải biết cách thiết kế phòng khách phù hợp với phong thủy.

  Trong phong thủy, phòng khách là không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà thường được đặt ở vị trí trung tâm và hội tụ được nhiều vượng khí nhất, thường được thiết kế với một diện tích khá lớn để bố trí, sắp xếp nhiều vật dụng gia đình, nhiều đồ vật trang trí…

  Vì phong thủy xem việc hấp thụ dòng khí là điều chính yếu, mà phòng khách thường có vị trí ở phía trước nhà, nơi đầu tiên tiếp nhận dòng khí (dòng năng lượng tốt hoặc xấu), từ đó dòng khí mới phân bổ đi vào các hạng mục khác trong nhà như phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp…

  Việc thiết kế, bài trí phòng khách đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Ảnh minh họaViệc thiết kế, bài trí phòng khách đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Ảnh minh họa

  Bên cạnh đó, phòng khách liên quan đến vận thế và sự hòa thuận trong mối quan hệ gia đình, nên việc bố trí một phòng khách có phong thủy tốt sẽ giúp mang đến hạnh phúc cho cả gia đình.

  Phòng khách cũng là không gian tốt nhất để tăng nhu cầu trong cuộc sống của con người. Bởi vì, mọi người đều có thể sử dụng, một phòng khách bố cục tốt sẽ mang đến sự hưởng thụ thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình.

  Mỗi căn phòng khách đều có những thiết kế riêng, tuy nhiên, cần đảm bảo một số nguyên tắc chung khi bố trí, thiết kế để đảm bảo chuẩn theo phong thủy, cụ thể: Đối với hướng, theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên bố trí phòng khách ở hướng Đông, Đông Nam để thu hút vượng khí tốt. Tránh đặt ở hướng Tây, ánh nắng chiếu thẳng trực tiếp vào ngôi nhà gây cảm giác nóng nực, khó chịu cho. Về vị trí nên bố trí tại mặt trước của căn nhà gần với phía cổng. Đặc biệt, phòng khách phải là nơi đón được nhiều ánh sáng, không khí tự nhiên – yếu tố quan trọng trong việc tích tụ vượng khí, khi có ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến sự thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày.

  Bên cạnh hướng và vị trí thì yếu tố màu sắc, nội thất cũng có vai trò quan trọng, nên khi chọn màu sắc chủ đạo trong phòng khách, gia chủ cần phải chú ý chọn gam màu phù hợp với mệnh, tránh gam màu khắc, gây khó khăn, cản trở nên tài lộc của mình. Màu sắc phù hợp sẽ là gam màu trung hòa tạo cảm giác cân bằng trong ngôi nhà. Trong khi đó, nội thất là vật dụng không thể thiếu, vừa đảm bảo công năng sử dụng vừa đóng vai trò quan trọng về mặt phong thủy.

  Theo quan niệm phong thủy, phòng khách là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, vì vậy, khi lựa chọn nội thất thì tìm món đồ tượng trưng cho sự gắn kết, đồ nội thất thất không góc nhọn, không có điểm đầu và điểm cuối là lựa chọn phù hợp. Việc treo tranh và cây phong thủy trong phòng khách, gia chủ cũng nên lựa chọn kĩ lưỡng để hài hòa với không gian, có kích thước phù hợp với tổng thể diện tích căn phòng.

  Nếu trong trường hợp phòng khách đặt bàn thờ, nên lưu ý đặt theo hướng Tây Bắc (đây là hướng giúp hòa giải âm dương hoàn hảo nhất). Khi đặt bàn thờ không được để ở phía trên hoặc phía dưới nhà vệ sinh, gần phòng chơi của trẻ…

  Ngoài ra, gia chủ cũng nên chú ý đến một số điều tối kỵ đối với phòng khách trong căn nhà, như: Không chia làm nhiều ngăn sẽ tạo ra nhiều khoảng trống, sự chia cắt giữa không gian sinh hoạt chung. Cửa chính đối diện cửa sau, cửa sổ, nhà vệ sinh vì theo phong thủy, khi để cửa chính đối diện với các vị trí này sẽ khiến gia chủ khó tích lũy được tài lộc, tiền vào cửa trước liền ra cửa sau.

