Học cách tiêu tiền để sống hạnh phúc như tỉ phú Warren Buffett

Tỉ phú Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, với tài sản ròng hơn 100 tỉ USD. Ông còn được ngưỡng mộ bởi phong cách sống đơn giản, không phô trương dù thừa khả năng hơn bất cứ ai.

Theo Money Talks News, ngay cả một người bình thường trong chúng ta, với khối tài sản cá nhân không bao giờ đạt đến 1 tỉ USD nếu không muốn nói 100 tỉ USD như tỉ phú Warren Buffet, cũng có thể làm theo một số bài học về lối sống giản dị của ông.

1. Mua một ngôi nhà nhỏ

Tỉ phú Warren Buffett hiện vẫn sống trong ngôi nhà mà ông cùng với người vợ đầu đã quá cố Susan Thompson mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD.

Kể cả khi đã trở thành người giàu có, ông cũng không đổi sang sống tại biệt thự xa hoa như nhiều tỉ phú khác. Đối với Buffett, đó luôn là ngôi nhà thân thương mà ông muốn gắn bó.

2. Không ngại dùng phiếu giảm giá trước mặt bạn bè

Tỉ phú Bill Gates từng gây kinh ngạc khi kể lại câu chuyện dùng bữa với tỉ phú Warren Buffett tại một hàng ăn nhanh McDonald ở Hong Kong (Trung Quốc). Khi đó ông Buffett đã đề nghị được thanh toán bữa ăn và lôi từ trong túi ra các phiếu giảm giá. Bill Gates cho biết, điều này nhắc nhở chúng tôi rằng hãy nên coi trọng tiền bạc, kể cả phiếu giảm giá.

3. Không hút thuốc, uống rượu

Cả hút thuốc và uống rượu đều tốn một khoản tiền nhất định lại không có lợi cho sức khỏe của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ bạn sẽ phải chi trả thêm các chi phí y tế để điều trị bệnh tật do hai thói quen này gây ra.

Warren Buffett chưa bao giờ hút thuốc hay uống rượu và ông ấy khỏe mạnh và minh mẫn ở tuổi 90.

4. Không chơi cờ bạc

Warren Buffett nói rằng: ”Cờ bạc là một loại thuế đánh vào sự thiếu hiểu biết”.

Ông từng mua một máy đánh bạc đặt tại nhà riêng và trả tiền tiêu vặt cho lũ trẻ bằng các đồng xu. Vì ông biết rằng chúng không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của máy đánh bạc và ông sẽ lại thu được tiền tiêu vặt của chúng ngay trong ngày hôm đó.

Nhờ đó, bọn trẻ đã học được những gì Buffett và các nhà đầu tư thông minh đều biết rõ, không thể thắng được tiền từ cờ bạc.

5. Không lên đời tài sản trừ khi cần thiết.

Tỉ phú Buffett dùng chiếc điện thoại nắp gập của Nokia trong nhiều năm sau đó mới đổi sang Iphone. Có một sự thật rằng ông không bỏ ra một số tiền lớn để chạy theo những thiết bị công nghệ phiên bản mới nhất và tốt nhất.

Ông từng nói: “Tôi không vứt bỏ bất cứ thứ gì cho đến khi tôi đã sử dụng được khoảng 20 hoặc 25 năm”. Buffett cũng khoe ông vẫn dùng một chiếc ví 20 năm tuổi.

6. Không ăn uống xa xỉ

Mặc dù thừa điều kiện để ăn tôm hùm phủ vàng mỗi ngày nhưng Buffett lại có thói quen ăn uống hết sức đơn giản. Ông nói với tạp chí People hồi năm 2017: “Tôi thích một chiếc bánh hamburger của McDonald’s hơn là một bữa ăn trị giá 100 USD”.

Con gái của tỉ phú kể rằng ông thường xuyên chiêu đãi các cháu và chắt của mình bữa trưa hàng tháng, nhưng không phải tại các nhà hàng bít tết năm sao mà tại Dairy Queen – thuộc sở hữu của tập đoàn Berkshire Hathaway do ông làm chủ.

7. Không lãng phí tiền tổ chức đám cưới xa hoa

Warren Buffett và người vợ thứ 2 của ông Astrid Menks kết hôn vào năm 2006 trong một hôn lễ đơn giản tổ chức tại nhà con gái ông. Đám cưới chỉ diễn ra trong 15 phút, sau đó là bữa tối tại một nhà hàng hải sản bình dân, theo The New York Times.

Con gái của Buffett đã giúp bố chọn nhẫn cho tân nương tại một cửa hàng trang sức Omaha thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway. Khi được hỏi liệu Buffett có nhận được khoản chiết khấu cho nhân viên khi mua hàng hay không, con gái ông nói với tờ Times rằng: “Tôi chắc chắn rằng là có”.