Cựu bưu tá Ấn Độ tiêm 12 liều vaccine COVID-19

Một người đàn ông ở Ấn Độ đã tiêm tới 12 liều vaccine COVID-19 và tin rằng những mũi tiêm này giúp giảm đau lưng và các vấn đề sức khỏe khác.

Brahmdeo Mandal, một người đưa thư đã nghỉ hưu ở bang Bihar, Ấn Độ, cho biết đã được tiêm 9 liều vaccine COVID-19 nhờ dùng chứng minh thư của mình.

Để được tiêm thêm những liều vaccine COVID-19 khác, người đàn ông này đã dùng một số cách định danh khác, trong đó có cả số điện thoại của vợ ông và thẻ bầu cử.

Ông Mandal chia sẻ với The New York Times rằng, ông đã 85 tuổi và được tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên vào tháng 2 năm ngoái.

“Tôi cảm thấy nó đang giúp ích cho sức khỏe tổng thể của tôi. Tình trạng đau lưng của tôi đã giảm, tình trạng suy nhược chung của tôi cũng được cải thiện và tôi thấy thèm ăn hơn” – ông nói.

Người đàn ông Ấn Độ này luôn tìm kiếm các điểm tiêm chủng mới và sẽ đến đó để tiêm vaccine COVID-19. “Không ai nhận ra tôi” – ông Mandal cho hay.

Không có bằng chứng nào cho thấy những liều vaccine COVID-19 bổ sung mang lại lợi ích cho các tình trạng sức khỏe không liên quan ngoài việc bảo vệ khỏi các vấn đề do COVID-19.

Ông Mandal cũng không cho rằng bản thân nên ngừng tiêm vaccine COVID-19. “Tôi vẫn muốn tiêm thêm nữa” – ông nói.

Tiến sĩ Amarendra Narayan Shahi, lãnh đạo y tế quận Madhepura ở Bihar, đã nói chuyện với ông Mandal về việc tiêm vaccine. Theo quan chức này, vấn đề Internet đã làm chậm việc tải thông tin tiêm chủng lên hệ thống ở Madhepura.

Giới chức y tế đã thành lập một nhóm điều tra vụ việc tiêm 12 liều vaccine của ông Mandal và giới chức khu vực khác cũng đang điều tra thêm.

Các quan chức Ấn Độ xác nhận ông Mandal đã được tiêm 8 liều vaccine từ 4 địa điểm. Trong 1 lần, ông Mandal được tiêm 2 liều trong vòng 30 phút, BBC cho hay.

Khoảng 45% dân số Ấn Độ đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, theo một nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins.