Hà Nội đẩy mạnh lắp đặt thiết bị luyện tập thể dục thể thao công cộng

Mục đích của việc xây dựng, lắp đặt các thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhân dân là nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc và chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Từ năm 2014 đến 2016, Hà Nội đã thí điểm đầu tư, lắp đặt các thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời tại 7 quận là Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng.

Bình quân, mỗi địa điểm có từ 20 đến 24 thiết bị các loại được đặt ở những vị trí trung tâm trong công viên hay vườn hoa; những nơi có không gian rộng rãi, thuận tiện cho hoạt động luyện tập.

Mô hình được các cấp chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ, thu hút đông đảo người tham gia luyện tập. Các thiết bị đều được trang bị chắc chắn, chất lượng, an toàn và phù hợp với điều kiện tự nhiên ngoài trời.

Từ hiệu quả ban đầu, chính quyền và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã mở rộng mô hình lắp đặt các thiết bị luyện tập thể dục thể thao công cộng.

Dự kiến, từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội sẽ lắp đặt thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời tại 2.220 điểm, nâng tổng số điểm luyện tập trong toàn thành phố lên 3.500 điểm.

Cụ thể, thành phố đầu tư, lắp đặt tại mỗi quận 1 điểm; mỗi huyện, thị xã 2-3 điểm; mỗi điểm từ 20 thiết bị trở lên. Các quận, huyện, thị xã đầu tư, lắp đặt tại địa phương, tối thiểu mỗi tổ dân phố, thôn, khu chung cư, khu công nghiệp 1 điểm, mỗi điểm tối thiểu từ 5 thiết bị trở lên.

Các điểm lắp đặt phải ở nơi có không gian thoáng mát, rộng rãi, có bóng cây xanh, thuận tiện đi lại (vườn hoa, công viên, đường ven hồ, nhà văn hóa, sân chơi chung cư, khu công nghiệp…). Điểm lắp đặt cũng là nơi tập trung đông dân cư, đảm bảo diện tích theo quy định. Thành phố cũng yêu cầu thiết bị lắp đặt là các thiết bị dưỡng sinh, thiết bị rèn luyện thể lực.

Sau khi hoàn thành lắp đặt, nghiệm thu thiết bị, các điểm luyện tập thể dục thể thao ngoài trời được bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng.