Giải mã “ngôi nhà bí ẩn” trên Mặt trăng gây thất vọng

Ngôi nhà bí ẩn” hay “túp lều bí ẩn” trên Mặt trăng do tàu thám hiểm Trung Quốc Yutu-2 phát hiện ở nửa tối của Mặt trăng là một tảng đá.

Kết quả giải mã “ngôi nhà bí ẩn” trên Mặt trăng mà tàu thám hiểm Trung Quốc phát hiện không hẳn là một điều bất ngờ, nhưng là một kết luận thú vị cho bí ẩn về Mặt trăng đã thu hút rất nhiều người yêu thiên văn vũ trụ quan tâm trong tháng 12 năm ngoái.

Nhà báo đưa tin về chương trình vũ trụ Trung Quốc cho SpaceNews và Space.com, ông Andrew Jones, thông báo về bản cập nhật mới nhất của nhóm thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc về “ngôi nhà bí ẩn” hôm 7.1.

Cận cảnh “ngôi nhà bí ẩn” trên Mặt trăng mà tàu thám hiểm Trung Quốc phát hiện. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc
Cận cảnh “ngôi nhà bí ẩn” trên Mặt trăng mà tàu thám hiểm Trung Quốc phát hiện. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc

Hóa ra “túp lều” hình khối lập phương là một tảng đá nhỏ sần sùi nằm trên vành miệng núi lửa. Hòn đá Mặt trăng tình cờ trông lớn hơn và bí ẩn hơn trong hình ảnh đầu tiên do tàu thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc chụp được. Sau khi tiến tới gần và quan sát được nhiều góc độ hơn, tàu thám hiểm của Trung Quốc đã có thể giải đáp được bản chất thực sự của vật thể.

Dù thất vọng về “ngôi nhà bí ẩn” nhưng hình dạng cuộn tròn của tảng đá giờ đây lại mang biệt danh mới là “thỏ ngọc” vì trông hơi giống một chú thỏ đang cúi xuống vài củ cà rốt trước mặt. Thậm chí, có một số mảnh tròn ở phía sau của tảng đá khiến người quan sát liên tưởng như phân của chú thỏ.

Tên tàu thám hiểm Mặt trăng Yutu-2 của Trung Quốc có nghĩa là Thỏ Ngọc. Bởi vậy, việc phát hiện ra vật thể này giống như tàu thám hiểm đã tìm thấy linh vật của riêng mình trên Mặt trăng.

Cận cảnh tảng đá “ngôi nhà bí ẩn” trên Mặt trăng. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc
Cận cảnh tảng đá “ngôi nhà bí ẩn” trên Mặt trăng. Ảnh: Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc

Yutu-2 thuộc sứ mệnh Thường Nga 4 (Chang’e-4) của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc hạ cánh xuống Mặt trăng năm 2019 để thực hiện chuyến thám hiểm đầy tham vọng về nửa tối của Mặt trăng. Yutu-2 hoạt động dựa trên năng lượng mặt trời, vì vậy sẽ định kỳ ngủ đông cho đến khi Mặt trời chiếu sáng. Đó là lý do phải mất một thời gian để di chuyển đến gần “túp lều bí ẩn” để quan sát rõ hơn.