Bộ Tài chính chưa xây dựng luật đánh thuế đối với tài sản là nhà, đất

Như thông tin Báo PLVN đã phản ánh, ngày 24/2/2022, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi 6 luật thuế, trong đó có Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Trong văn bản trên, Bộ Tài chính đề nghị bộ, ngành, địa phương đánh giá về đề xuất sửa đổi nội dung cụ thể tại Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cũng như bổ sung nội dung mới cần quy định tại luật như: đề xuất có gộp hai luật hay không; bổ sung đánh thuế với nhà ở, nghiên cứu xây dựng Luật Thuế tài sản hay bất động sản.

Tuy nhiên, chiều 14/3/2022, Bộ Tài chính đã phát đi thông cáo cho biết, bộ này chưa xây dựng dự thảo luật đối với tài sản là nhà, đất.

Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, bộ này đang đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức có liên quan tổng kết, đánh giá tác động về tình hình thực hiện Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Bộ Tài chính chưa xây dựng dự thảo luật để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trước khi trình Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Trên cơ sở vướng mắc của các bộ, ngành, địa phương và tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, Bộ Tài chính sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá quá trình triển khai thi hành Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp để đề xuất các giải pháp, hoàn thiện chính sách thuế liên quan đến bất động sản để báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ quy định tại Quyết định số 2114/QĐ-TTg, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống chính sách thuế liên quan đến tài sản và đặt trong tổng thể cải cách hệ thống chính sách thuế giai đoạn 2021-2030.

Năm 2017, Chính phủ từng đề xuất thí điểm thuế tài sản (nhà ở) tại TP.Hồ Chí Minh khi xin cơ chế đặc thù cho địa phương này, song vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, chính sách này đến nay không được thực hiện.

Năm 2018, Bộ Tài chính cũng đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản trình Chính phủ với mục tiêu điều tiết nhóm có thu nhập cao, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà, đất và chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công. Tuy nhiên, chính sách này sau đó không được cấp thẩm quyền phê duyệt và đồng thời nhận bị nhiều phản đối từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, luật thuế này nếu ban hành, khó đạt mục tiêu điều tiết thu nhập của người có nhiều nhà ở mà lại ảnh hưởng tới người nghèo, người chỉ có một căn nhà, và một bộ phận người dân chưa mua được nhà.