Khi trọng tài mắc COVID-19 sẽ có người dự phòng

Trưởng Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Dương Văn Hiền bày tỏ, với những rủi ro tiềm ẩn do dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, lực lượng các trọng tài và trợ lý trọng tài tham gia các giải chuyên nghiệp quốc gia 2022 vẫn còn mỏng và sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn.

Ông Dương Văn Hiền cho biết, năm nay Ban trọng tài đã chuẩn bị rất kỹ càng các nội dung để đưa vào chương trình tập huấn nhằm trang bị cho đội ngũ các trọng tài những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban trọng tài cũng đã có những phương án để giải quyết bài toán về lực lượng các trọng tài cho mùa giải 2022.

Cụ thể, đối với những trọng tài tham gia chương trình tập huấn nhưng không đạt thể lực sẽ được tạo điều kiện kiểm tra lại nội dung này trong đợt kiểm tra vào tháng sau, thay vì phải chờ đến đợt tập huấn giữa giai đoạn như thông lệ.

Ban trọng tài đồng thời cũng lên kế hoạch chuẩn bị lực lượng các trọng tài dự phòng trong trường hợp có trọng tài làm nhiệm vụ bị nhiễm COVID-19.

“Ví dụ như trận đấu trên sân Hải Phòng chẳng hạn, nếu không may có trọng tài bị F0, thì các trọng tài ở địa phương gần như Hải Dương, Hà Nội sẽ sẵn sàng để điều động thay thế. Tuy vậy, do lực lượng hạn chế nên Ban trọng tài mới chỉ tính toán dự phòng khoảng 10 trọng tài cho tổng cộng 6 sân thi đấu.

Với số lượng dự phòng hạn chế như vậy, nên chỉ có thể thay thế được cho 1-2 trường hợp trọng tài F0 cho một trận đấu mà thôi, nếu cả tổ trọng tài đều F0 thì sẽ không có đủ người để thay thế”, ông Dương Văn Hiền chia sẻ.

Mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2022, mở màn là giải đấu Night Wolf V.League 1-2022 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 25/02/2022, hiện đang rất được chờ đón với những trận cầu hấp dẫn sau nhiều tháng các sân cỏ thiếu vắng các trận cầu đỉnh cao do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đến thời điểm này tất cả các khâu chuẩn bị đã hoàn tất. Trọng tài và giám sát trọng tài đều đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Khi trọng tài mắc COVID-19 sẽ có người dự phòng ảnh 1

Giảng viên Đặng Thanh Hạ cho biết, về cơ bản tất cả các trọng tài, trợ lý trọng tài đều rất nỗ lực để lĩnh hội các nội dung trong chương trình tập huấn. Đa số đều đạt trên trung bình, trong đó có hơn 30 người đạt 70-80/100 điểm, 7 người đạt trên 80/100 điểm. Đặc biệt, qua 2 buổi thực hành với các tình huống thực tế trên sân, các trọng tài và trợ lý trọng tài đã thể hiện tốt kỹ năng xử lý và đưa ra các quyết định chính xác.