Điểm tên 8 dự án “ma” ở Hòa Bình: Vẫn tràn lan thông tin về dự án Mountain Villa

Cụ thể, trên trang web của Công ty cổ phần thương mại và đầu tư An Cư (ancu.me) và Công ty Cổ phần Tích hợp Dịch Vụ Số (nhadat24h.com) đều giới thiệu tổng quan về dự án Mountain Villa rằng, đây là dự án cách trung tâm Hà Nội 48km về hướng Tây, thuộc địa phận xã Cư Yên, Lương Sơn, Hòa Bình.

Dự án có quy mô là 6,2 ha, chủ đầu tư và đơn vị thi công đều là Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phát triển Nhà vườn TAT còn đơn vị tư vấn là Công ty CP Kiến trúc Sinh thái ECO (ECO Architecture).

Theo lời quảng bá, “dự án Mountain Villa mở đầu chuỗi dự án trọng điểm biệt thự nhà vườn năm 2011, được thiết kế và quy hoạch trên cơ sở tôn trọng cảnh quan tự nhiên, khai thác triệt để vẻ đẹp của dòng suối uốn quanh cùng những dãy núi trùng điệp tạo nên cảnh sơn thủy hữu tình đem đến cho mỗi chúng ta cảm giác thanh bình nên thơ đầy xúc cảm.”

Điểm tên 8 dự án “ma” ở Hòa Bình: Vẫn tràn lan thông tin về dự án Mountain Villa ảnh 1

Cùng chủ đầu tư, cùng tên dự án, cùng vị trí nhưng lại có thêm một dự án mang tên Khu biệt thự Mountain Villa II

Cùng chủ đầu tư, cùng khoảng diện tích và cùng vị trí dự án này, trên batdongsan24h.com.vn lại có quảng cáo về dự án dự án khu biệt thự Mountain Villa II. Theo lời giới thiệu, Khu biệt thự The Mountain Villas II nằm trong một không gian thơ mộng của những cánh đồng bát ngát trải dài theo tầm mắt cùng những dãy núi cánh cung trùng điệp điểm xuyết là những ngọn núi Bút lập như một điểm nhấn mà ít có nơi nào có được.

Website này còn thể hiện, theo tư vấn của công ty cổ phần kiến trúc sinh thái ECO, dự án được chia thành 4 khu A,B,C,D với hai giai đoạn đầu tư, dự kiến hoàn thành hạ tầng vào quý 4 năm 2011, trong đó: Giai đoạn 1: Khu A, B, C được đầu tư xây dựng trên tổng quỹ đất là 4,5ha với tổng 38 lô biệt thự riêng biệt có diện tích từ 600m2 đến 900m2. Giai đoạn 2: Khu D được đầu tư xây dựng trên tổng quỹ đất là 1,5 ha với các lô biệt thự riêng biệt có diện tích từ 450m2 đến 800m2.

Về hạ tầng cơ sở, khu biệt thự được chủ đầu tư cam kết hoàn thành đúng tiến độ để bàn giao mặt bằng cùng sổ đỏ cho khách hàng.

Về các dịch vụ tiện ích, chủ đầu tư xây dựng mô hình biệt thự nhà vườn gắn với không gian xanh sẽ đem đến cho chủ nhân những phút giây thư giãn nhẹ nhàng, thoải mái thông qua hệ thống các dịch vụ tiện ích như: nhà hàng trung tâm, quán bar café ngoài trời, khu vui chơi giải trí, khu thể thao ngoài trời……cùng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ quản gia, bảo vệ, tổ chức các sự kiện trong nhà và ngoài trời theo yêu cầu.

Website còn đưa thông tin khẳng định nhà đầu tư cam kết thực hiện các giai đoạn đúng tiến độ đề ra, cụ thể như sau:

Giai đoạn hoàn thiện hạ tầng cơ sở: trong đó bao gồm phân lô và san nền, xây dựng hệ thống giao thông, hệ thống điện, hệ thống cấp, thoát nước, trồng cây xanh bóng mát, phủ xanh mặt bằng trong thời gian 8 tháng.

