Nam Định: Chính quyền thiếu trách nhiệm, tòa nhà bị nghiêng tại huyện Mỹ Lộc đe dọa người dân

Công trình nhà nghiêng 9 tầng tại xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Sai phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Nam Định, tòa nhà siêu nghiêng khiến dân hoang mang sợ hãi, chính quyền ở đâu”– phản ánh thực trạng nguy hiểm của tòa nhà này.

Được biết, đây là công trình nhà ở riêng lẻ của gia đình ông Trần Đình Giao được xây dựng từ năm 2011 với tổng số 5 tầng ban đầu, đến năm 2017 công trình cơi nới thêm 4 tầng, tổng diện tích xây dựng là 330m2.

Sau quá trình xây dựng cơi nới, đến năm 2021 công trình có dấu hiệu bị nghiêng, và khiến cho tường nhà của 1 số hộ dân xung quanh bị nứt, gây hoang mang cho người dân cũng như tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông dọc tuyến quốc lộ 38 thuộc địa phận xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc.

Nam Định: Chính quyền thiếu trách nhiệm, tòa nhà bị nghiêng tại huyện Mỹ Lộc đe dọa người dân ảnh 1

Công trình tòa nhà xây bị nghiêng khiến người dân xung quanh sống trong nỗi hoang mang, lo sợ.

Công trình này được xây dựng với diện tích là 330m2, tuy nhiên theo giấy chứng nhận quyền sở hữu số 330546 cấp ngày 7/5/2008 thì diện tích đất thổ cư là 180m2, đất vườn là 320m2. Như vậy, công trình này đã xây dựng sai phạm vượt quá diện tích đất được cấp phép là 150m2 so với quy định.

Chính quyền địa phương buông lỏng trách nhiệm quản lý

Mặc dù chính quyền địa phương sở tại đã nắm rõ được sai phạm của chủ hộ công trình đang xây dựng vượt quá so với diện tích đất thổ cư theo giấy chứng nhận QSHĐ nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ biện pháp xử phạt hành chính hay tháo gỡ phần diện tích xây dựng vượt quá của công trình này.

Ngoài ra, Trung tâm giám định CLXD thuộc Sở Xây dựng tỉnh Nam Định đã tiến hành đo chuyên vị độ nghiêng của tòa nhà và gửi kết quả, số liệu đo đạc bằng văn bản số 45/TTGD-TNKĐ ngày 10/5/2022 để đoàn kiểm tra UBND huyện Mỹ Lộc tổng hợp báo cáo các cấp để có hướng xử lý sai phạm của công trình theo quy định nhưng đến nay công trình vẫn đứng sừng sững với độ nghiêng “hiếm có” khiến bất kỳ người dân qua lại vị trí này đều phải hoang mang lo sợ tòa nhà sẽ bị sập xuống bất kỳ lúc nào.

Nam Định: Chính quyền thiếu trách nhiệm, tòa nhà bị nghiêng tại huyện Mỹ Lộc đe dọa người dân ảnh 2

Tòa nhà 9 tầng bị nghiêng hiện cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý.

Để làm rõ hơn về vụ việc, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Huy, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc, ông Huy cho biết: “Hiện tại, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra xử lý trật tự xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ 9 tầng của ông Trần Đình Giao và đề nghị chủ hộ thuê đơn vị giám định kết luận sai phạm dựa trên số liệu đo đạc của Sở xây dựng. Tuy nhiên đến hiện tại, gia đình ông Giao vẫn kiên quyết không thực hiện nên chính quyền địa phương chưa có đủ chuyên môn để xác định kết quả đo đạc độ nghiêng của công trình nguy hiểm ở mức độ nào để xử lý sai phạm”.

Mặc dù sự việc đã diễn ra từ lâu, nhiều người dân đã phản ánh sự bức xúc, nỗi hoang mang, lo sợ khi tử thần luôn rình rập cạnh nhà, thế nhưng đến thời điểm hiện tại chính quyền UBND huyện Mỹ Lộc vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng hay phương hướng giải quyết dứt điểm để người dân xung quanh được “thở phào nhẹ nhõm”, để dư luận khỏi bức xúc.

Nam Định: Chính quyền thiếu trách nhiệm, tòa nhà bị nghiêng tại huyện Mỹ Lộc đe dọa người dân ảnh 3
Ông Lê Quang Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc (Nam Định).

Sau hàng loạt những sai phạm xây dựng vượt phép diện tích đất thổ cư theo giấy chứng nhận QSHĐ dẫn đến tòa nhà bị nghiêng gây rạn nứt tường nhà của những hộ dân bên cạnh nhưng đến nay UBND huyện Mỹ Lộc vẫn chưa có hướng xử lý dứt điểm công trình nguy hiểm này. Thiết nghĩ, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương sở tại là như thế nào? Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để tránh để công trình nguy hiểm này gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Để tìm hiểu rõ thông tin, hướng xử lý vụ việc, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ, làm việc với các cơ quan chức năng liên quan và thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

PV