EVNCPC khắc phục hậu quả thiên tai: 4 tại chỗ + 5K + vaccine

Tình hình dịch bệnh COVD-19 diễn biến phức tạp nên EVNCPC phải xây dựng phương án vừa tuân thủ nguyên tắc phòng dịch, đảm bảo an toàn cho lực lượng xung kích tham gia khắc phục sự cố điện bị ảnh hưởng do bão lũ.

Cơn bão số 5 (Conson) vừa qua đã khu vực miền Trung đã có mưa to, gió lớn làm hệ thống lưới điện các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và 3 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk bị thiệt hại.

Trước tình hình các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, EVNCPC đã huy động lực lượng xung kích tại Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị thuộc tham gia xử lý sự cố, tổ chức phương án “4 tại chỗ” (gồm chỉ huy, lực lượng, phương tiện vật tư và hậu cần tại chỗ), cộng thêm 5K+ vaccine.

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: Địa phương đang trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhưng nhờ các thành viên Đội xung kích, Xí nghiệp Dịch vụ điện và các đơn vị thi công trên địa bàn đều đã được tiêm vaccine nên việc tham gia triển khai lực lượng khắc phục sự cố hết sức thuận lợi.

Trên cơ sở đó, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Công an… xin chủ trương cho lực lượng xử lý sự cố đến, di chuyển, ăn ở, làm việc trên địa bàn tỉnh.

“Công ty đã điều động nội bộ 50 người tổ chức thành 5 nhóm và Xí nghiệp Dịch vụ điện (12 người) cho 3 huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Bình Sơn bị thiệt hại nặng. Các địa phương hết sức tạo điều kiện vì mình đã có văn bản cam kết chịu trách nhiệm trong công tác phòng ngừa COVID-19 khi triển khai khôi phục lưới điện sau thiên tai”, ông Danh cho hay.

Mới đây nhất, do ảnh hưởng của bão số 8 (Kompasu) và mưa lớn ở miền Trung gây ngập lụt ở nhiều nơi, trong đó nặng nhất là tỉnh Quảng Nam. Để khôi phục cấp điện cho khách hàng trong khu vực sạt lở, ngập lụt, Công ty Điện lực Quảng Nam đã điều động các đội xung kích xử lý ngay khi tiếp cận hiện trường và đảm bảo các điều kiện an toàn, nước rút tới đâu xử lý đến đó.

Đồng thời, lực lượng tham gia khắc phục sự cố phải thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch tại địa phương và tuân thủ các yêu cầu của EVNCPC, thực hiện nghiêm túc kịch bản bong bóng khép kín (di chuyển, ăn ở, khu vực phân công…) cho các đội xung kích.

Kịch bản bong bóng khép kín (không tiếp xúc người ngoài, chỉ di chuyển từ nơi nghỉ – nơi công tác, khi di chuyển không quá 10 người/xe, thực hiện 03 ngày xét nghiệm PCR một lần trước khi thực hiện công việc), tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong xử lý sự cố sau thiên tai là mô hình chung mà EVNCPC triển khai đồng loạt đến các đơn vị thành viên.

Theo đó, tùy tình hình thực tế tại các địa phương, EVNCPC sẽ điều động Đội xung kích hỗ trợ sau khi lực lượng này được test nhanh COVID-19 âm tính. Việc tổ chức kịch bản bong bóng khép kín là để bảo toàn lực lượng, phòng dịch COVID-19 phục vụ công tác khắc phục hậu quả thiên tai của các đơn vị trong EVNCPC.