Tổ hợp đô thị hướng đến phát triển kinh tế đêm Phan Thiết

Bình ThuậnSự góp mặt của các tổ hợp đô thị giải trí quy mô lớn là động lực để TP Phan Thiết phát triển kinh tế đêm.

Kinh tế đêm được xem là chiến lược phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc… Theo một chuyên gia kinh tế, tại nhiều nước trên thế giới, hoạt động về đêm không chỉ là sản phẩm du lịch hấp dẫn mà còn trở thành nguồn thu trụ cột cho ngành du lịch – giải trí quốc gia. Thống kê cho thấy, những hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực, lễ hội ban đêm đã đóng góp tới 6% GDP cho nước Anh, mang lại 102 tỷ USD cho Australia và ước tính đạt 400 tỷ yên tại Nhật Bản.

Vào tháng 7/2020, Thủ tướng quyết định phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm, tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới để nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đầu năm 2021, Chính phủ cũng phê duyệt đề án phát triển kinh tế đêm của tỉnh Bình Thuận đến năm 2030, trong đó tập trung vào các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống, mua sắm và du lịch vào ban đêm. Trước mắt sẽ triển khai tại khu vực TP Phan Thiết, Mũi Né và giai đoạn kế tiếp là các khu vực lân cận.

Khách hàng tham dự đại nhạc hội Summer Festival 2022 tại Mũi Né Summerland. Ảnh: Hưng Lộc Phát

Hàng ngàn du khách tham dự đại nhạc hội Summer Festival 2022 tại Mũi Né Summerland dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua. Ảnh: Hưng Lộc Phát

Thời gian qua, ngành du lịch Bình Thuận ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc. Thống kê từ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bình Thuận, năm 2019, tỉnh đã đón hơn 6,4 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,39% so với 2018. Trong đó doanh thu từ khách du lịch đạt 15.110 tỷ đồng, tăng 17,5% so với năm trước. Vào quý I/2022, toàn tỉnh đã đón khoảng 940.600 lượt khách, riêng khách quốc tế là 10.300 lượt và đang hướng đến hoàn thành chỉ tiêu đón 4,45 triệu lượt khách trong năm nay.

Trong tương lai khi các tuyến cao tốc như Phan Thiết – Dầu Giây, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, sân bay Phan Thiết hoàn thiện; cùng sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động với công suất dự kiến 100 triệu hành khách một năm, sẽ giúp TP Phan Thiết thuận lợi thu hút du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm, khám phá.

Đón đầu tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại Phan Thiết, Hưng Lộc Phát Group đã phát triển tổ hợp đô thị – giải trí Mũi Né Summerland với kỳ vọng biến nơi đây trở thành điểm đến vui chơi và giải trí mới với các hoạt động sôi nổi cả ngày lẫn đêm tại trung tâm TP Phan Thiết.