Hàng vạn người dân vùng mỏ sắt Thạch Khê khó khăn, thiếu nước sạch

Hàng vạn người dân vùng mỏ sắt Thạch Khê khó khăn, thiếu nước sạch - Ảnh 1.

Một góc dự án mỏ sắt Thạch Khê – Ảnh: LÊ MINH

Các đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII đã phản ánh như vậy tại kỳ họp thứ 8 diễn ra chiều 14-7.

Chất vấn giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Trần Việt Hà, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt cho hay nhân dân 6 xã vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê gặp rất nhiều khó khăn, 100% người dân trong xã chưa được sử dụng hệ thống nước sạch tập trung. Nước người dân sử dụng chủ yếu nhiễm phèn, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đã xuất hiện các bệnh về da, các bệnh liên quan đến mắt khá nhiều.

Hàng vạn người dân vùng mỏ sắt Thạch Khê khó khăn, thiếu nước sạch - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyễn nêu các câu hỏi liên quan đến ổn định đời sống người dân tại dự án mỏ sắt Thạch Khê – Ảnh: LÊ MINH

Trong 11 năm dự án tạm dừng, người dân không được cơi nới, xây dựng nhà và cũng không được cấp đất tách hộ, có những xã việc cấp đất, tách hộ trở thành nhu cầu cấp thiết, lên đến 200 hộ/xã.

Việc sản xuất cũng không được đáp ứng do thiếu nguồn nước, các cơ sở hạ tầng không được đầu tư xây dựng, nhiều cơ sở trường học, đơn vị đã xuống cấp nhưng không thể xây dựng vì vướng quy hoạch.

“Nhân dân trong vùng dự án rất muốn sớm được chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê. Song, hiện nay chúng ta vẫn phải chờ. Vậy giải pháp để giải quyết ổn định đời sống của nhân dân trước mắt và lâu dài sẽ được xử lý như thế nào?” – đại biểu Nguyệt hỏi.

Ông Trần Việt Hà – giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Tĩnh – cho biết dự án mỏ sắt Thạch Khê tiếp tục tái khởi động hay dừng đang chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, thời gian qua để giảm bớt những khó khăn cho người dân trong vùng dự án, Thủ tướng đã phê duyệt đề án 946, tổng mức đầu tư là 1.677 tỉ đồng.

Nguồn vốn trung ương đã cấp cho dự án là 495 tỉ đồng. Hiện đã đầu tư được một số cơ sở hạ tầng cho vùng dự án, song thực tế với lượng tiền đầu tư như vậy vẫn chưa đáp ứng được điều kiện sống cho người dân.

Thời gian tới, sở sẽ tổng hợp, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh kiến nghị các bộ ngành trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho người dân 6 xã vùng mỏ sắt và đề xuất dừng dự án khai thác mỏ sắt.

“Nếu dự án mỏ sắt kết thúc, sẽ quy hoạch lại vùng này để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch” – ông Hà nói.

Báo cáo tại nghị trường, ông Hà cho biết sau 11 năm tạm dừng, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý và nguy cơ tiềm ẩn về môi trường.

Thời gian qua người dân 6 xã vùng mỏ sắt Thạch Khê gặp nhiều khó khăn và để giải quyết dứt điểm các vấn đề trên thì cần phải chấm dứt dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Kế hoạch và đầu tư đã có nhiều văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ban, ngành trung ương chấm dứt dự án nhưng đến nay chưa được cấp thẩm quyền quyết định.

Ngày 11-6 vừa qua, Thủ tướng đã đi kiểm tra thực địa khu vực dự án, giao Bộ Kế hoạch và đầu tư tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Tĩnh rà soát, đánh giá khách quan, toàn diện về dự án.

Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà TĩnhThủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh

TTO – Sáng 11-6, trong chuyến công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn đã tới khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê tại huyện Thạch Hà sau hơn 10 năm tạm dừng dự án đầu tư khai thác.