Đại gia dầu mỏ lãi kỷ lục nhờ giá dầu tăng vọt

Hãng dầu quốc doanh của Saudi Arabia hôm 15/5 thông báo lợi nhuận tăng 82% so với năm ngoái, lên 39,5 tỷ USD trong quý đầu năm. Trước đó, khảo sát của Reuters với các nhà phân tích cho ra dự báo chỉ là 38,5 tỷ USD.

Aramco cho biết lợi nhuận của họ tăng mạnh nhờ giá dầu thô lên cao, số dầu bán ra nhiều hơn và biên lợi nhuận ở khâu lọc, hóa dầu sau khai thác được cải thiện.

“Trong quý đầu, chiến lược mở rộng lọc, hóa dầu của chúng tôi đã có tiến triển tại cả châu Âu và châu Á. Chúng tôi tiếp tục nắm bắt các cơ hội bổ trợ cho mục tiêu tăng trưởng”, CEO Aramco Amin Nasser cho biết, “Khi các thị trường toàn cầu ngày càng biến động, chúng tôi vẫn đang tập trung đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới theo cách đáng tin cậy, giá cả hợp lý và ngày càng bền vững”.

Tuần trước, Aramco cũng vượt Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới, với vốn hóa 2,430 tỷ USD. Vốn hóa hiện tại của hãng vẫn ở quanh mốc này.

Cổ phiếu Aramco đã tăng 15% năm nay. Hồi tháng 3, đại gia dầu mỏ này công bố lợi nhuận năm ngoái tăng gấp đôi nhờ giá dầu cao. Giá dầu năm nay cũng liên tục đi lên do chiến dịch quân sực của Nga tại Ukraine, các lệnh trừng phạt của phương Tây với dầu Nga và khả năng nguồn cung toàn cầu giảm sút.

Kết quả của Aramco cho thấy triển vọng lạc quan của ngành dầu khí năm nay. Lợi nhuận của nhiều hãng dầu khí khác, như BP hay Shell cũng lập đỉnh, dù gánh thiệt hại do việc rút khỏi thị trường Nga.

Hà Thu (theo CNBC)