Đừng chờ đợi để mua BĐS mà hãy mua BĐS và chờ đợi

Theo ông Mai Đức Toàn – Giám Đốc Khối Kinh Doanh và Tiếp Thị Tập đoàn CNT Group, giai đoạn này khi chuyển dịch dòng vốn thị trường BĐS, nhà đầu tư nên ưu tiên lợi nhuận trong trung – dài hạn.

Ngay cả khi thị trường tê liệt, BĐS vẫn phục hồi và tăng giá!

Theo ông Mai Đức Toàn, thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua nhiều biến động, song luôn đi theo quy luật: Chu kỳ khó khăn sẽ xuất hiện chu kỳ phục hồi. Đặc biệt sau mỗi lần phục hồi, thị trường ngày càng phát triển theo hướng bền vững và sôi động hơn với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư, nhiều phân khúc mới bắt kịp đa dạng nhu cầu của khách hàng.

MUA BDS
Theo ông Toàn, thị trường BĐS giờ đây đang như chiếc lò xo bị nén, sẽ bật dậy tăng trưởng mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát

Ngay cả trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất, chỉ những nhà đầu tư phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính thì mới ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu biết cân đối tài chính, “liệu cơm gắp mắm” hoặc sử dụng hoàn toàn tiền nhàn rỗi thì rủi ro gần như bằng 0. Qua giai đoạn khó khăn, giá trị BĐS sẽ luôn tăng trưởng theo thời gian.

Tôi lấy đơn cử như giai đoạn 2007 – 2008 giá nhà đất sốt mạnh trên diện rộng, sau đó đóng băng, giá đi ngang hoặc quay đầu giảm. Tuy nhiên chỉ 3-5 năm sau, thị trường những nơi này đã phục hồi hoàn toàn. Một nền đất trong KDC Quận 9 như khu vực Phước Long A, Phước Long B trước 2007 giá 3-5 triệu mỗi m2 đến 2007 – 2008 đạt đỉnh 10 -15 triệu/m2, giá này đi ngang hoặc giảm nhưng đến 2013 – 1014 bắt đầu tăng và hiện nay rơi vào khoảng 50-60 triệu mỗi m2 và chưa có dấu hiệu dừng lại”, ông Toàn cho biết.

Ví dụ như vậy để thấy rằng, kể cả trong thời điểm BĐS khó khăn nhất, tê liệt một thời gian dài, thị trường vẫn phục hồi và tăng trưởng tốt. Trong khi đó, những ảnh hưởng của dịch bệnh với thị trường BĐS thời gian này chỉ đang dừng ở mức tạm ngưng giao dịch ở một số địa phương. Giá BĐS vẫn chưa có dấu hiệu giảm mà vẫn đang có xu hướng tăng nhẹ. Do đó, theo ông Toàn, những ảnh hưởng hiện tại chỉ mang tính ngắn hạn, thị trường BĐS giờ đây đang như chiếc lò xo bị nén, sẽ bật dậy tăng trưởng mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng, giai đoạn này khi chuyển dịch dòng vốn thị trường BĐS, nhà đầu tư nên ưu tiên lợi nhuận trong trung – dài hạn. Thực tế cho thấy, những khoản đầu tư trong 3-5 năm luôn mang về lợi nhuận rất cao. Ở điều kiện bình thường, tỷ lệ này ghi nhận khoảng 10-20%/ năm, tương đương 50-100% sau 5 năm. Trong khi đó chứng khoán mang tính rủi ro và tỷ lệ thành công chỉ khoảng 30%, lãi suất gửi ngân hàng không hấp dẫn ( dao động 4,5 – 5,5 %/ năm) và đang có xu hướng giảm, vàng, ngoại tệ lên xuống thất thường, tiền ảo cũng mang nhiều rủi ro…

Đừng chờ đợi để mua bất động sản

Chia sẻ bộ tiêu chí “nằm lòng” cho nhà đầu tư BĐS thời điểm thị trường biến động vì dịch Covid-19, ông Mai Đức Toàn nhấn mạnh, “đừng chờ đợi để mua bất động sản. Hãy mua bất động sản và chờ đợi”, đây là câu danh ngôn mà tôi rất tâm đắc, nó thể hiện đúng bản chất của việc đầu tư BĐS, cứ mua BĐS là sẽ lời.

Tuy nhiên bất kỳ phi vụ đầu tư nào cũng có rủi ro. BĐS sẽ luôn lời nhưng chỉ đối với các dự án có pháp lý “sạch”. “Tôi cho rằng, trước khi nghĩ đến chuyện sinh lời bao nhiêu, hãy nghĩ đến việc tài sản mà bạn mua có an toàn không. Nếu pháp lý ổn thì bạn hãy tự tin rằng, sản phẩm mà bạn mua chắc chắn sẽ tăng giá theo thời gian. Do đó, tôi cho rằng, yếu tố đầu tiên mà khách hàng cần phải quan tâm là pháp lý dự án cũng như uy tín của chủ đầu tư. Thực tế cho thấy, đã có quá nhiều trường hợp mất trắng, thua lỗ chỉ vì mua nhầm dự án ma, pháp lý không minh bạch”, ông Toàn khẳng định.