‘Chê’ đầu tư đất nền vùng ven bấp bênh, nhiều nhà đầu tư mua đất trung tâm xây nhà để bán

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn đang tăng mạnh. Cùng với đó, quan niệm “tấc đất, tấc vàng” đã ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số người dân Việt Nam, bởi việc sở hữu nhà sẽ mang lại giá trị lâu dài cho chủ nhà.

Chính điều đó, nhiều người mua nhà đã bỏ qua phân khúc căn hộ chung cư để chọn những ngôi nhà đất có diện tích nhỏ. Chính từ mong muốn của người mua khiến không ít nhà đầu tư đã đổi hướng từ đầu tư đất nền sang xây nhà để bán.

Theo anh Hoàng Văn Quang – nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, hiện nay xu hướng đa phần các nhà đầu tư đều mua đất nền bán kiếm lời, tuy nhiên mỗi khi cơn sốt đi qua, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng sẽ khó thanh khoản. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn một thời gian dài, dẫn tới chuyện bán “cắt lỗ”.

Chính từ quan điểm trên, anh Quang và một số người bạn đã rút vốn từ đầu tư đất nền sang mua đất tại trung tâm Hà Nội, xây nhà để bán. “Tôi đã đầu tư đất nền tại nhiều tỉnh thành, trải qua nhiều cơn sốt giá đất tăng cao, lãi thì có nhưng chẳng may thị trường bất động sản bị tác động giống như Covid-19 hiện nay, chắc chắn thị trường sẽ bị chững lại. Do đó, tôi cho rằng việc xây nhà bán ở nội đô sẽ thu được lợi nhuận đều và bền vững, phù hợp với nhu cầu của người mua nhà hiện nay, tính thanh khoản cao”, anh Quang chia sẻ.

Nhà đầu tư này cho hay, tại các quận, huyện như Hà Đông, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức,… hiện nay vẫn còn khá nhiều quỹ đất trống, mức giá tại các khu vực này thường dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2, nằm ở mặt ngõ rộng 2,5 – 3m.

Đối với những mảnh đất to, anh thường chia nhỏ thành các lô rộng từ 30 – 35m2 để xây dựng nhà từ 4 – 5 tầng. Sau thi công xong anh bán với giá khoảng từ 2,6 – 3,5 tỷ đồng, tùy vào diện tích và vị trí khác nhau.

“Mức giá từ 2 – 3 tỷ đồng nếu mua chung cư tại khu vực trung tâm chỉ có diện tích sử dụng từ 60 – 80m2, mà một ngôi nhà 5 tầng tôi bán diện tích 30 – 35m2 có tới 150 – 180m2 sử dụng. So việc mua căn hộ chung cư thì nhiều người mong muốn sở hữu nhà đất, bởi có thể đem lại giá trị lâu dài. Hơn nữa, người mua yên tâm sau khi cọc xong có thể sang tên ngay, không có rủi ro về pháp lý”, anh Quang nói.

Bên cạnh đó, anh Quang cũng cho biết, việc thi công tại Hà Nội cũng rất phức tạp từ việc tìm mua đất, xin giấy phép xây dựng,… nên nhiều người mong muốn mua được nhà xây sẵn, chỉ cần mang đồ đạc tới có thể ở ngay.

Nhà đầu tư này tiết lộ, vì xây dựng liên tục nên có giá thành thi công rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Thời gian để xây dựng một ngôi nhà 5 tầng sẽ từ 4 – 5 tháng, nhưng khi bán được thì có thể lãi từ 400 – 500 triệu đồng. Anh Vũ Tùng – Trưởng phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, hiện nay với mức tài chính từ 2 – 3 tỷ đồng có rất nhiều người không lựa chọn mua chung cư mà tìm những căn nhà xây sẵn.

‘Chê’ đầu tư đất nền vùng ven bấp bênh, nhiều nhà đầu tư mua đất trung tâm xây nhà để bán - Ảnh 1.

Người mua nhà lựa chọn nhà xây sẵn thay vì chung cư.

Anh Tùng cho biết, có thời gian văn phòng anh có tới 10 giao dịch/tháng ở phân khúc này, thậm chí có khi người mua yêu cầu nhưng cũng không có để bán.

“Việc sở hữu nhà đất sẽ có giá trị lâu dài, không như một số căn hộ chung cư có thời gian sử dụng 50 – 70 năm. Hơn nữa, nhà đất nếu lâu dài có khi tăng gấp 2 lần so với lúc mua. Còn chung cư tôi chưa thấy tăng giá đến 2 lần bao giờ. Chưa kể theo thời gian sử dụng, chung cư cũng xuống cấp rất nhiều”, anh Tùng nói.

Người môi giới này cũng cho biết, thực tế chung cư thường có 2 phòng ngủ chỉ phù hợp cho những gia đình có vợ chồng và con. Còn đối với những gia đình 3 thế hệ sẽ không phù hợp. Vì vậy lựa chọn mua nhà đất có nhiều tầng đảm bảo để tất cả mọi người đều có không gian riêng.

Bên cạnh đó, anh Tùng cho rằng, ở chung cư phải chịu sự quản lý của ban quản trị, ngay từ việc vận chuyển đồ hay sửa chữa nhà đều phải xin phép, cộng thêm ở chung cư sẽ có hàng tá các khoản phí khác nhau. Hơn nữa, chẳng may người mua không tìm hiểu kỹ chọn chủ đầu tư không uy tín, dẫn tới những việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân không đáng có. Do đó nhiều người không lựa chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà đất.