Một cá tính mới của bóng đá Việt Nam

Lý giải cho việc ngay cả khi đã dẫn 2-1, U23 Việt Nam vẫn chơi tấn công trước U23 Thái Lan và bị gỡ hòa 2-2 ở phút cuối trận, HLV Gong Oh Kyun nói: “Tôi chỉ tập trung vào cách chơi và chiến thuật đá chọn cho đội của mình, chứ không phải thích ứng hay thay đổi theo hoàn cảnh và cách chơi của đối thủ”.

Điều đó cho thấy ông là một có cá tính rất mạnh mẽ, thống nhất và muốn xây dựng một lối chơi độc đáo cho U23 kể cả trước những đối thủ mạnh như U23 Hàn Quốc. Ở ông không có tinh thần chủ hòa mà phải chiến đấu hết mình để có được chiến thắng. Có thể nhiều người nghi ngờ về tham vọng của ông, nhưng cách ông xây dựng lối chơi ở U23 Việt Nam có thể cho chúng ta yên tâm, dù vẫn có sự mạo hiểm.

“Việt Nam không thắng ngày hôm nay. Tôi xin lỗi. Hai trận hòa liên tiếp nên chưa nói được điều gì” – HLV Gong Oh Kyun mở đầu buổi họp báo sau trận hòa 1-1 trước U23 Hàn Quốc. “Tôi đã có kế hoạch thi đấu trước U23 Hàn Quốc. Tôi rất cảm kích các cầu thủ. Họ đã nỗ lực hết mình để giành được kết quả này” – ông Gong chia sẻ.

Kế hoạch của ông là khát vọng phải thắng chứ không phải cầm hòa với U23 Hàn Quốc. Một ý tưởng mà giới chuyên môn coi là “điên rồ” vì xét về mọi khía cạnh U23 Hàn Quốc mạnh hơn chúng ta rất nhiều. “Tôi không tính hòa U23 Hàn Quốc. Tôi nói các cầu thủ vào trận này là phải chiến thắng. U23 Việt Nam không cần phải hòa Hàn Quốc. Tôi nói họ hãy thử thách bản thân, chiến đấu hết mình và giành chiến thắng”, nhà cầm quân 48 tuổi nhấn mạnh.

Sau khi có trận hòa đáng ca ngợi trước U23 Hàn Quốc và trận thắng nhàn nhã trước U23 Malaysia, U23 Việt Nam vào tứ kết với thành tích nhì bảng. Một kết quả rất đáng được tôn trọng khi mà đội quân của ông Gong Oh Kyun còn quá trẻ và không được chinh chiến trận mạc quá nhiều.

Vị chiến lược gia Hàn Quốc cho rằng U23 Việt Nam có nhiều cầu thủ chơi tốt, không riêng gì Phan Tuấn Tài hay Vũ Tiến Long. “Chúng tôi có nhiều cầu thủ tốt chứ không riêng gì Phan Tuấn Tài mà để đối thủ kèm chặt cậu ấy. Bùi Hoàng Việt Anh cũng chơi tốt. Trận đấu đầu tiên, Nhâm Mạnh Dũng chơi tốt và bây giờ là Nguyễn Thanh Bình đều chơi tốt”, ông đánh giá. Ông luôn coi học trò của mình như những chiến binh và chiến thắng đó với ông là công lao của tập thể đội bóng, còn ông mỉm cười khiêm tốn lui về hậu trường.

“Đây mới là chiến thắng đầu tiên của U23 Việt Nam. Chúng tôi đã vào vòng tứ kết. Tôi rất ấn tượng đối với các học trò. Trước giải này, không ai nghĩ U23 Việt Nam có thể vượt qua vòng bảng. Nhưng giờ chúng tôi đã làm được. Tôi không có nhiều công trạng gì cả. Kết quả là công lao của cầu thủ. Ban huấn luyện, bác sỹ đã giúp đỡ cho đội. Tôi cảm kích với họ vì điều đó” – tân Huấn luyện viên trưởng U23 chia sẻ.

Sau mỗi chiến thắng, ông Gong Oh Kyun luôn nói với các cầu thủ chiến thắng chỉ là sự mở đầu và muốn vươn đến tầm cao, U23 cần phải mạnh mẽ, quyết tâm hơn nữa: “Thực sự khả năng của các cầu thủ U23 Việt Nam về tấn công là rất tốt. Tôi chỉ hướng dẫn họ sao cho thuần thục. Tôi cũng không có buổi tập đặc biệt nào cả. Bây giờ, chúng tôi sẽ tập trung hồi phục trước khi tính bước đi tiếp theo. Tôi cũng đã hỏi cầu thủ muốn điều gì. Họ nói muốn tới một trình độ cao hơn. Tôi hiểu và đưa họ tới những thử thách mới”.

Ở vòng tứ kết, U23 Việt Nam với tư cách đội nhì bảng C sẽ gặp đội nhất bảng D (có thể là Ả rập Xê út hoặc Nhật Bản). HLV Gong Oh Kyun nói: “Đối thủ nào cũng khó cả. U23 Việt Nam sẽ chẳng dễ dàng gì để đấu với họ. Chúng tôi sẽ nghỉ ngơi và chuẩn bị thôi”.

Một người thầy mới với lối chơi táo bạo, cởi mở, hy vọng với màn trình diễn của mình, U23 sẽ làm nên một “chấn động” như thế hệ đàn anh ở Thường Châu, Trung Quốc năm nào.