Giai đoạn hoàn thiện sản phẩm biệt thự nhà vườn và các dịch vụ đi kèm: Khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán bar café ngoài trời… trong thời gian 12 tháng.

Điểm tên 8 dự án “ma” ở Hòa Bình: Vẫn tràn lan thông tin về dự án Mountain Villa ảnh 2

Khu biệt thự Mountain Villas III được giao bán từ 938 triệu đến 1,6 tỷ đồng/căn.

Không chỉ có vậy, ngoài Dự án Mountain Villa – Lương Sơn và Dự án Mountain Villa II được giới thiệu ở trên, ancu.me và homedy.com còn giới thiệu có dự án Mountain Villa III .

Tờ ancu.me thể hiện, Mountain Villas III được triển khai xây dựng tại xóm Gừa, xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, Hòa có quy mô 60.000 m2 được chia thành 60 căn biệt thự có diện tích từ 500 đến 1000m2/lô. Bên cạnh đó, dự án còn có 01 nhà hàng, khu vui chơi giải trí, khu thể thao và công viên cây xanh…

Về pháp lý dự án, toàn bộ khu biệt thự đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó mỗi lô đất đều được cấp 100m2 đất ở sử dụng ổn định lâu dài. Diện tích còn lại là đất vườn liền kề trồng cây lâu năm khác.

Còn tờ homedy.com thì quảng bá Mountain Villas III nằm trong chuỗi dự án trọng điểm biệt thự nhà vườn kết hợp nghỉ dưỡng, dự án được quy hoạch tổng thể và đồng bộ, khu biệt thự The Mountain Villas III đem đến cho chủ nhân những phút giây thư giãn nhẹ nhàng, thoải mái thông qua hệ thống các dịch vụ tiện ích như: Nhà hàng trung tâm, quán bar, khu cà phê ngoài trời, khu vui chơi giải trí, khu thể thao ngoài trời…

Ngoài ra, các khách hàng mua biệt thự tại đây có thể hoàn toàn an tâm bởi toàn bộ khu biệt thự được quản lý với các dịch vụ như: Bảo vệ toàn khu 24h/24h, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ quản gia, dịch vụ chăm sóc sân vườn…

Với những lợi thế về vị trí, cảnh quan thiên nhiên đẹp cùng các dịch vụ tiện ích đồng bộ, Mountain Villas xứng đáng trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và các quý khách tới tham quan, du lịch. Dự án này có giá từ 4,4 triệu đến 6 triệu đồng/m2 giao động từ khoảng 938 triệu đồng đến 1,6 tỷ đồng/căn.

Thông tin là vậy, tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên và thông tin từ phía Sở Xây dựng Hòa Bình khẳng định Dự án Mountian Villas – Lương Sơn hay Khu đô thị Mountian Villas II hoặc III đều là một. Dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sở pháp lý, không đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh BĐS.

Theo một số chuyên gia bất động sản, cần xem xét trách nhiệm trong việc buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay cho sai phạm của chính quyền các địa phương. Bởi lẽ, các “dự án ma” bị Sở Xây dựng Hòa Bình nêu tên đều có quy mô không nhỏ, máy móc cơ giới thi công rầm rộ trong thời gian dài, lại được mua đi, bán lại, thậm chí có cả việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…. thì không thể nói chính quyền không biết được.

Về giải pháp cho thực trạng trên, các chuyên gia cho rằng sự tồn tại của “các dự án ma” là trái pháp luật và cần được xử lý mạnh tay với bản thân các dự án cũng như cần truy cứu, xử lý triệt để trách nhiệm của cơ quản quản lý các cấp tại các địa phương trong việc để “dự án ma” hình thành, tồn tại.

Nguyên Vũ