Lấy 13 ha đất làm nhà cho công nhân

Theo đó, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất trình TP về giải pháp, phương án triển khai theo hướng TP sẽ quản lý và tổ chức thực hiện, đảm bảo quy định pháp luật, đáp ứng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.

8 khu đất ở quận 7 có tổng diện tích hơn 13 ha, trong đó 7 khu là đất trống, đất công do nhà nước quản lý gồm: Khu thứ nhất tại số 4 Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, có diện tích gần 15.500 m2, đã được cấp giấy chủ quyền cho Ban Tài chính Quản trị Thành ủy (nay là Văn phòng Thành ủy), hiện trạng khu đất này vẫn là đất trống. Khu đất thứ hai tại số 9/5 Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, có diện tích hơn 2.000 m2, đã cấp chủ quyền cho Văn phòng Thành ủy từ năm 2013. Hiện trạng có một phần đất trống, còn lại là nhà trệt.

Lấy 13 ha đất làm nhà cho công nhân - ảnh 1

Khu đất công tại số 4 Phạm Hữu Lầu được đề xuất dùng làm nhà lưu trú cho công nhân

ĐÌNH SƠN

Khu đất thứ ba cũng do Văn phòng Thành ủy quản lý và sử dụng, có ký hiệu MD6, khu A thuộc khu đô thị mới Nam TP, phường Phú Thuận, có diện tích 20.900 m2. Hiện trạng khu đất này một phần là đất trống, một phần là trường mầm non dân lập. Khu thứ tư do UBND quận 7 quản lý có diện tích hơn 11.700 m2 tại số 14 Đào Trí, phường Phú Thuận. Khu đất này, quận 7 đang chuẩn bị đầu tư dự án trạm trung chuyển rác, trạm xử lý nước thải, hiện trạng vẫn đang là đất trống.

Khu đất tiếp theo do Công ty Dịch vụ công ích quận 7 quản lý cũng đang là đất trống tại 261A Lâm Văn Bền, phường Phú Thuận, có diện tích gần 6.500 m2. Một khu đất khác có diện tích gần 21.000 m2 vừa là đất trống vừa là nhà trệt, ao, còn gọi là khu đất vườn ươm Cầu Trắng, đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận. Trong đó, Công ty Dịch vụ công ích quản lý ba khu, hai khu còn lại là của hai hộ dân, theo UBND quận 7, các hộ này xây dựng nhà không phép, lấn chiếm, chưa thực hiện cưỡng chế do TAND TP đang xét xử.

n

Khu đất thứ bảy hiện trạng cũng là đất trống, nằm tại số 5/7 Nguyễn Văn Quỳ, phường Tân Thuận Đông, do Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV quản lý, sử dụng với diện tích gần 30.000 m2. Riêng khu đất thứ tám của một doanh nghiệp tư nhân là Công ty CP Thương mại và xây dựng Thành Hiếu. Năm 2014, công ty này được TP giao khu đất có diện tích gần 29.000 m2 để thực hiện dự án nhà ở Thành Hiếu. Theo quận 7, công ty này đã có cam kết sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân trong thời gian chưa thực hiện dự án.

Theo lãnh đạo UBND quận 7, sau khi được UBND TP thống nhất, đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường có hướng dẫn trình tự, thủ tục thì quận 7 sẽ thực hiện, với thời gian dự kiến khoảng ba năm. Đồng thời đề xuất Sở Xây dựng hướng dẫn cấp phép xây dựng có thời hạn. Sở Quy hoạch – Kiến trúc thống nhất không điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND quận 7 kiến nghị bốn hình thức đầu tư xây dựng nhà lưu trú tạm thời cho công nhân gồm: Giao đất để doanh nghiệp tự đầu tư, giao Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP tổ chức đầu tư, giao Công ty Dịch vụ công ích quận 7 tổ chức đầu tư hoặc hỗ trợ vay vốn ưu đãi kích cầu của TP nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng để cho doanh nghiệp sản xuất thuê lại.