Ép người mua combo pháo hoa, Bộ Công thương nhắc không để vi phạm hạn chế cạnh tranh

Ép người mua combo pháo hoa, Bộ Công thương nhắc không để vi phạm hạn chế cạnh tranh - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua pháo hoa – Ảnh: TR.SƠN

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 – đơn vị độc quyền sản xuất, bán pháo hoa tại Việt Nam – về việc tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh.

Theo cục này, vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh một số cửa hàng pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21, đã ép người dân mua pháo hoa combo các sản phẩm pháo khác nhau.

Trước thông tin này, Bộ Công thương đề nghị doanh nghiệp rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Trong đó đặc biệt lưu ý không để vi phạm các quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định của Luật cạnh tranh 2018. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng để tham vấn.

Cũng tại văn bản này, cơ quan cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng của Bộ Công thương dẫn đường link bài viết của Tuổi Trẻ Online phản ánh về cung ứng các sản phẩm pháo hoa do Nhà máy Z121 sản xuất, phân phối độc quyền hiện đang khan hàng, do nhu cầu mua rất cao.

Mặc dù vậy, trên thị trường xuất hiện pháo hoa Z121 chợ đen với giá cao gấp 2, gấp 3 lần giá nhà sản xuất công bố. Do nhu cầu mua pháo với số lượng lớn nên có thời điểm nhà sản xuất phải tạm ngừng bán hàng cũng như khắc phục một số sản phẩm.

Do số lượng nhập về khá ít, cửa hàng của doanh nghiệp không bán lẻ sản phẩm, mà đưa ra hình thức bán pháo hoa combo các sản phẩm pháo khác nhau theo bảng giá trong menu cho khách lựa chọn.

Pháo hoa Pháo hoa ‘made in Việt Nam’ ‘cháy hàng’

TTO – Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) là đơn vị duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam. Hàng từ nhà máy này đang được thị trường chợ đen đẩy giá lên gấp 2-4 lần.