Bộ GTVT lấy ý kiến, xem lại quy định trẻ em dưới 12 tuổi phải xét nghiệm

Bộ GTVT lấy ý kiến, xem lại quy định trẻ em dưới 12 tuổi phải xét nghiệm - Ảnh 1.

Nhiều gia đình có trẻ em đi cùng phải chật vật làm thủ tục vì thiếu giấy xét nghiệm âm tính, thậm chí trễ chuyến bay – Ảnh: CÔNG TRUNG

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ngày 20-1, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế giao thông vận tải, nghiên cứu 2 nội dung liên quan đến việc xét nghiệm đối với đội ngũ phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên chuyến bay và hành khách trẻ em dưới 12 tuổi.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu phản ánh của Tuổi Trẻ Online với bài viết “Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm” đăng ngày 19-1-2022, khi có nhiều hành khách đi cùng con nhỏ ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính; nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm…

Vấn đề tiếp theo là nghiên cứu kiến nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về quy định xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên máy bay.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị các cơ quan nêu trên nghiên cứu các kiến nghị của Vietnam Airlines và phản ánh của Tuổi Trẻ Online để đề xuất ý kiến. Các nội dung góp ý kiến được yêu cầu gửi về Bộ Giao thông vận tải trước 10h sáng 21-1-2022.

Vấn đề xét nghiệm đối với trẻ em dưới 12 tuổi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc, đặc biệt là phụ huynh có con đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết.

Nhiều bạn đọc cho rằng phụ huynh tuân thủ biện pháp 5K thì con trẻ cũng an toàn theo. Việc bắt buộc trẻ dưới 12 tuổi phải xét nghiệm trước khi đi máy bay không những gây rắc rối mà còn khiến trẻ sợ hãi, giãy giụa, gây tổn thương niêm mạc mũi… Trong khi các phương tiện khác như xe khách, tàu hỏa không yêu cầu trẻ phải xét nghiệm, tại sao riêng hàng không lại vẫn còn áp dụng quy định này?

“Nhà mình có 2 bé. Bé 10 tuổi còn hiểu chuyện, bé 4 tuổi trời ơi cực khổ khi phải test bằng mũi. Bé giãy giụa khóc lóc gào thét, cả mình và nhân viên y tế đều vất vả để cho 1 tờ giấy đi máy bay, trong khi bố mẹ 3 mũi và âm tính. Không hiểu nổi luôn, vừa tốn kém vừa vất vả cho cả các bên. Đừng cứng nhắc và nguyên tắc quá”, bạn đọc Vân Hồ bình luận.

Bộ GTVT lấy ý kiến, xem lại quy định trẻ em dưới 12 tuổi phải xét nghiệm - Ảnh 2.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không dịp Tết tăng cao. Trục trặc thủ tục khiến hành khách có nguy cơ lỡ cả hành trình về quê đón Tết sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 – Ảnh: CÔNG TRUNG

Các bác sĩ, y tế cũng cho rằng quy định xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay là phi lý, không có ý nghĩa nhiều trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM, trẻ em dưới 12 tuổi không tiêm vắc xin là do ngành y tế chưa có loại vắc xin tiêm cho trẻ ở độ tuổi này, chứ không phải trẻ hoặc bố mẹ của trẻ không chịu tiêm.

Nguyên giám đốc Sở Y tế TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Thế Dũng cũng cho rằng quy định của Bộ Giao thông vận tải phi lý, “không giống ai” vì trẻ dưới 12 tuổi ở nước ta chưa được tiêm vắc xin nhưng đây lại là một trong những lý do buộc trẻ phải xét nghiệm mới được lên máy bay.

BS.CKII Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) – lý giải trong đợt dịch, trẻ dưới 12 tuổi chủ yếu ở nhà, học trực tuyến, ít đi xa nên nguy cơ trẻ nhiễm rất ít. Điều quan trọng là người lớn phải tuân thủ thông điệp 5K và an toàn thì trẻ cũng sẽ an toàn theo.

“Trẻ em không phải nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, vật chủ mang virus. Đến nay đã có nghiên cứu công bố khi người lớn an toàn thì trẻ cũng sẽ an toàn ở mức tương đối”, bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

Vất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệmVất vả và bất hợp lý trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm

TTO – Ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm…