Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hình ảnh một Việt Nam an toàn thân thiện, hiền hòa, mến khách

Phát biểu bế mạc Đại hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, SEA Game đã thành công rất tốt đẹp. Đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam những ngày qua rất vinh dự và vui mừng được chào đón các vị đại biểu khách quý cùng hơn 10.000 vận động viên, huấ luyện viên, trọng tài về dự SEA game 31. Dịch bệnh COVID-19 đã buộc chúng ta lùi thời gian tổ chức Sea Game 31 từ 11/2021 đến tháng 5/2022. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho chúng ta tiến lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn, vượt lên tất cả khó khăn, thách thức vì tình yêu thể thao cao thượng để tổ chức thành công SEA Games 31.

“SEA Games 31 đã thực sự trở thành ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị. Chủ đề của Đại hội “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” đã được tỏa sáng và thành công rất tốt đẹp. Ban Tổ chức Đại hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương đăng cai tổ chức các môn thi đấu của Đại hội.

Xin chân thành cảm ơn Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Quốc tế, các Đoàn thể thao, các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, đội ngũ chuyên môn kỹ thuật, tình nguyện viên, các nhà tài trợ, các cơ quan truyền thông cùng hàng triệu người hâm mộ thể thao trong nước và quốc tế đã luôn đồng hành, đóng góp quan trọng vào sự thành công chung của Đại hội”- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31.

Chúng ta hội tụ về đây để cùng góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN, đó là đoàn kết – hòa bình – hữu nghị – hợp tác và phát triển. Tầm nhìn đó, sứ mệnh đó đã vượt qua cả giá trị của sự kiện ngày hội thể thao Đông Nam Á. Là nước chủ nhà, là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN và cộng đồng quốc tế, với tinh thần hiếu khách và trọng thị, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện này. Trong thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân, tập trung thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời ưu tiên nguồn lực tốt nhất để chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội.

Hơn 10 nghìn vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên là hơn 10 nghìn câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh vượt qua khó khăn, thách thức để vô tư, trong sáng tham gia ngày hội thể thao của khu vực chúng ta. Có những nụ cười, niềm vui hân hoan chiến thắng. Và có cả những giọt nước mắt, nỗi buồn tiếc nuối khi chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhưng trên hết, tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, được học hỏi, được tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được sự cổ vũ, động viên của người hâm mộ. Đó là chiến thắng của tất cả chúng ta; chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng; chiến thắng chính mình, chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị giữa các dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương Ban Tổ chức SEA Game, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, các Bộ ngành liên quan, Thủ đô Hà Nội và các địa phương có các môn thi đấu, các tình nguyện viên. các nhà tài trợ và nhân dân đã nỗ lực đóng góp cho sự kiện, cổ vỗ hết mình cho các vận động viên.

Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các đoàn thể thao các quốc gia, đã tạo nên một SEA Games 31 tuyệt vời, thành công, ấn tượng, lắng đọng tình người, đáng nhớ, mang tính nhân văn sâu sắc và một tinh thần thi đấu thể thao cao thượng, cạnh tranh lành mạnh vì mầu cờ sắc áo mà không vì chủ nghĩa thành tích.

Hình ảnh một VN an toàn thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển; Một Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng và một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng đã xuyên suốt 17 ngày đêm diễn ra Đại hội

Đại hội thành công rực rỡ

Sau hơn 10 ngày thi đấu chính thức, Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á (SEA Games 31) đã kết thúc thành công rực rỡ. SEA Games 31 tổ chức thành công là thành quả của cả hệ thống chính trị trong nước cùng nỗ lực của các bộ, ngành liên quan, trên hết là người làm thể thao đặt quyết tâm thực hiện tốt nhất mọi công việc phục vụ một kỳ SEA Games chu đáo, an toàn nhất tại Việt Nam.

Về thành tích, kết thúc SEA Games 31, Đoàn Thể thao Việt Nam giành được 205 Huy chương Vàng, phá kỷ lục 194 Huy chương Vàng đoàn Indonesia giành được ở SEA Games 19 tổ chức năm 1997. Đây cũng là cột mốc lịch sử của thể thao Việt Nam kể từ khi tham gia tranh tài ở “đấu trường” Đông Nam Á. Kết quả đó là sự nỗ lực phi thường của các vận động viên trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.

Trong hơn 2 năm, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thể thao nói chung đều phải chịu những tác động không mong muốn. Kế hoạch tập huấn, thi đấu ở nước ngoài không thể diễn ra như dự kiến,… Tất cả đều là những khó khăn, trở ngại lớn cho các đội tuyển. Nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao về công tác chuẩn bị tổ chức, sự chung tay góp sức của các bộ, ban, ngành hữu quan và những nỗ lực tập luyện không ngừng nghỉ của ban huấn luyện, vận động viên đã tạo nên số Huy chương Vàng kỷ lục.

Thành công của Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 cũng được các nước trong khu vực và quốc tế công nhận. Các nước dành nhiều lời ca ngợi cho nỗ lực tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam. Bà Lê Thị Hoàng Yến – Giám đốc Trung tâm báo chí SEA Games 31 đồng thời là Phó trưởng Tiểu ban Thông tin truyền thông SEA Games 31 xác nhận: “Cho đến trước khi ngày cuối cùng thi đấu của SEA Games 31 diễn ra, chúng tôi luôn nhận được những lời khen và cảm ơn sự đón tiếp, chuẩn bị của chủ nhà Việt Nam trong các môn thi đấu và tại các điểm thi đấu”.

Việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 đã cho thấy vai trò và trách nhiệm của Việt Nam đối với sự phát triển chung của thể thao toàn khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đã làm hết sức để SEA Games 31 thành công rực rỡ, là kỳ Đại hội đáng nhớ với nhiều nét mới về công tác tổ chức và thi đấu, mang đến một diện mạo mới cho thể thao Đông Nam Á.

Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng ảnh 1

Nghi lễ hạ cờ SEA Games 31 và cờ của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Lời chào nồng ấm của nước chủ nhà

Chủ đề Lễ bế mạc là “Hội tụ để tỏa sáng – Gather to shine”. Với ý nghĩa tiếp nối sự tỏa sáng sau 12 ngày thi đấu, tinh hoa đã hội tụ về Việt Nam để mang đến cho khu vực Đông Nam Á những sinh khí mới, hơi thở mới của thời đại, của nhịp sống trẻ, của sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, bệnh dịch. Tất cả đã được thể hiện rõ qua 3 chương của chương trình.

Chương 1 với chủ đề “Hà Nội của tôi, tình yêu của bạn” với chùm ca khúc về Hà Nội như: Hà Nội đêm trở gió – Góc Hà Nội – Tháng 10 Hà Nội…

Ở chương 2 – “Hội tụ”, bắt đầu bằng Lễ chào cờ, màn diễu hành của 11 quốc gia, 40 môn thể thao, nhóm trọng tài và tình nguyện viên. Đây đều là những người đã góp phần tạo nên một Đại hội thành công. Cùng với đó là những hình ảnh ấn tượng nhất trong 12 ngày diễn ra SEA Games 31.

Một trong những điểm nhấn của chương trình là lễ chuyển giao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho Campuchia – nước chủ nhà của SEA Games 32. Tại đây, khán giả cũng đã được chiêm ngưỡng màn trình diễn đặc biệt của các nghệ sĩ Campuchia. Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp.

Ngay sau đó là lời chào giã bạn đậm đà bản sắc dân tộc của nước chủ nhà SEA Games 31 – Việt Nam bằng chùm bài hát Quan họ – Di sản Phi vật thể thế giới được UNESCO công nhận.

Cuối cùng, ở chương 3 – “Toả sáng” là màn trình diễn âm nhạc, xiếc và thể thao với sự góp mặt của các ca sĩ trẻ hàng đầu của Việt Nam: Phần trình diễn được kết thúc bởi sự hiện diện hình ảnh lá cờ của 11 nước tham dự SEA Games 31.

Chùm liên khúc kết Lễ bế mạc gồm các tác phẩm: Diệu kì Việt Nam, Ngàn ước mơ Việt Nam, Việt Nam tươi đẹp, Việt Nam những chuyến đi, Những trái tim Việt Nam, Việt Nam hòa thanh cùng năm châu, do các nghệ sĩ thể hiện với sự góp mặt của hàng trăm vận động viên dance sports, thể dục và các nhóm nhảy hiện đại tạo nên một bầu không khí sôi động về tinh thần thể thao kết nối thế giới, vượt qua những thách thức của cuộc sống.

Có thể nói, tất cả các tiết mục đã hình thành nên một Gala âm nhạc với dư âm, với sự xúc động và truyền cảm hứng cũng như gửi lời chào nồng ấm của nước chủ nhà Việt Nam đến bạn bè trong khu vực. Ngọn lửa của SEA Games 31 đã chính thức được tắt sau Lễ bế mạc tối hôm qua nhưng tinh thần thể thao, tinh thần “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ”, tinh thần vì một khối ASEAN đoàn kết vẫn tiếp tục được cháy sáng, để Việt Nam và các nước trong khu vực cùng hướng đến những kỳ SEA Games tiếp theo…

Kịp thời đề xuất kịp thời các hình thức khen thưởng phù hợp

Trong Thư chúc mừng Ban huấn luyện và Đội tuyển Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sự nỗ lực, thông minh, bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, kỷ cương, vì màu cờ sắc áo đã mang lại chiến thắng của đội bóng. Đó là chiến thắng của tinh thần Việt Nam đoàn kết và hội tụ.

Thành tích xuất sắc hôm nay, cùng với Huy chương Vàng của Đội tuyển bóng đá nữ và thành tích các môn thể thao thi đấu tại SEA Games 31 đạt được đã khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung ở khu vực và từng bước vươn tầm thế giới. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa và mong muốn các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ để phát triển nền thể thao nước nhà nói chung các môn thể thao đỉnh cao nói riêng.

Trong niềm vui chiến thắng hôm nay, tôi dành lời cảm ơn sâu sắc đến người hâm mộ cả nước đã luôn đồng hành cùng đội bóng nam và nữ. Lời cảm ơn đặc biệt đến huấn luyện viên, Ban huấn luyện đã dành hết tâm huyết, trí tuệ, vượt qua khó khăn để dẫn dắt đội bóng đến chiến thắng. Tôi đề nghị Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan bộ, ngành liên quan đề xuất kịp thời các hình thức khen thưởng phù hợp đến cầu thủ, huấn luyện viên của các đội bóng, những tập thể, cá nhân xuất sắc ở các môn thi đấu thể thao khác và chúng ta sẽ tổ chức trao thưởng ngay sau khi kết thúc SEA Games 31.