Giàn phơi đồ điều khiển bằng… điện thoại !

Chủ nhân của dự án này là Nguyễn Sơn Thanh (ảnh – 22 tuổi), ở KP.4, P.10, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang.

Theo Thanh, khi thời tiết mưa, âm u luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người và nhất là các bà nội trợ khi mà quần áo phơi mãi không khô. Để đối phó với tiết trời, làm sao để quần áo nhanh khô thì cần có một ứng dụng phơi đồ thật thông minh. Thanh cho ra đời mô hình “giàn phơi đồ điều khiển bằng… điện thoại”.

Sản phẩm của chàng trai miền Tây chế tạo khá đơn giản. Chỉ gồm 4 phần: nguồn, khối vận hành, khối điều khiển động cơ và khối sim 900.

Theo đó, mỗi khối có những chức năng khác nhau như: khối nguồn sẽ cung cấp nguồn cho các hệ thống hoạt động. Nguồn được sử dụng là 12V/5A. Còn khối vận hành được tự động hóa hoàn toàn thành một chuỗi kín. Có hai chế độ điều khiển cho người chọn khi mã hóa sim 900. Người sử dụng sẽ có hai lựa chọn. Đó là khi có mưa hệ thống sẽ thu đồ vào, nhờ cảm biến mưa truyền tín hiệu đến mạch xử lý chính, mạch chính sẽ gửi tín hiệu về sim 900 để gửi tin nhắn đến người nhận “troi mua”, khi người nhận gửi “ok” thì hệ thống cung cấp tín hiệu về các relay để thu đồ vào.

Tương tự hệ thống trả tín hiệu về sim 900 “troi nang”, người nhận nhấn “ok” thì hệ thống trả về relay đưa đồ ra phơi khi hết mưa…

Cũng theo Thanh, ưu điểm của máy phơi đồ thông minh là dùng các loại cảm biến để nhận biết trạng thái của môi trường bên ngoài, từ đó cho ra chế độ làm việc phù hợp giúp giải quyết vấn đề khó khăn khi phơi quần áo.

Sản phẩm do Thanh sáng chế có nhiều tính ưu việt. Bên cạnh việc áp dụng chặt chẽ quy trình sản xuất của Bộ Công thương, Bộ Khoa học – Công nghệ, đảm bảo sự an toàn cần có, thì các linh kiện liên quan hệ thống là do Thanh dùng phần mềm thiết kế mạch để vẽ và tự gia công thành bản mạch hoàn chỉnh. Sản phẩm có cách sử dụng đơn giản, phù hợp với bất kỳ người nào. Thiết kế bắt mắt, phù hợp trong bất kỳ không gian nào.

Thanh cũng chia sẻ về hướng phát triển là nhắm tới các khách hành tiềm năng, đó là thanh niên, bà nội trợ, công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Thanh dự định sau một thời gian vận hành, mô hình hoàn chỉnh sẽ tiến hành mời chuyên gia đầu ngành về tự động hóa nhằm tổ chức khóa huấn luyện kỹ năng làm việc và khả năng thay đổi bổ sung những cái còn thiếu để hoàn thiện sản phẩm. Việc làm này sẽ giúp có nhiều phương án cải thiện sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra, có thể tiến xa, không chỉ ở thị trường trong nước.

“Có thể trong tương lai, sản phẩm này sẽ được cải tiến thêm nhiều ứng dụng như: có thể xếp lại gắn trên tường, có bộ phận tích trữ điện năng lượng mặt trời. Hay bổ sung thêm thiết bị khử mùi cho sản phẩm với tên tủ phơi đồ tự động. Biến đổi về cơ khí giúp tủ đồ trở nên linh động và chính xác hơn, nghiên cứu thêm bộ phận tự xếp đồ trong tủ”, Thanh chia sẻ thêm.