Lùm xùm dự án chưa giao đất đã… sắp mở bán

Chiều 27.10, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng có thông cáo báo chí thông tin về dự án khu đô thị Phong Nam (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang) trước những lùm xùm dù UBND TP chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng đã có công ty khẳng định họ là “chủ đầu tư và là nhà phân phối”.

Lùm xùm dự án chưa giao đất đã... sắp mở bán - ảnh 1

Trước việc một công ty “tự nhận” là chủ đầu tư dự án khu đô thị Phong Nam, ngành TN-MT TP.Đà Nẵng đã lên tiếng phản bác chưa giao đất cho bất cứ đơn vị nào

chụp màn hình

Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho hay, dự án khu đô thị Phong Nam có quy mô diện tích hơn 21,5 ha tại xã Hòa Châu, H.Hòa Vang được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết vào ngày 2.5.2012, điều chỉnh quy hoạch chi tiết vào ngày 15.1.2018. Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) của TP.Đà Nẵng, được Chính phủ phê duyệt vào năm 2019.

Dự án này cũng đã được HĐND TP.Đà Nẵng thông qua danh mục dự án thu hồi đất vào ngày 9.12.2020.

Thực hiện quy hoạch của TP.Đà Nẵng, UBND H.Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có hơn 16,7 ha đất trồng lúa. Sở TN-MT đã tham mưu UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án theo quy định.

n

Ngày 14.10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có dự án khu đô thị Phong Nam – Hòa Châu. Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đất đai; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định pháp luật; thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền.

“Đến nay, Sở TN-MT chưa tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án khu đô thị Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào”, Sở TN-MT TP.Đà Nẵng khẳng định. Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trên website chính thức của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung (DMT Group; địa chỉ P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), công ty này cho hay đã làm lễ khởi công dự án khu đô thị Phong Nam. Khẳng định “là chủ đầu tư và là nhà phân phối”, công ty này còn đăng nhiều hình ảnh đồ họa phân lô khu đô thị Phong Nam và cho biết khu đô thị “sắp mở bán”.