Góc Fair-play: Bàn thắng trả lại bằng bàn thắng

Trong bóng đá, các đội ganh nhau từng bàn thắng. Nhưng có những thời điểm, tinh thần fair-play quan trọng hơn việc đưa bóng vào lưới đối phương.

Khi bóng đá không phải là môn thể thao mang đến những tỉ số kiểu như bóng rổ, việc ganh đua từng bàn thắng là điều quan trọng nhất khi nó quyết định đến chuyện thắng – thua. Nhưng trong nhiều tình huống vô tình bóng được đưa vào lưới, hành động fair-play đã được thể hiện ngay lập tức.

Như ở vòng 2 của Carling Cup năm 2007, Leicester đang bị Nottingham Forest dẫn với tỉ số 1-0 thì trận đấu bị hủy. Lý do là do hậu vệ Clive Clarke của Leicester bị đột quỵ trong phòng thay đồ. Trận đấu phải tổ chức lại và Bầy cáo đã thể hiện tinh thần thể thao khi để các cầu thủ Forest dẫn bóng tới khung thành và ghi bàn, để tái hiện lại tình thế như ở trận trước đó.

Hay vào ngày khai mạc mùa giải 2015-16 của League One – giải hạng Hai theo hệ thống bóng đá ở Anh, Harry Forrester của Doncaster Rovers đã cố gắng trả bóng lại cho thủ môn Christian Walton của Bury sau tình huống một cầu thủ chấn thương. Nhưng cú đá từ khoảng cách 40m lại vô tình bay qua đầu Walton và đi vào khung thành. Vì thế, huấn luyện viên Paul Dickov của Doncaster yêu cầu toàn đội để cầu thủ Leon Clarke dẫn bóng và ghi bàn gỡ hòa cho Bury.

Tương tự như vậy, năm 2012, khi còn thi đấu cho Ajax, Jan Vertonghen cũng vô tình đưa bóng vào lưới SC Cambuur theo cách trả bóng như thế. Khi một cầu thủ Ajax bị đau và cần đội ngũ y tế xử lý, cầu thủ của Cambuur đã đá bóng ra ngoài sân. Sau đó, cú trả bóng của Vertonghen từ vị trí hơn 50m đã thành bàn thắng. Vertonghen – năm đó 19 tuổi, sau đó đề nghị các đồng đội để để đối phương ghi bàn.

Lao Động sẽ tiếp tục mang đến cho bạn đọc những câu chuyện, những hành động đẹp trong lịch sử thể thao.