Muôn kiểu chơi Giáng sinh tiết kiệm của sinh viên

Tận dụng những thứ có sẵn

Cầm trên tay chiếc vòng nguyệt quế được kết lại từ những nhánh cây, dây leo khô hái bên vệ đường, Bùi Thanh Mai (sinh viên năm 3, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) đã có một tác phẩm xinh xắn trang trí trong mùa Giáng sinh năm nay.

Mai cho biết để làm ra một chiếc vòng như vậy chỉ tốn công chứ không cần bỏ chi phí. “Những dây leo khô rất dễ tìm thấy bên vệ đường, xung quanh phòng trọ hay trường học… Chúng mỏng và dai nên đan vào nhau dễ dàng chứ không cứng cáp như các nhánh cây. Ngoài ra, mình có thể hái dây tươi về phơi khô rồi thêm một ít hoa lá lên vòng”, Mai nói.

Muôn kiểu chơi Giáng sinh tiết kiệm của sinh viên - ảnh 1

Cây thông “phiên bản sinh viên”

Ảnh: Minh Anh

Vì lần đầu thực hiện nên Mai tốn hơn 2 tiếng để làm. “Khó khăn nhất là khi dây rối vào nhau, mạnh tay thì làm đứt rồi rơi hết lá khô trên dây, lúc đó vòng sẽ không còn đẹp. Hơn nữa, mình phải quấn dây thật chặt để nó gọn nhất có thể”, Mai chia sẻ.

Theo Thanh Mai, ở tiệm, một chiếc vòng nguyệt quế đã trang trí hoa văn bán với mức giá từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng tùy độ to nhỏ. Vì là sinh viên và vẫn muốn có không khí Giáng sinh ở phòng nên Mai tự tay làm để tiết kiệm chi phí.

Còn Trịnh Minh Anh (năm 2, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) làm cây thông mini tượng trưng bằng nhánh cây khô rồi treo ở phòng. Chỉ cần keo dán, một ít hạt cườm đính vào là Minh Anh đã có cho mình rất nhiều “cây thông” đón Giáng sinh.

Muôn kiểu chơi Giáng sinh tiết kiệm của sinh viên

Cây thông giả nhỏ bày bán với mức giá từ 100.000 đồng trở lên

Ảnh: Thanh Dung

“Mình thích trang trí phòng trong những dịp lễ như Giáng sinh, Tết Trung thu… nhưng muốn tiết kiệm và tận dụng những thứ có sẵn để làm nên đã bắt tay thực hiện ngay khi thấy ý tưởng này trên mạng”, Anh cho hay.

Ngoài ra, sau Giáng sinh “cây thông” vẫn có thể “trụ” đến lâu dài. “Không cần chăm bón, không chiếm diện tích, cũng không phải bỏ tiền là những lợi ích của “cây thông” phiên bản sinh viên mà mình chơi trong đợt Giáng sinh này”, Minh Anh nói.

Khác với Minh Anh, Nguyễn Thị Bảo Trân (sinh viên năm 1, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) tận dụng những chậu cây nhỏ rồi quấn thêm ruy băng, hạt châu, đèn led mini để tạo thêm điểm nhấn cho cây. “Sinh viên tụi mình hưởng ứng rất nhiều thứ nhưng tài chính có hạn nên có gì sẽ dùng cái đó, miễn bản thân mình thích và thấy vui là được”, Bảo Trân nói.

n
Muôn kiểu chơi Giáng sinh tiết kiệm của sinh viên

Không khí Noel len vào khung cửa sổ phòng trọ

Ảnh: Bảo Trân

“50.000 đồng là sáng nhất đêm Noel”

Bảo Trân đã bỏ ra 36.000 đồng để mua 2 dây đèn led nhỏ dài tổng cộng 6 mét rồi treo ở cửa sổ phòng trọ. “Ngoài đường đã bắt đầu lên đèn nên mình cũng nôn nao treo một ít ở phòng cho có không khí Giáng sinh. Mình chỉ mở buổi tối đến tầm 11 giờ thì tắt nên không lo tiền điện tăng cao”, Trân nói.

Còn Phan Nguyễn Hoài Nam (sinh viên năm 4, Trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM) chọn treo hẳn 10 mét dây đèn ngay cửa chính và mở nguyên đêm. “10 mét dây chỉ tốn 40.000 đồng nên mình quyết định “chơi tới bến”. Mình muốn lưu giữ những hình ảnh cũng như kỷ niệm đẹp trong thời sinh viên vì xong năm nay là mình ra trường rồi”, Hoài Nam chia sẻ.

Muôn kiểu chơi Giáng sinh tiết kiệm của sinh viên

10 m dây đèn được Nam treo ở cửa chính phòng trọ

Ảnh: Hoài Nam

Nam cho biết 40.000 đồng không phải là số tiền quá lớn, vì vậy Nam sẵn sàng chi để có một mùa Giáng sinh đáng nhớ thời sinh viên. “Nhiều bạn trong dãy trọ thấy mình treo đèn cũng hỏi thăm và nhờ mua giúp. Theo mình, các bạn đều muốn khu trọ có không khí Giáng sinh nên khi thấy mình khởi xướng thì cũng rục rịch chuẩn bị theo”, Nam kể.

Hiện tại, trên tuyến đường Lê Đức Thọ (phường 15, Q.Gò Vấp, TP.HCM) bày bán rất nhiều vật dụng trang trí Giáng sinh.

Bà Phan Thị Kim Liên – chủ một cửa hàng bán đồ trang trí – nói: “Sinh viên tìm đến mua dây đèn rất nhiều, giá dây chỉ từ 18.000 đồng đến 50.000 đồng cho 3 mét đến 10 mét nên phù hợp với túi tiền sinh viên. Các bạn chỉ cần bỏ ra tầm 50.000 đồng là có ngay một căn phòng sáng nhất đêm Noel”.

“Tụi mình có thể đi chơi và chụp ảnh ở nhà thờ, không khí ở đó mới đúng là đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, tụi mình muốn đón theo cách riêng, muốn có những món đồ, vật dụng do tự tay mình làm ra, dù trông nhỏ bé nhưng tụi mình lại thấy hài lòng vì nó”, Minh Anh nói.

Muôn kiểu chơi Giáng sinh tiết kiệm của sinh viên

Nhiều loại dây đèn với mức giá phù hợp với túi tiền sinh viên

Ảnh: Thanh Dung