Một hãng bay Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng đưa công dân Việt ở Ukraine về nước

Một hãng bay Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng đưa công dân Việt ở Ukraine về nước - Ảnh 1.

Ngày 27-2, Bamboo Airways thông tin đã sẵn sàng đưa công dân Việt ở Ukraine về nước – Ảnh: BAV

Công tác này đang được xúc tiến sau khi công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine được ban hành trong ngày 26-2.

Theo bà Hương Trần Kiều Dung, khi những xung đột vũ trang đầu tiên nổ ra tại Ukraine, Bamboo Airways đã dự trù phương án để tham gia vận chuyển công dân Việt hồi hương ngay khi có các chỉ đạo và phân công từ phía Chính phủ và các bộ ngành.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ xung đột vũ trang ở Ukraine đang diễn biến phức tạp, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp, trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại đây.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án cần thiết, trong đó Bộ Giao thông vận tải được yêu cầu chỉ đạo các hãng hàng không chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình từ Ukraine về nước.

Trước đó, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không Việt Nam rà soát, lựa chọn các đường bay thay thế, đảm bảo bay tránh các khu vực, đường bay bị đóng cửa, hạn chế khai thác bởi chiến sự Ukraine.

Văn phòng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO, khu vực châu Âu, Bắc Đại Tây Dương thông báo đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên bang Nga. Đồng thời, nhà chức trách hàng không Ukraine cũng thông báo đóng cửa không phận trong các vùng thông báo bay: Dnipro, Simferopol, Lviv, Odesa và Kyiv. Không phận của Moldova cũng đã bị đóng.

Nhà chức trách hàng không Liên bang Nga cũng thông báo đóng một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov và không phận khác.

Đại diện các hãng hàng không Việt Nam khai thác chuyến bay đến châu Âu đều cho biết đã chủ động né không phận Ukraine, Belarus khi quan hệ giữa Nga và Ukraine căng thẳng.

Cục Hàng không đề nghị các hãng bay Việt tránh khu vực Ukraine, NgaCục Hàng không đề nghị các hãng bay Việt tránh khu vực Ukraine, Nga

TTO – Chiều 25-2, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không Việt Nam rà soát, lựa chọn các đường bay thay thế, đảm bảo bay tránh các khu vực, đường bay bị đóng cửa, hạn chế khai thác bởi chiến sự Ukraine.