Chuẩn bị khởi công hai khu công nghiệp lớn ở Bình Dương

Ngày 4-3, tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí. Chủ trì hội nghị là ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Minh cho biết Khu công nghiệp VSIP III có quy mô khoảng 1.000ha tại xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên. Dự tính, Khu công nghiệp VSIP III sẽ được khởi công trong tháng này.

Theo thông tin của Chủ tịch tỉnh Bình Dương, khi khu công nghiệp này đi vào hoạt động, Bình Dương sẽ ưu tiên ngành nghề có công nghệ cao, chọn lọc ngành nghề thâm dụng lao động.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, dự kiến trong quý II năm nay khu công nghiệp Cây Trường, diện tích khoảng 1.000ha được khởi công.

Theo dự kiến, Bình Dương cũng sẽ cập nhật quy hoạch một số khu công nghiệp khác để mở rộng khu công nghiệp Nam Tân Uyên; khu công nghiệp Rạch Bắp và một số khu công nghiệp khác trên cơ sở quỹ đất sạch, có sẵn.

Bình Dương là một trong những tỉnh chú trọng việc xây dựng và phát triển hệ thống các đô thị, khu công nghiệp. Vị thế của Bình Dương ngày càng được nâng cao, trở thành một trong những địa phương phát triển công nghiệp lớn của cả nước. Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp giai đoạn 2021-2025, Bình Dương đang tăng cường hơn nữa quỹ đất cho phát triển KCN, kịp thời đón đầu làn sóng đầu tư mới.

Bình Dương là một trong những địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất của cả nước (82%) với 3 thành phố và 2 thị xã; sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Hiện tỉnh có 48 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 11.000ha, chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam. Bình Dương đã và đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Toàn tỉnh hiện có 31 KCN với tổng diện tích 12.721ha, trong đó có 29 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.021ha, tỷ lệ lấp kín đạt trên 70%. Hiện các KCN đã thu hút 2.965 dự án, bao gồm 2.309 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 24,3 tỷ USD và 656 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 76.608 tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đầu tư tại Bình Dương chọn lựa vào các KCN tập trung.

Thanh Minh