Bất động sản “đóng băng”, Samland lãi vỏn vẹn 700 nghìn đồng

CTCP Địa ốc Sacom (Samland, SLD) vừa công bố Báo cáo tài chính quý III/2021 với doanh thu đạt 2,4 tỷ đồng, giảm 75% so với cùng kỳ. Nguyên nhân dẫn đến doanh thu sụt giảm mạnh là do trong quý này Công ty không ghi nhận bất cứ nguồn thu nào từ bất động sản – mảng chủ lực mang lại doanh thu lớn nhất cho Công ty trong những năm trước.

Cùng với đó, doanh thu tài chính giảm mạnh cộng thêm khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ghi nhận mức thấp khiến lãi ròng của doanh nghiệp lao dốc còn 762 nghìn đồng, trong khi cùng kỳ báo lãi 3,9 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng, doanh thu của Samland đạt 12 tỷ đồng, giảm 80% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng chỉ đạt 666 triệu đồng, trong khi cùng kỳ lãi 9,2 tỷ đồng.

Giải trình về kết quả kinh doanh kém khả quan trong 9 tháng đầu năm, ban lãnh đạo Samland cho biết, hoạt động kinh doanh của Công ty bị gián đoạn trong thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19 khiến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Tuy lượng tiền mặt tăng 63% cùng kỳ, ghi nhận 259 tỷ đồng. Song nhìn vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ có thấy thấy sức khoẻ tài chính của Samland đang tiềm tàng bất ổn khi thiếu hụt dòng tiền kinh doanh.

Cụ thể, trong quý III, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp này đang âm đến 491 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ nắm trước dương 65 tỷ đồng. Khoản tiền chi cho hoạt động kinh doanh lên đến 537 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp chỉ thu về được 74 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh chính.

Đáng chú ý, tuy dòng tiền tài chính của doanh nghiệp có cải thiện từ âm 21 tỷ đồng trong quý trước lên 617 tỷ đồng trong quý này, song nguồn tiền này chủ yếu đến từ tiền đi vay.

Tại thời điểm 30/9, nợ phải trả của Samland giảm nhẹ so với cùng kỳ, đạt 435 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn giảm gần 3 lần, song nợ dài hạn lại tăng đột biến từ 1,7 tỷ đồng đầu năm lên 239 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nợ dài hạn của Samland tăng đột biến là do công ty ghi nhận thêm khoản vay và nợ thuê tài chính dài hạn với giá trị 237 tỷ đồng. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo là quyền nắm giữ tài sản của dự án Samland Riverside.

Về phần tài sản, tính tới cuối tháng 9, tổng tài sản của công ty tăng 22% lên 1.256 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là tài sản dở dang dài hạn đạt 515 tỷ đồng, chiếm 41% tổng tài sản.

Cụ thể, khoản chi phí sản xuất kinh doanh dở dang đến từ Dự án Khu dân cư Nhơn Trạch với giá trị hơn 389 tỷ đồng và Dự án Chung cư Samland Riverside với giá trị 126 tỷ đồng.

Bất động sản - Bất động sản “đóng băng”, Samland lãi vỏn vẹn 700 nghìn đồng

Bên cạnh đó, các khoản phải thu ngắn hạn đạt 369 tỷ đồng, chiếm 29% tổng tài sản; tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn đạt 286 tỷ đồng, chiếm 23% tổng tài sản.

Theo tìm hiểu, CTCP Địa ốc Sacom được thành lập năm 2008 với 99,4% vốn từ CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (nay là SAM Holdings).

Samland hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực như đầu tư và kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng, kinh doanh dịch vụ quản lí tòa nhà.

Về dự án chính của Công ty, Dự án Nhơn Trạch có quy mô 55,1 ha, quy mô dân số khoảng 11.000 người. Đây là dự án đầu tư xây dựng mới khu dân cư theo quy hoạch, gồm các công trình: Công cộng, thương mại dịch vụ, chung cư kết hợp thương mại dịch vụ, nhà ở riêng lẻ, nhà ở xã hội, khu xây xanh,…

Dự án Samland Riverside số 147 Ung Văn Khiêm được xây dựng trên khu đất 1.798,4 m2 với mật độ xây dựng 44,4%, Samland Riverside cao 22 tầng gồm 2 tầng hầm, 19 tầng nổi và sân thượng. Tầng trệt là sảnh căn hộ và tiện ích nội khu, từ tầng 1 – 3 là khu văn phòng, từ tầng 4 – 21 là khu căn hộ cao cấp với 138 căn hộ.

Đáng chú ý, Samland thông qua kế hoạch tăng vốn và thực hiện niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trong đó, 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng vốn, nhiều khả năng công ty sẽ sớm nộp hồ sơ niêm yết trên HOSE trong thời gian tới.