  Không nên thiết kế có nhiều góc nhọn mà nên thiết kế bo tròn, vuông vắn. Hạn chế treo tranh mãnh thú vì thường mang đến cho gia chủ những điềm xấu, sát khí, tai họa. Không để xà ngang, xà gồ vắt qua phòng khách điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn là một trong những điều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia chủ.

  Bù nước, giải nhiệt cho trẻ ngày nắng nóng 

  Bài, ảnh: THU SƯƠNG

  Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ cảnh báo tình trạng mất nước nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong trong các trường hợp tiêu chảy cấp và nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, những ngày nắng nóng, phụ huynh cần quan tâm bổ sung nước cho trẻ, giúp trẻ tăng cường đề kháng, nâng cao thể trạng, ngăn ngừa bệnh tật.

  Uống nhiều thức uống có đường ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  Uống nhiều thức uống có đường ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  Theo BS CKII Trương Cẩm Trinh, Trưởng khoa Khám BV Nhi đồng TP Cần Thơ, trong thời tiết nóng bức, cơ thể đổ nhiều mồ hôi để tỏa nhiệt nên rất nhanh bị khát. Riêng đối với trẻ em, thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây chứng táo bón – một bệnh rất hay gặp ở trẻ. Tuy nhiên, việc bù nước phải đúng cách, mới giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

  Hiện nay, nhiều em nhỏ có thói quen uống các loại nước ngọt có ga, đường công nghiệp, các loại trà sữa,… Việc tiêu thụ quá nhiều các thức uống này tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều bệnh rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

  Bác sĩ khuyến cáo những loại thức uống tốt và không tốt cho sức khỏe của trẻ:

  Những loại nước tốt cho sức khỏe của trẻ

  Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, gia đình tự đun sôi nước sạch để nguội uống hằng ngày. Nếu uống nước đóng chai, cần chọn các nhãn hiệu có uy tín trên thị trường. Bên cạnh nước lọc, phụ huynh có thể bổ sung nước cho trẻ bằng các loại nước ép từ trái cây tươi, rau củ. Lưu ý các loại nước ép cam, quýt, bưởi, dưa chuột, táo… khi uống không nên cho thêm đường. Nước ép vừa cung cấp nước, vừa bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

  Các loại nước ép từ rau củ như đậu, bí, rau má… cũng rất tốt cho cơ thể nhất là đối với trẻ béo phì, vừa không sợ bị tăng cân mà còn có tác dụng giải nhiệt, nhất là trong ngày hè nóng bức. Sữa đậu nành không đường cũng là nước uống và thức ăn bổ dưỡng, vừa cung cấp nước, cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng khác. Nước rau luộc cũng rất tốt cho cơ thể vì cung cấp các vitamin và khoáng chất.

  Các loại thức uống cần hạn chế hoặc không cho trẻ uống

  Nước khoáng: Là nước uống có chứa các chất khoáng như natri, kali, canxi, magie… Các loại nước này dùng đúng lúc, đúng đối tượng, không được sử dụng tùy tiện, nhất là trẻ nhỏ. Phụ huynh không nên dùng loại nước chứa hàm lượng khoáng cao để pha sữa vì chức năng thận của trẻ còn yếu, không đào thải được lượng chất khoáng dư thừa, lâu dần cơ thể tích tụ, gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, phù nề…

  Không nên uống các loại nước ngọt có ga, vì có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng, biếng ăn ở trẻ em và cung cấp calo rỗng.

  Các loại nước ép quả công nghiệp, trà sữa: có nhiều đường, hàm lượng chất khoáng và vitamin ít, uống nhiều dẫn đến thừa cân, béo phì.

  Cà phê, các loại nước tăng lực: không được dùng cho trẻ.

