Chứng khoán: Vượt đỉnh và tạo đỉnh mới nhưng chưa làm hài lòng tất cả

Thị trường chứng khoán với VN-Index trở lại giao dịch sau dịp nghỉ lễ chỉ có 4 phiên (4-7.1), tăng tổng cộng 30 điểm, đủ đưa chỉ số vượt đỉnh cũ và tạo ra đỉnh mới. Tuy nhiên, sự phân hóa cũng diễn ra mạnh mẽ cuốn phăng không ít điểm số của nhóm VN30.

Tăng giảm đan xen

Ngay phiên giao dịch đầu năm ngày 4.1.2022, chỉ số đã tăng mạnh đưa VN-Index vượt mốc 1.525 điểm. Đây là một phiên tăng có phần hưng phấn thái quá. Và có lẽ vì thế, thị trường buộc phải điều chỉnh nhẹ trở lại để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.500-1.510 điểm.

4 phiên diễn biến tăng giảm đan xen cho thấy, vì có một phiên “bốc đầu mạnh” ngày 4.1 cho nên chỉ số sau đó rơi vào trạng thái đi ngang giằng co. Thậm chí, có phiên chỉ số VN-Index còn rung lắc khá mạnh “rũ hàng” những cổ phiếu cần tiếp tục chốt lời để cho nhịp tăng vững chắc hơn sau đó. Cho nên 3 phiên còn lại của tuần, chỉ số biến động hẹp từ mức trên 1.522-1528 điểm.

Các nhóm cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh trong 4 phiên giao dịch đầu năm gồm bất động sản dân dụng, bất động sản khu công nghiệp, một phần của nhóm dầu khí, bán lẻ, nhóm Vin, xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, 3 nhóm chủ lực là “bank – chứng – thép” chiếm khoảng 50% vốn hóa trên thị trường thì lại mất điểm trong 3 phiên về cuối tuần, chính điều đó khiến cho chỉ số VN-Index bị trì níu không thể bứt tốc.

Dòng tiền quay trở lại

Cùng với sự phân hóa là sự luân chuyển của dòng tiền lần lượt hết nhóm ngành này tới nhóm ngành khác giúp cho thị trường được giữ trong nhịp biến động hẹp, không tăng quá mạnh nhưng cũng không bị điều chỉnh quá sâu trong lúc chờ thêm những thông tin hỗ trợ.

Điều đáng mừng trong tuần giao dịch vừa kết thúc là dòng tiền đã gia tăng mạnh trở lại trên thị trường. Trên sàn HoSE, bình quân mỗi phiên đạt thanh khoản hơn 32.215 tỉ đồng, trong đó có phiên ngày 6.1 thanh khoản đạt gần 35.400 tỉ đồng.

Thế nhưng, dòng tiền chưa lan tỏa thực sự rộng bởi tình trạng phân hóa mạnh trên thị trường cho thấy điều đó. Vẫn có nhiều nhà đầu tư tiếp tục bị kẹp hàng ở các nhóm như ngân hàng, thép và một phần ở nhóm chứng khoán.

Đến thời điểm này, khoảng thời gian nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 mất đi vai trò trên thị trường đã kéo dài khá lâu. Trong khi ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa (VNMidcaps và nhỏ (VNSmallcaps) liên tục có sóng hết đợt này tới đợt khác.

Thậm chí, cho dù các cảnh báo về việc nhóm VNSmallcaps tăng nóng có thể khiến những người vào sau “rút chân không kịp” gặp rủi ro lớn, nhưng trên thực tế nhóm này cũng không điều chỉnh quá mạnh trước khi trở lại với những đợt sóng sau đó.

Trong một thị trường phân hóa mạnh như tuần giao dịch vừa kết thúc, Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định rằng không dễ để chọn lựa danh mục đầu tư sinh lợi.

Bởi những nhóm tăng giá thì đã tăng khá mạnh cho đến quá mạnh, rủi ro đảo chiều bất cứ lúc nào có thể làm chờn tay nhà đầu tư. Trong khi đó, những nhóm vẫn đang “ì ạch” như ngân hàng, thép và một phần là chứng khoán thì chưa biết bao giờ sóng mới trở lại, mặc cho các nhận định rằng đó là những nhóm tiềm năng và được hưởng lợi nhiều trong năm 2022 hồi phục kinh tế và đầu tư công được thúc đẩy mạnh.