Dịch bệnh căng thẳng, giá bất động sản vẫn không giảm?

Giao dịch ‘đứt gánh’ giữa đợt giãn cách xã hội, người mua đất mất trắng tiền cọc; Vì sao giá bất động sản không giảm giá ồ ạt khi dịch bệnh phức tạp; Giá tập thể cũ Hà Nội bỗng tăng nóng; Đề xuất giảm 2% lãi vay cho người mua nhà… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Đất nền giá rẻ vẫn hấp dẫn nhà đầu tư trong mùa dịch

Phân khúc đất nền dưới 1 tỉ đồng tại thị trường Hà Nội vẫn có giao dịch trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp từ tháng 4/2021 đến nay. Khách hàng của phân khúc này chủ yếu là các nhà đầu tư có vốn mỏng và những người có nhu cầu mua ở thực.

Dù mặt bằng giá đất tại Hà Nội đã thiết lập ở mức cao trong những năm gần đây, đặc biệt là qua các cơn sốt đất nhưng với tầm tài chính dưới 1 tỉ đồng, người mua hay nhà đầu tư vẫn có thể tìm mua được đất giá rẻ cách trung tâm trong bán kính 15-30km. Đây là những khu vực chưa bị cơn sốt đất càn quét mạnh thời điểm đầu năm 2021, giá đất vẫn phản ánh đúng giá trị thực của khu vực.

giá bất động sản

Vì sao bất động sản không giảm giá ồ ạt khi dịch bệnh phức tạp?

Nhìn từ các nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh tế và bất động sản vẫn có xu hướng phát triển sau dịch. Ông Quang cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 10, thì thị trường bất động sản sẽ mang một trạng thái mới.

Đầu tiên, thị trường sẽ đi ngang trong 3 tháng đầu. Đây là giai đoạn các chủ đầu tư tái định vị lại sản phẩm để phù hợp với thị trường và tâm lý đầu tư hiện nay. Sau đó, thị trường sẽ có sốt nhẹ trong vòng 3 tháng, giá bất động sản sẽ tăng khoảng 15%. Kế tiếp, thị trường sẽ đi xuống khoảng 6 tháng, đến một mức nào đó sẽ hòa nhập theo diễn biến chung của nền kinh tế.

Bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn

Tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương cho thấy, trong quý 2-2021 có 29.949 giao dịch bất động sản thành công. Tổng lượng giao dịch bình quân bằng khoảng 118% so với quý trước và bằng khoảng101% so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, bằng khoảng 20% so với quý trước. Tại TP.HCM có 3.002 giao dịch thành công, bằng khoảng 87% so với quý trước.

‘Ngủ quên’ nhiều năm, giá tập thể cũ Hà Nội bỗng tăng nóng

Tập thể cũ vốn là phân khúc khá kén khách trên thị trường bất động sản, bởi lẽ đây đều là những căn nhà có tuổi đời vài chục năm. Các căn hộ chủ yếu có diện tích nhỏ (40-50m2), lại được xây theo thiết kế cũ nên về mặt mỹ quan cũng như giá trị sử dụng không được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Tuy nhiên, dù cũ, thậm chí nhiều khu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng giá tập thể cũ vẫn luôn cao ngang giá chung cư cao cấp tại Hà Nội, từ 40 – 50 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi cả trăm triệu đồng/m2. Nguyên nhân là bởi các khu tập thể cũ thường nằm ở nội đô, sở hữu vị trí đất “vàng”, thậm chí đất “kim cương”.

HoREA đề xuất giảm 2% lãi vay cho người mua nhà

HoREA đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà.

Hiệp hội cũng đề xuất các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nợ xấu với khoản vay đến hạn. Đáng chú ý, Hiệp hội này đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Giao dịch ‘đứt gánh’ giữa đợt giãn cách xã hội, người mua đất mất trắng tiền cọc

Bên cạnh nguyên nhân khách quan do tình hình phòng chống dịch Covid-19, nhiều người mua đất không chủ động được dòng vốn đã dẫn đến không thể hoàn thành thủ tục mua bán giữa mùa dịch Covid-19, đành ngậm ngùi chấp nhận mất tiền cọc.

Theo anh Vũ Văn Tùng – môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, thực tế không chỉ trong mùa Covid-19 mới xảy ra những chuyện người mua nhà đất bị mất tiền cọc. Trước đó, cũng có rất nhiều lý do khác nhau dẫn tới chuyện người mua không được trả lại tiền.

Nguồn: cafeland.vn