9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn

9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn - Ảnh 1.

Trong các chủ đề, khắc chữ được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm quà tặng nhất – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Yêu thích với việc làm đồ thủ công từ khi còn học cấp 3, chàng trai 9X Hoàng Văn Chiến (Hà Nội) biết đến nghệ thuật điêu khắc vỏ trứng trong một lần lướt Facebook. Bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp độc lạ của những tác phẩm khắc trứng, Chiến đã tự mày mò, tìm hiểu và bén duyên với bộ môn nghệ thuật này từ đấy.

“Thời gian đầu mới bắt đầu khắc trứng, có nhiều ngày mình chỉ ngồi hơn 10 tiếng để khắc. Đây là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ, chỉ cần mạnh tay quá một chút là trứng sẽ vỡ ngay”, Chiến chia sẻ.

9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn - Ảnh 2.

Các tác phẩm từ đơn giản đến phức tạp đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người khắc – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách đặt, Chiến sẽ lựa chọn loại trứng phù hợp để thực hiện. Trứng được chọn để khắc cần tròn, nhẵn, đều màu để thành phẩm có chất lượng cao.

Anh chàng này chia sẻ, khắc là bước khó nhất vì người khắc cần phối hợp các kỹ thuật khác nhau (khắc đục, mài, đi nét, cắt) để cho ra tác phẩm cuối cùng. Để làm được điều đó, người khắc phải lựa chọn các mũi khoan phù hợp.

9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn - Ảnh 3.

Bộ mũi khoan đủ chức năng để “hô biến” vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Để hoàn thiện một tác phẩm khắc trứng cần trải qua nhiều công đoạn, từ làm sạch ruột trứng, phơi khô, vẽ chi tiết, khắc và phối ánh sáng trang trí. Các chủ đề được lựa chọn khắc trên vỏ trứng cũng rất đa dạng, từ các nhân vật hoạt hình dễ thương như Pikachu, mèo Garfield đến các chủ đề tình yêu hoặc chân dung.

“Chân dung là chủ đề khó nhất, vì một bức chân dung cần khắc họa nhiều chi tiết nhỏ. Thời gian khắc sẽ kéo dài hơn. Thông thường để khắc chân dung trên trứng gà, vịt sẽ mất khoảng 3-4 tiếng, nhiều tác phẩm khó có thể mất hơn 7 tiếng”, Chiến cho biết.

9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn - Ảnh 4.

Chủ đề chân dung phải thực hiện kỳ công, phối hợp nhiều kỹ thuật khắc – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hiện tại, một sản phẩm khắc trên trứng gà có giá dao động từ 150.000 – 300.000 đồng, tùy vào công sức mà người khắc cần bỏ ra để hoàn thành tác phẩm. Đối với các tác phẩm khắc trứng đà điểu, mức giá có thể lên đến vài triệu đồng.

Không chỉ giữ niềm đam mê cho riêng mình, ngay từ những ngày đầu đến với bộ môn nghệ thuật này, Chiến đã kết nối cùng các anh em có cùng đam mê trên khắp cả nước thông qua mạng xã hội Facebook. Họ giao lưu tác phẩm, chia sẻ kinh nghiệm. Trước thời điểm dịch COVID-19 diễn ra, các thành viên của câu lạc bộ tại Hà Nội thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ để chia sẻ đam mê với bộ môn nghệ thuật này.

9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn - Ảnh 5.

Các nhân vật hoạt hình quen thuộc được Hoàng Văn Chiến thể hiện xinh xắn trên vỏ trứng – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn - Ảnh 6.

Mỗi tác phẩm khắc trứng này đang được bán với giá 150.000 – 300.000 đồng – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

9X biến vỏ trứng thành tác phẩm nghệ thuật đẹp mê mẩn - Ảnh 7.

Các chủ đề khắc trên vỏ trứng rất đa dạng, khách hàng có thể lựa chọn sẽ khắc gì để thể hiện dấu ấn cá nhân – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chàng trai 9X đam mê đưa thuyền vào đồ thủy tinhChàng trai 9X đam mê đưa thuyền vào đồ thủy tinh

TTO – Căn phòng 20m2 trong một con ngõ nhỏ trên đường Hoàng Cầu, Hà Nội là nơi Nguyễn Quang Huy, chàng trai 9X, đam mê đưa thuyền vào chai thủy tinh, cho ra đời những tác phẩm độc đáo.