Đặc sản bưởi Tân Triều chưa Tết đã ‘cháy’ hàng

Đặc sản bưởi Tân Triều chưa Tết đã ‘cháy’ hàng - Ảnh 1.

Thương lái thu mua bưởi tại làng bưởi Tân Triều (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) – Ảnh: A LỘC

Ngày 28-1 (nhằm ngày 26 tháng chạp), ông Lê Văn Tài – bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai – cho biết giá bưởi Tân Triều mùa Tết năm nay tương đối ổn định và bán khá chạy. Song do thời điểm làm bưởi Tết trùng với giai đoạn giãn cách nên sản lượng bưởi Tân Triều năm nay giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ghi nhận, bưởi Tân Triều loại 1 hiện đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 800.000 – 1,2 triệu đồng/chục (12 trái). Bưởi loại 2 có giá thấp hơn khoảng 200.000 đồng/chục. Ngoài ra, một số loại bưởi đại (trên 1,5kg/trái) có thể được bán theo cặp với giá cao hơn.

Theo ông Tài, toàn xã Tân Bình có khoảng 300ha bưởi Tân Triều, chủ yếu là bưởi da xanh, đường lá cam. Trong đó có khoảng 200ha phục vụ dịp Tết Nguyên đán để làm quà biếu, chưng Tết.

Tuy nhiên, thời điểm làm bưởi Tết năm nay (tháng 6 đến tháng 8-2021) trùng với giai đoạn giãn cách xã hội, phong tỏa kéo dài khiến nông dân không chăm vườn bưởi được, kéo theo sản lượng bưởi Tết giảm mạnh.

Ông Ngô Văn Sơn – chủ vườn bưởi hơn 20 năm tại Tân Triều – cho biết mùa bưởi Tết năm nay coi như “thất bại” do không có bưởi bán cho thương lái. Nguyên nhân do giãn cách xã hội, “ai ở yên đó” nên không thuê được nhân công cũng như nhập các loại thuốc, phân bón làm bưởi Tết.

Đặc sản bưởi Tân Triều chưa Tết đã ‘cháy’ hàng - Ảnh 2.

Do giãn cách xã hội trong thời gian dài, sản lượng bưởi Tân Triều mùa Tết năm nay giảm mạnh. Trong ảnh: vườn bưởi đặc sản của ông Ngô Văn Sơn năm nay thất thu mùa Tết – Ảnh: A LỘC

Không riêng gia đình ông mà hầu hết các vườn bưởi có diện tích lớn đều gặp khó khăn tương tự. Chỉ những vườn bưởi nhỏ, người nhà tự chăm thì năng suất cao hơn nhưng số này không đáng kể. “Mọi năm gia đình tôi có khoảng 25-26 thiên bưởi tết (1 thiên 1.200 trái) nhưng năm nay chỉ có vài thiên để biếu bà con, người thân ăn Tết” – ông Sơn nói.

Do sản lượng bưởi Tân Triều giảm nên hầu hết thương lái “mua vườn” để bán dịp Tết năm nay đều khan hàng. “Thường giai đoạn này là cao điểm bán bưởi Tết cho khách hàng nhưng năm nay vườn bưởi tôi đã hết hàng từ 2 ngày trước, khách đặt hàng nhưng không còn bưởi. Tôi đi hỏi thêm 3 vườn khác xung quanh nhưng cũng không còn hàng” – anh Minh Hải, thương lái chuyên bán bưởi Tân Triều dịp Tết, cho biết.

Trong khi đó, bưởi từ các vùng khác như khu vực Bắc Tân Uyên (Bình Dương), Hiếu Liêm, Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu), miền Tây… đổ về Đồng Nai khá nhiều, giá bán thấp hơn bưởi Tân Triều nhưng sức mua khá yếu.

Một số tiểu thương sau một thời gian “neo giá” đã buộc phải hạ giá bán để giải phóng hàng. Thế nhưng mức tiêu thụ vẫn tương đối chậm. “Năm nay dịch giã kéo dài nên công nhân, người dân không còn tiền sắm Tết như các năm trước. Không chỉ bưởi mà nhiều loại trái cây khác cũng ế ẩm” – một thương lái lý giải.

3 triệu đồng một cặp bưởi hồ lô tài - lộc nhưng vẫn 3 triệu đồng một cặp bưởi hồ lô tài – lộc nhưng vẫn ‘cháy’ hàng

TTO – Mặc dù có giá đến 3 triệu đồng một cặp bưởi hồ lô có chữ tài – lộc nhưng toàn bộ hơn 200 sản phẩm này đã được thương lái đặt mua hết.