Giá vàng tuần này có thể tiếp tục giảm

Giá vàng chốt phiên cuối tuần 1.812 USD một ounce với mức giảm 3,7% và đây là tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Thị trường vàng đã chịu áp lực bán ra đáng kể khi đồng đôla Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm. Dù một số nhà phân tích cho rằng vàng đang bị bán tháo quá mức nhưng rõ ràng kim loại quý không có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, tỷ giá tăng khiến vàng luôn ở thế phòng thủ, bất chấp các chỉ số lạm phát ổn định.

Trong 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, có tới 12 người dự đoán giá vàng giảm thêm trong tuần tới, số còn lại cho rằng giá giảm hoặc đi ngang.

Với các nhà đầu tư cá nhân, tâm lý kỳ vọng vào giá vàng cũng giảm đi. Có 51% trong 932 người tham gia khảo sát đoán giá tăng, trong khi vào tuần trước có hơn 60% người đoán giá vẫn đi lên.

Giá vàng tuần này có thể tiếp tục giảm

Cùng với việc giá USD tăng mạnh, nhiều chuyên gia nói rằng lợi suất trái phiếu tăng cũng sẽ tác động lên kim loại quý. Chris Vecchio – nhà phân tích thị trường cấp cao tại quỹ DailyFX.com, nói rằng lợi suất trái phiếu thực đã quay về mức trước dịch và xu hướng tăng chỉ mới bắt đầu.

Vecchio dự đoán lạm phát vẫn ở mức cao, buộc Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất mạnh. Cuối cùng, lãi suất thực tế sẽ tăng cao hơn, đó là một tin xấu với vàng. “Tôi nghĩ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi vàng giao dịch dưới 1.800 USD và tới cuối năm, kim loại quý này sẽ xuống dưới 1.700 USD một ounce”, ông nói.

Quỳnh Trang