Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng “cò” chuyển đổi đất nông nghiệp trái quy định

Sáng 9/3, Sở TN&MT Đà Nẵng đã thông tin liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở.

Theo đó, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (zalo, facebook,…) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân.

Các dịch vụ được quảng cáo như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

“Trong khi quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép thì việc này dẫn đến tình trạng người dân “tiền mất, tật mang”, gây mất ổn định trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của Đà Nẵng”, Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay.

Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng "cò" chuyển đổi nông nghiệp trái quy định - Ảnh 1.

Đà Nẵng cảnh báo việc rao thông tin về chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp trái quy định. Ảnh: D.B

Sở TN&MT Đà Nẵng dẫn chứng, căn cứ khoản 1 điều 143, 144 Luật Đất đai 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ngày 23/8/2021, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

“Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở.

Vì vậy việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng chung với thửa đất ở) sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật”, Sở TN&MT Đà Nẵng thông tin.