Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Xây nhà trên đất quy hoạch

Theo đó, ngày 11.3.2022, Đội Thanh tra địa bàn quận 12 thuộc Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lý Chí Minh tại một phần thửa đất địa chỉ 161/152 Tô Ngọc Vân do ông Lý Chí Minh đứng tên. Khu này có tên thương mại là dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân do Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi làm chủ đầu tư.

Đến ngày 18.3.2022, UBND quận 12 có thông báo đây là công trình vi phạm xây dựng đô thị do xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng tạm và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Cụ thể, công trình xây dựng chia thành nhiều căn nhỏ, phát sinh nhiều vách ngăn, cầu thang, cửa đi… Trong khi theo giấy phép xây dựng tạm do UBND quận 12 cấp ngày 24.1.2017 cho ông Lý Chí Minh có quy định diện tích xây dựng chỉ hơn 946 m2 và có thời hạn sử dụng công trình chỉ 5 năm (kể từ ngày 27.11.2013 khi UBND quận 12 công bố quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu 2 – phía nam phường Thạnh Xuân).

Nguyên nhân UBND quận 12 ra quyết định cưỡng chế bởi một phần thửa đất tại 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân, quận 12 thuộc quy hoạch công viên cây xanh, một phần thuộc quy hoạch cây xanh cách ly ven rạch, một phần thuộc quy hoạch hành lang bảo vệ điện cao thế 6 m, lộ giới đường dự phòng 30 m.

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng - ảnh 1
Người dân tại đây giăng băng rôn cầu cứu chính quyền địa phương

ĐÌNH SƠN

Liên quan đến các trường hợp vi phạm xây dựng tại dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân, ông Nguyễn Văn Đức phân công Phó chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Minh Chánh báo cáo trong giao ban Thường trực Quận ủy về tình hình vi phạm xây dựng, việc xử lý của quận, phường, đề xuất hướng xử lý dứt điểm trong thời gian tới và quan điểm của UBND quận xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đồng thời giao Văn phòng UBND quận tham mưu UBND quận chỉ đạo về công tác phối hợp các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các trường hợp khi người dân khiếu nại, bức xúc đông người. Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận văn bản đề nghị Sở Tư pháp kiểm tra đối với việc lập công chứng vi bằng liên quan 43 trường hợp tại phường Thạnh Xuân của Văn phòng Thừa phát lại quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Đề nghị Công an quận, Công an phường Thạnh Xuân theo dõi, nắm chắc thông tin các trường hợp người dân khu vực này để phối hợp các ban ngành, đoàn thể vận động, giải thích tránh tình trạng người dân kéo lên UBND quận. Đồng thời, tăng cường nắm thông tin, xử lý ban đầu từ phường, tránh trường hợp người dân kéo lên quận, UBND TP gây mất an ninh trật tự. Hiện vụ việc trên đang được văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý.

Nguy cơ mất nhà

Được biết năm 2016, nhiều người dân ký hợp đồng với Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi để mua nhà ở tại dự án khu dân cư mới Thạnh Xuân. Do các căn nhà này không đủ diện tích tách sổ nên các hộ dân đều mua nhà theo hình thức vi bằng. Năm 2017, dự án hoàn thành bàn giao nhà đưa dân vào ở và gần 200 người dân sống ổn định đến nay.

n

Theo hồ sơ chúng tôi có được, Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi do Hồ Tú người đại diện mua thửa đất này của ông Lý Chí Minh. Sau đó ông Hồ Tú thông qua Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi tự lập dự án, tự lên thiết kế bản vẽ xây dựng trên thửa đất. Tuy nhiên, trên giấy phép xây dựng vẫn là ông Lý Chí Minh đứng tên. Giải thích về việc đứng tên xin giấy phép xây dựng ông Lý Chí Minh cho hay, do ông Hồ Tú cần vay tiền gấp để xây dựng dự án nên đã ký thỏa thuận với ông để thế chấp thửa đất cho ngân hàng và để ông Minh đứng tên xin giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, ông Hồ Tú đã thế chấp thửa đất trên cho ngân hàng từ tháng 7.2016. Phía ngân hàng cũng đang yêu thanh toán nợ gốc và lãi và đã ra thông báo thu giữ tài sản, phát mãi để xử lý khoản nợ của Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi.

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng - ảnh 2
Người dân ở đây bức xúc việc chính quyền bao che cho xây dựng sai phép khiến họ bị chủ đầu tư lừa

ĐÌNH SƠN

Ông L.S.T, một hộ dân ở đây cho hay, do thấy dự án bề thế và tin vào các giấy tờ công ty cung cấp và cũng không rành thủ tục mua bán đất đai nên ông an tâm mua nhà bằng vi bằng. Những căn nhà trên đều đứng chung sổ với nhau. Tuy nhiên mới đây chính quyền địa phương bất ngờ ra thông báo cưỡng chế các căn nhà tại dự án. “Chúng tôi lo lắng không ăn không ngủ được vì không biết nhà khi nào bị đập. Đa số chúng tôi là dân nghèo, thiếu hiểu biết pháp luật nên khi thấy nhà được xây dựng rầm rộ liền tin và mua. Nhiều hộ dân còn đang phải đi vay ngân hàng để mua nhà, nay còn chưa trả nợ xong. Chúng tôi chỉ mong muốn được tồn tại căn nhà để an cư lạc nghiệp”, ông T. cho hay.

Trong khi đó, một người dân khác cho biết vào năm 2016, thấy chủ đầu tư đưa ra giấy phép xây dựng, sổ đỏ khu đất và khi đó các căn nhà đã làm xong phần móng. Khi lên phòng địa chính phường Thạnh Xuân hỏi thì nơi đây nói không vướng pháp lý, có giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư cũng nói 43 căn nhà sổ chung, khi xây dựng xong sẽ tiến hành tách thửa cho từng căn. Chính vì vậy chị và nhiều khách hàng khác tin tưởng nên mua. Tuy nhiên, mới đây chính quyền đưa ra quyết định buộc cưỡng chế các căn nhà vi phạm xây dựng khiến chị vô cùng lo lắng.

Điều khiến các hộ dân ở đây vô cùng bức xúc là tại thời điểm các công trình này xây dựng, cơ quan chức năng, đặc biệt là đội thanh tra xây dựng, trật tự đô thị quận, địa chính phường đã ở đâu khi để cho Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi ngang nhiên xây dựng sai phép hàng chục căn nhà kiên cố trên đất quy hoạch. Từ đó người dân thấy công trình được xây dựng rầm rộ nên tin lời mới mua nhà và bây giờ biết mình bị lừa, dẫn đến việc có nguy có bị đập nhà bất cứ lúc nào.