Điều gì khiến nhiều nhà đầu tư lạc quan sốt đất trở lại sau 3 tháng?

Dù dịch bệnh kéo dài khiến thị trường bất động sản gần như rơi vào tình trạng đóng băng, tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng vào khả năng sốt đất sẽ sớm quay trở lại trong 3 tháng tới.

Nhà đầu tư lạc quan vào thị trường

Những ngày Hà Nội thực hiện chính sách giãn cách, lịch làm việc của ông Nguyễn Quang (nhà đầu tư Hà Nội) vẫn không hề thay đổi. Dù mọi hoạt động giao dịch công chứng bị gián đoạn bởi dịch bệnh, và hiện tại không thể ra ngoài thăm dò thị trường hay tư vấn khách nhưng ông phải liên tục tư vấn thêm cho các khách hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông kể: “Tôi vừa tư vấn cho nhà đầu tư mới ở Hải Dương. Chú đang có dự tính rót 20 tỷ vào đất vùng ven Hà Nội. Không chỉ chú mà nhiều khách khác của tôi cũng đang sốt ruột chờ hết hiệu lực chính sách giãn cách xã hội, họ có thể đầu tư vào bất động sản”.

Ông Quang khẳng định chắc nịch: “Chắc chắn sau dịch, thị trường bất động sản sẽ sốt trở lại. Vì lượng tiền trong dân còn lớn. Họ đều tính toán tới đầu tư bất động sản trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Vì thị trường chứng khoán đang xuống. Dân đầu tư vào kênh chứng khoán chủ yếu là những người trẻ, biết sử dụng công nghệ, có kiến thức về doanh nghiệp. còn người dân trung tuổi có tiền sẽ thích đầu tư bất động sản vì họ có khả năng “thích nghi” với kênh kiếm tiền này”.

Lỗi RSS: WP HTTP Error: Địa chỉ URL không hợp lệ.

Lý giải thêm về nhận định sốt đất sẽ trở lại, ông Quang phân tích thêm: “Cứ bảo dịch khách sợ không dám mua nhưng khách của tôi đều muốn đầu tư hàng chục tỷ. Họ muốn mua tức là họ tin tưởng vào kênh đầu tư bất động sản và kỳ vọng sinh lợi. Đó là tín hiệu về niềm tin trên thị trường địa óc của các nhà đầu tư còn tốt.

Nếu nhìn xa rộng hơn, có thể thấy, hoạt động đầu tư công đang được đẩy mạnh mẽ. Trong nguyên tắc đầu tư bất động sản hay ngay cả thời điểm giai đoạn 2013-2018 chứng minh, đầu tư công càng đẩy mạnh, thị trường bất động sản càng sôi động vì giá sẽ tăng. Đó là lý do mà các nhà đầu tư như tôi tin rằng, sốt đất rồi sẽ sớm quay trở lại”.

Đồng quan điểm đó, ông Triệu Thái (Hà Nội) cũng lạc quan tin rằng, thời điểm 3 tháng sau, khi dịch bệnh kiểm soát, bất động sản sẽ nhanh chóng sốt nóng trở lại. 

“Tôi dự báo khoảng 3 tháng nữa, khi Hà Nội đã đẩy mạnh việc tiêm vaccine, sốt đất sẽ sớm bùng nổ trở lại. Nhu cầu đầu tư bất động sản là điều có thật. Nhưng do chính sách giãn cách nên hoạt động đang tạm dừng. Khi hết giãn cách, những hoạt động giao dịch bị đứt gãy vì dịch bệnh thời điểm trước sẽ nhanh chóng được nối lại. Nhu cầu đầu tư sẽ như lò xo bị nén bật trở lại. Hơn nữa, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng hiểu rằng, khi hoạt động giải công đẩy mạnh thì đồng nghĩa bất động sản sẽ tăng trưởng”, ông Thái nói. 

Nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường địa ốc

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển,  Việt Nam, đa số các nhà đầu tư trong nước đều là người có kinh nghiệm trên thị trường bất động sản, chính vì vậy, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 dù có ảnh hưởng đến thị trường nhưng họ vẫn tin tưởng rằng với việc triển khai tiêm vaccine và chính sách của Chính phủ sẽ góp phần phục hồi thị trường trong thời gian tới.

Bà An cũng khẳng định, việc phục hồi của thị trường bất động sản nói chung trong nửa cuối năm 2021 phần lớn sẽ phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và tốc độ triển khai tiêm phòng vaccine. Bà An nhận định, nội tại từ thị trường bất động sản như chung cư, bán lẻ, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nhiều tín hiệu lạc quan.

Trước đó một báo cáo của batdongsan.com.vn công bố, mức độ quan tâm và nhu cầu giao dịch trong quý II/2021 cao hơn so với quý trước đó và hầu hết các tháng trong năm 2020. 

Cụ thể, so với quý I/2021, số lượng người tìm mua và thuê bất động sản trên cả nước tăng 54% trong quý II, lượng khách hàng đăng tin rao bán nhà đất cũng tăng hơn 3%. Mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tăng 8% so với quý I/2021 và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2020. Lượng tin đăng rao bán bất động sản trong quý II/2021 cũng tăng 23% so với quý I và tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020. Tính tới thời điểm hiện tại, lượng tìm kiếm các thông tin về bất động sản qua kênh trực truyến tiếp tục tăng lên. 

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay: “Việt Nam là một trong số ít quốc gia Đông Nam Á duy trì tốc độ tăng giá bất động sản ổn định thời gian qua. Các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Indonesia đều ghi nhận giá bất động sản quý II/2021 giảm từ 2-7% so với cùng kỳ, nhưng tại Việt Nam, con số này tăng 5,2%. Điều này cho thấy người Việt có xu hướng đặt niềm tin và tham gia vào thị trường nhà đất nhiều hơn, đồng thời xem đây như một kênh trú ẩn an toàn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp”, 

Nguồn cafef.vn