Cầm 2 tỷ, đỏ mắt tìm chung cư tại Hà Nội

Khó tìm căn hộ 2 tỷ

Chuẩn bị kết hôn, vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Thắng (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm căn hộ chung cư để ra ở riêng. Được bố mẹ hai bên hỗ trợ, cộng với một chút tài chính của hai vợ chồng, anh Thắng có khoảng 2 tỷ đồng. Anh đang tìm căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 70m2 tại một dự án chung cư gần quận Thanh Xuân cho tiện đi lại.

Anh Thắng liên hệ với nhiều sàn bất động sản nhưng với khoảng tài chính này, nhân viên môi giới đều từ chối vì không có dự án chung cư mới nào đáp ứng được. Một số dự án mới đều có mức giá bán khởi điểm trên 40 triệu đồng/m2, giá thấp nhất cũng từ 3 tỷ đồng. Nếu phải vay khoảng 1 tỷ đồng thì vợ chồng anh Thắng không đủ khả năng trả nợ.

Theo một nhân viên môi giới, số lượng dự án chung cư ở khu vực nội đô mở bán mới gần như không có, nếu có cũng là chung cư cao cấp, giá thấp cũng 40-50 triệu đồng/m2. Với 2 tỷ đồng, anh Thắng không thể mua được dự án chung cư mới tại khu vực này. Môi giới đã giới thiệu thêm cho vợ chồng anh Thắng một vài chung cư ven đô tại Nam Từ Liêm, Hoài Đức.

Sau đó, anh Thắng thử tìm hiểu một số dự án căn hộ chung cư ngoài vùng ven Hà Nội. Anh Thắng càng giật mình hơn khi mức giá các dự án ngoài khu vực trung tâm cũng lên tới 40 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án 80 triệu đồng/m2.

“Nghe thông tin giá bất động sản tăng, mình tưởng mỗi đất, ai ngờ chung cư cũng lên giá. Giờ cầm 2 tỷ đồng không biết mua dự án nào luôn”, anh Thắng chia sẻ. Anh đang bàn với vợ, dùng 2 tỷ mua mảnh đất ở quê để đầu tư, còn đi ở thuê để tìm cơ hội mua nhà trong tương lai.

Nhiều dự án chung cư ngoại thành có giá 40 triệu đồng/m2 (Ảnh: Anh Tú)

Trái ngược với anh Thắng, vợ chồng chị Thu Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã chấp nhận mua lại căn hộ chung cư đã đi vào hoạt động tại một dự án ở Thanh Xuân với mức giá khoảng 2 tỷ đồng sau khi tìm hiểu một loạt dự án.

Chị Minh cho hay, căn hộ chung cư mới có giá 2 tỷ là điều không khả thi tại khu vực trung tâm. Để mua được căn hộ mới thì phải đi rất xa ngoài khu vực trung tâm nên vợ chồng chị đã lựa chọn mua căn hộ tại dự án đã đi vào hoạt động được 7 năm. “Dù căn hộ đã cũ, xuống cấp nhưng còn hơn phải đi lại xa xôi”, chị Minh nói.

Mặt bằng giá mới

Báo cáo của JLL Việt Nam cho thấy, số lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường tại các đô thị lớn có giá trị từ 2 tỷ đồng trở xuống hiện chỉ chiếm khoảng 10%. Nguồn cung với mức giá thấp như thế này rất hạn chế và hầu hết là những căn hộ có diện tích khá nhỏ, chỉ từ 50-60m2.

“Các chủ đầu tư hiện vẫn đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ, làm cho giá trị căn hộ vẫn thích hợp với người mua. Tuy nhiên, lượng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng vẫn hạn chế và hiện trạng này sẽ chưa được cải thiện trong thời gian tới”, JLL Việt Nam nhận định.

Theo khảo sát, 2 năm gần đây, thị trường căn hộ đang có sự “nâng mặt bằng” giá ở tất cả các phân khúc. Phân khúc sản phẩm có giá trung cấp nếu ở thời điểm năm 2018 chỉ khoảng dưới 30 triệu đồng/m2 thì một năm sau đã vượt lên ngưỡng 40 triệu đồng/m2.

Người dân lựa chọn căn hộ chung cư cũ (Ảnh: Anh Tú)

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, căn hộ tại Hà Nội đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới. Nhu cầu căn hộ tăng, cùng với việc nguồn cung bị trì hoãn khiến giá căn hộ có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua.

Nguồn cung căn hộ mới trong kỳ ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ 2021. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi động trong quý I/2022, nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án đã được triển khai trước đó.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội phân tích, giá sơ cấp tại quận Từ Liêm đã tăng 10%/năm và ở quận Cầu Giấy tăng 17%/năm kể từ năm 2017. Sở dĩ có sự tăng trưởng về giá là do hạn chế nguồn cung, các dự án mới tung ra thị trường ít hơn, đặc biệt số các dự án có tính pháp lý tốt cũng giảm dần.

Đồng thời, những dự án mới được ra mắt là những dự án đảm bảo về pháp lý, sở hữu vị trí thuận lợi, được đầu tư chất lượng tốt và đầy đủ tiện nghi hơn. Điều này khiến giá của các dự án này cao hơn mặt bằng chung của thị trường, từ đó khiến giá sơ cấp trung bình toàn thị trường trong một số năm gần đây liên tục tăng. Ngoài ra, các dự án tốt đã tung ra trước đây khi có điều kiện tốt thì giá cũng tăng trưởng và tỷ lệ hấp thụ duy trì ở mức tốt.

Bà Hằng cho rằng: “Trong dài hạn, nguồn cầu phân khúc chung cư, căn hộ vẫn duy trì tốt. Tăng trưởng dân số, gia tăng tầng lớp trung lưu, tỷ lệ đô thị hóa và hồi phục kinh tế là các yếu tố góp phần thúc đẩy nhu cầu nhà ở”.

Nhận định thị trường trong thời gian tới, VARS cho rằng, thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, cư dân – đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM đều nằm ở các quận/huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai.

Anh Tú

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hộiGiá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 – 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.