Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Hãy cho biết khi nào tàu chạy?

Không chỉ người dân Thủ đô, mà cả nước quá sốt ruột về dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Đã quá nhiều lần cam kết thời gian đưa vào khai thác, nhưng dự án đến nay chưa vận hành.

Không thể nhớ hết bao nhiêu lần hứa hẹn, bao nhiêu chỉ đạo, bao nhiêu cam kết. Được khởi công ngày 10.10.2011, dự tính sẽ vận hành thương mại vào năm 2015, nhưng đến nay dư luận chỉ biết đến dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông với những điều rất không hay như “đội vốn”, “trễ hẹn”, “nợ nần”…

Dự án kéo dài, cho nên một số hạng mục đã xuống cấp trước khi đưa vào vận hành.

Hôm qua (28.10), có một tin vui, nhen nhóm lên tia hy vọng đối với người có lòng tin nhẫn nại dành cho dự án này.

Ngày 27.10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải hoàn thành nghiệm thu, bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho Hà Nội trước ngày 10.11 để đưa vào khai thác, sử dụng.

Như vậy, nếu thực hiện đúng, thì dự án sẽ được bàn giao chậm nhất là ngày 10.11, khoảng hai tuần tính từ ngày Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Nhưng như vậy chưa đủ. Xin lưu ý, người dân ít quan tâm đến dự án được bàn giao từ cơ quan nào đến cơ quan nào cũng như các lý do chậm trễ mà các đơn vị liên quan đưa ra.

Người dân cũng không mấy quan tâm đến các báo cáo hoàn thành xây dựng, lắp đặt thiết bị và vận hành thử, hoàn thành nghiệm thu, hồ sơ nghiệm thu đã được Bộ Giao thông Vận tải gửi Hội đồng kiểm tra nhà nước, ý kiến chấp thuận công tác nghiệm thu dự án.

Người dân chỉ quan tâm khi nào tàu chạy và có đảm bảo an toàn hay không.

Như anh Lê Trọng Đức (Thanh Xuân, Hà Nội) nói với phóng viên Lao Động: “Nhiều lần tôi nghe tin tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy nhưng lại không. Giờ chúng tôi nghe tin có thể sẽ bàn giao cũng chẳng hy vọng gì nhiều vào thời điểm tàu chạy. Người dân Hà Nội chỉ muốn rằng, đường sắt này đi vào hoạt động thì phải đảm bảo được an toàn cho người dân”.

Không có gì có thể bù đắp cho sự “thất tín” về cam kết thời gian vận hành, cũng không có gì có thể bù đắp được lòng tin về con số đội vốn gần chục nghìn tỉ đồng của dự án.

Dân chỉ mong các vị đừng thất tín thêm và đừng để mất thêm tiền chi cho dự án nữa, chỉ thế thôi là mừng lắm rồi.

Xin hỏi bao giờ tàu chạy, hãy cho một mốc thời gian cuối cùng, ngày nào, tháng nào, năm nào? Năm nào cũng được, miễn là trả lời dứt khoát.