Tập thể dục hơn 150 phút/tuần giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19

Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bảo vệ khỏi các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong do COVID-19.

TỬ VONG DO VOCID-19

Kể từ khi đại dịch bùng phát, tất cả chúng ta đều tìm mọi biện pháp để đảm bảo khả năng miễn dịch của mình trước virus SARS-CoV-2. Theo nghiên cứu của Tạp chí Sức khỏe Harvard, tập thể dục giúp cơ thể chúng ta nhanh nhẹn, cơ bắp dẻo dai và giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, trong đó có COVID-19. Tập thể dục thậm chí còn giúp chúng ta sống lâu hơn.

Bài viết đăng tải trên Harvard Health dựa trên dữ liệu từ 48.440 người trưởng thành cho thấy, hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp bảo vệ những người mắc COVID-19 khỏi các triệu chứng nặng.

Tập luyện và COVID-19

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Kaiser Permanente, một hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn ở California (Mỹ) đã khảo sát hơn 48.000 người trên 18 tuổi, từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2020. Những người tham gia được hỏi hai câu hỏi thường xuyên:

1/ Bạn dành trung bình bao nhiêu ngày trong một tuần tham gia vào các bài tập thể dục, từ mức độ vừa phải đến tích cực (Thang điểm 0 – 7)?

2/ Trung bình, bạn dành bao bao nhiêu phút cho hoạt động thể chất (Tỷ lệ 1, 10, 20, 30, 40, 50, 60, 90, 120, 150 hoặc hơn)?

Mức độ hoạt động thể chất cũng liên quan đến các bệnh như thừa cân, tiểu đường và bệnh tim. Những bệnh lý nền này có liên quan chặt chẽ đến mức độ nghiêm trọng hay tử vong do COVID-19.

Những người tham gia được chia thành ba nhóm dựa trên mức độ hoạt động của họ mỗi tuần. Nhóm thứ nhất với hơn 150 phút mỗi tuần, thứ hai là những người không hoạt động từ 0 đến 10 phút mỗi tuần và thứ ba là mức hoạt động thể chất từ 11 đến 149 phút mỗi tuần.

Sau khi tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng như chủng tộc, tuổi tác và tình trạng y tế cơ bản, những bệnh nhân mắc COVID-19 không thường xuyên hoạt động thể chất có nguy cơ nhập viện cao hơn gấp đôi so với những người có thời gian hoạt động thể chất hơn 150 phút mỗi tuần. Những người ít vận động cũng cần được chăm sóc đặc biệt cao hơn 73% và nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 2,5 lần.

Tập thể dục là cần thiết kể cả khi không có COVID-19

 

Không chỉ vì lo sợ COVID-19 mà chúng ta phải tập thể dục thường xuyên. Các nghiên cứu đều cho thấy tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tiêm vaccine đầy đủ, duy trì hoạt động thể chất tích cực và ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe của bạn trong đại dịch. Theo một nghiên cứu khác, những người ở độ tuổi trung niên, tập thể dục còn có tác động đối với tư duy và trí nhớ trong cuộc sống sau này.

Kết quả những nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh có nhiều rào cản trong việc thực hiện các hoạt động thể chất giữa đại dịch. Có nhiều cách vận động để mọi người có thể tập luyện ở nhà trong mùa dịch như: leo cầu thang, tập các bài co duỗi chân tay, nhảy dây, tập các bài luyện cơ bắp và thăng bằng.

Mọi người cũng có thể tham gia các lớp tập thể dục trực tuyến, tìm và tập theo các bài tập có hướng dẫn trên mạng, nhún nhảy theo nhạc, hoặc thực hành các trò chơi vận động qua video…/.

Nguồn soha.vn

Xem thêm:  Chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19: Giảm nhẹ tác dụng phụ, tăng đề kháng