  Uống nước đúng cách

  Nên uống trước bữa ăn 30 phút và sau bữa ăn 30 phút, tránh tình trạng uống ngay trước và sau khi ăn, nước sẽ hòa loãng dịch vị dạ dày, tống xuống ruột làm cho trẻ khó tiêu. Không nên cho trẻ vừa ăn vừa uống vì sẽ làm loãng dịch vị và trẻ nhai chưa kỹ thức ăn đã nuốt gây khó tiêu. Phụ huynh cho trẻ uống nước nhiều lần trong ngày chứ không uống một lần quá nhiều. Trẻ khát cũng không nên cho uống quá nhiều một lúc mà cách tốt nhất là uống từ từ từng ngụm nhỏ để nước có thời gian thấm qua thành ruột vào máu làm nhanh hết khát. Không nên cho trẻ uống nước quá lạnh, chỉ nên uống nước nguội hoặc hơi lạnh khoảng 15-200C.

  Lượng nước cần thiết cho trẻ trong ngày

  Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng: Nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỷ lệ hướng dẫn trên hộp sữa thì không cần cho trẻ uống nước. Tuy nhiên, nếu trẻ bị ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương hoặc táo bón có thể cho trẻ uống thêm từ 100-200ml/ngày.

  Đối với trẻ 6-12 tháng: Nhu cầu nước là 100ml/kg/ngày (kể cả sữa). Ví dụ trẻ nặng 8kg cần 800ml nước, nếu trẻ uống được 600ml sữa cần bổ sung 200ml/ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội, nước quả tươi, nước rau luộc…

  Trẻ trên 1 tuổi: Trung bình uống hơn 1 lít nước mỗi ngày. Trẻ từ 10 tuổi trở lên: Lượng nước uống bằng người lớn: 2-2,5l/ngày.

  Vì sao bạn nên đặt cây cảnh trong nhà và nơi làm việc? 

  Theo các chuyên gia, đặt vài chậu cây cảnh để trang trí trong nhà hoặc ở bàn làm việc thực sự có thể giúp bạn suy nghĩ sáng suốt và phấn chấn tinh thần hơn.

  Chỉ cần đặt một chậu cây trên bàn làm việc cũng tốt cho sức khỏe tâm thần.

  Bằng chứng khoa học cho thấy cây xanh đóng vai trò cơ bản trong việc định hình trạng thái tinh thần của con người, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thể chất và tâm thần. Chẳng hạn, cây cối có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm trạng bằng cách giảm nồng độ hoóc-môn gây căng thẳng tinh thần cortisol và thúc đẩy cảm xúc thoải mái. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng liệu pháp làm vườn có thể giúp một số đối tượng kiểm soát các triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn (PTSD) và cải thiện chất lượng cuộc sống. Hoạt động này thậm chí có thể tăng sức sáng tạo thông qua việc kích thích não bộ bằng những màu sắc tự nhiên, rực rỡ của cây cối.

  Không chỉ vậy, sự hiện diện của cây xanh trong môi trường sống còn được chứng minh có thể giúp cải thiện khả năng tập trung lên tới 20% và tăng khả năng nhớ lại thông tin từ 15-20%. Lợi ích đó là nhờ tác động làm giảm nồng độ CO₂ và cải thiện chất lượng không khí của cây xanh.

  Theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Anh (HSE), nồng độ carbon dioxide (CO₂) không được vượt quá 1.000 phần triệu (ppm) trong phòng. Vì nếu nồng độ CO₂ quá mức này, nó có thể gây đau đầu, mệt mỏi và chóng mặt, đồng thời ảnh hưởng xấu đến khả năng ra quyết định. Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy đặt cây xanh trong nhà có thể giảm nồng độ CO₂ từ 2.000ppm xuống còn khoảng 480ppm trong vòng 1 giờ. Các loại cây giúp loại bỏ CO₂ trong nhà một cách hiệu quả bao gồm dương xỉ sao xanh (Phlebodium aureum), cây si (Ficus benjamina), cây nhện (Chlorophytum comosum) và cây họ môn (Anthurium) như hồng môn.

  ÐINH NHI (Theo Study Finds)

  Content retrieved from: https://baocantho.com.vn/vi-sao-ban-nen-dat-cay-canh-trong-nha-va-noi-lam-viec-a158878.html.