Chiêu lừa có một không hai tại “dự án ma” Golden Lake

Ngày 31/7/2019, Cơ quan CSĐT, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nhận được đơn của nhiều người tố cáo Bạch Thị Thu Hường (TGĐ Công ty CP đầu tư bất động sản Cổng Vàng (Công ty Cổng Vàng), địa chỉ ở Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm). Trong đơn, họ tố Hường có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc mua bán đất nền tại Dự án Golden Lake ở Khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng (xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng tháng 4/2019, Bạch Thị Thu Hường, Phạm Mạnh Cường (Phó TGĐ Công ty Cổng Vàng) biết vợ chồng Nguyễn Thanh Hải (SN 1968, GĐ Công ty TNHH Đông Thành (Công ty Đông Thành) muốn bán thửa đất nông nghiệp có diện tích hơn 20.000 m2 tại khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông. Khi đó, Hải giới thiệu thửa đất trên được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang xây Trung tâm dưỡng lão và nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng Hải đã xin dừng dự án.

Hải cam kết sẽ làm được thủ tục phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở nông thôn. Hải cho Hường và Cường xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), các giấy tờ liên quan đến việc sử dụng đất và đưa đi tham quan thửa đất. Sau khi tham quan, thấy vị trí thửa đất đẹp, có tiềm năng sinh lời nên Hường đã bàn với Cường mua thửa đất trên phân lô để bán đất nền dự án.

Do Công ty Cổng Vàng không đủ 1 tỷ đồng để đặt cọc, Hường đã thỏa thuận với bà Nguyễn Thị Sáu góp tiền cùng. Ngày 4/5/2019, Hường và bà Sáu ký hợp đồng đặt cọc 1 tỷ đồng cho vợ chồng Hải để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp nêu trên.

Sau đó, Hường chỉ đạo Cường tìm người vẽ bản đồ phân lô thửa đất Hường đặt cọc mua của Hải để bán là đất nền của dự án.

Thông qua Nguyễn Văn Phương (thành viên HĐQT Công ty Cổng Vàng và Công ty Grand Realty), Cường đã thuê Phạm Văn Toản vẽ sơ đồ thiết kế phân lô thửa đất. Xem thực địa và trên cơ sở bản vẽ phác thảo của Hải, Toàn đã vẽ thiết kế sơ đồ in mầu 3D phân chia thửa đất Hường đặt mua của Hải thành 101 lô đất với tổng diện tích hơn 11.000 m2 (tăng thêm hơn 1.000 m2). Trung bình mỗi lô từ 80 – 150 m2 kèm theo phối cảnh hạ tầng gồm đường giao thông, vỉa hè, cây xanh, hồ nước.

Nhận bản đồ phân lô, Hường đặt tên cho khu đất là Khu dân cư Golden Lake rồi ký tên, đóng dấu TGĐ Công ty Cổng Vàng vào bản đồ với mục đích để quảng cáo, bán các lô đất theo bản đồ phân lô là đất nền của dự án Golden Lake, Công ty Cổng Vàng là chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Hường còn mời Phương đến xem thực địa khu đất của Hải để bàn phương án hợp tác bởi Phương là người có kinh nghiệm trong môi giới bán đất nền tại khu vực Hòa Lạc. Phương biết thửa đất Hường đặt cọc mua của Hải vẫn là đất nông nghiệp nhưng Phương đồng ý hợp tác với Hường để triển khai bán các lô đất nền theo bản vẽ thiết kế phân lô của Toản là đất nền dự án Golden Lake.

Tổ chức hội thảo, thuê xe đưa đón để dụ khách hàng

Ngày 5/9/2019, Nguyễn Văn Phương đại diện Công ty Grand Realty ký hợp đồng môi giới bất động sản với Bạch Thị Thu Hường – đại diện Công ty Cổng Vàng, cho Công ty Grand Realty của Phương độc quyền quảng cáo, bán các lô đất theo bản đồ phân lô, hoa hồng là 15% giá trị lô đất bán được theo bảng giá của Công ty Cổng Vàng. Nếu bán được giá cao hơn, Phương sẽ được hưởng thêm 60% số tiền chênh lệch giá bán.

Sau đó, Phương đã ký thỏa thuận liên kết với các công ty môi giới bất động sản để quảng cáo bán các lô đất thuộc dự án Golden Lake. Công ty môi giới được hưởng 12% giá trị lô đất bán được, Phương được hưởng 3%. Phương đã cung cấp các thông tin, tài liệu về dự án, bản đồ vẽ 3D… cho nhân viên các công ty môi giới bất động sản để đăng tin, hình ảnh sơ đồ phân lô thửa đất, viết bài quảng cáo về dự án khu dân cư Golden Lake trên internet, mạng xã hội Zalo, Facebook tìm kiếm khách hàng mua đất.

Phương còn đăng ký thành lập Công ty CP Grand Land Việt Nam có cùng trụ sở với Công ty Grand Realty do Phương làm Chủ tịch HĐQT. Phương sử dụng danh nghĩa Công ty Grand Land để gửi thư mời, tổ chức hội thảo tại trụ sở công ty ở tầng 10 tòa nhà Diamond Flower để các công ty, nhân viên môi giới mời khách hàng đến tham dự.

Tại Hội thảo, Phương đã giới thiệu các thông tin về quy hoạch và tiềm năng phát triển khu vực Hòa Lạc, thông tin về dự án khu dân cư Golden Lake và tiềm năng đầu tư với khách hàng. Sau đó, Công ty Grand Land thuê xe ô tô để các công ty, nhân viên các công ty môi giới đưa khách hàng đi thăm quan thực địa tại dự án là khu đất của vợ chồng Hải.

Cùng thời điểm này, khu đất trên đã được Hải san ủi mặt bằng một phần. Ngoài ra, trên đường đi vào khu đất, có công ty đang thi công, xây dựng nền đường và hệ thống thoát nước nên để máy móc và vật liệu xây dựng trên đường, điều này khiến các khách hàng lầm tưởng dự án khu dân cưu Golden Lake đang được chủ đầu tư là Công ty Cổng vàng triển khai xây dựng đường giao thông, hạ tầng dự án.

Từ ngày 17/5/2019 – 1/7/2019, có 70 khách hàng tin tưởng vào các thông tin quảng cáo của Công ty Cổng Vàng và các công ty môi giới bất động sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nên ký hợp đồng với Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất theo bản đồ phân lô do Toản vẽ và chuyển cho bị can hơn 60 tỷ đồng và bị chiếm đoạt.

Sau đó, khách hàng biết không có dự án Golden Lake nên đã đòi lại tiền. Hường đã trả được cho 5 khách hàng hơn 4 tỷ đồng. Hường cũng chuyển cho Hải 8 tỷ, Phương gần 11 tỷ. Tổng số tiền cơ quan điều tra đã thu giữ, phong toả và trả lại cho khách hàng là hơn 24,5 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, Bạch Thị Thu Hường, Phạm Mạnh Cường, Nguyễn Văn Phương và Nguyễn Thanh Hải bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.