Nhà phố cấp 4 đủ góc chill, mái ngói chạy dài cho sân rợp bóng mát

Công trình nhà cấp 4 (Hà Tĩnh) xây trên thửa đất là 26x5m do kiến trúc sư Nghĩa Vương và cộng sự thực hiện. Tổng chi phí xây dựng khoảng 750 triệu đồng.

Đề bài chủ nhà đặt ra là nhà thông thoáng, có gara đủ đậu xe bán tải, có khoảng lấy sáng cho phòng khách và phòng ngủ, phòng vệ sinh cũng phải rộng. Nam chủ nhà hay mời bạn về nhà nhậu nên ngoài phòng vệ sinh, sẽ có 1 lavabor rửa tay bên ngoài.

Ngôi nhà cấp 4 với mái ngói đỏ chạy dài, bao cả khoảng sân, tạo thành bóng mát che phủ vào ngày trời nắng gắt.

Kiến trúc sư bố trí 1 lối đi phụ ngay bên phòng khách để nữ gia chủ tiện đi chợ về nấu nướng chuẩn bị cho chồng nhậu.

Chị sẽ không phải mang thực phẩm đi qua phòng khách vừa mất sự riêng tư mà hạn chế việc rơi vãi nước, thực phẩm khi đi qua đây. Lối đi phụ này vừa là khoảng lấy ánh sáng cho phòng khách, cảm giác không bị bí bách, vừa là để mở cửa lấy gió lùa vào nhà khi có gió mát.

Ban đầu bố của gia chủ không đồng ý phương án này vì thấy phí đất nhưng cuối cùng hai người đã thuyết phục bố tôn trọng ý tưởng của kiến trúc sư.

Mặt tiền nhà mang đậm chất mộc mạc của vùng đồng quê Việt Nam.

Hai vợ chồng đều thích phong cách đồng quê nhẹ nhàng, nên anh Nghĩa Vương quyết định sử dụng các vật liệu và kiến trúc nhẹ nhàng gần gũi với đời sống hàng ngày như mái ngói, sàn bê tông, sơn giả bê tông, thảm mây, …

Kiến trúc sư mở một lối cửa phụ, nhằm tạo ra khe thoáng, hút gió cho nhà. Đồng thời mang đến không gian nhiều ánh sáng.

Sân đậu xe kết hợp khoảng vườn nhỏ trồng cây cảnh và góc chill thú vị. Tường rào vát cong ấn tượng.

Phòng khách có hai mặt thoáng nên khá sáng và dễ chịu. Nội thất thiết kế tiện dụng nhưng vẫn đảm bảo được tinh thần xuyên suốt là mộc mạc, gần gũi.

Bếp và bàn ăn rộng rãi, tạo thành không gian riêng biệt. Từ đây có lối dẫn ra phòng ngủ cho người lớn tuổi ở tầng 1.

Ánh sáng, gió trời và khí tươi là những điều kiện giúp nhà thoáng mát và cho gia chủ những giây phút thật thoải mái khi ở nhà.

Cửa ngách từ bếp ra sân vườn.

Phòng ngủ master nhiều ánh sáng và đủ công năng.

Phòng vệ sinh trong phòng ngủ master được bố trí 1 giếng trời nhỏ, lấy sáng và tạo sự đối lưu gió cho không gian.

Phòng ngủ phụ nằm bên phía cửa ngách tầng 1 nên có khung cửa sổ lớn. Bên cửa bố trí ghế văng dài thư giãn, đọc sách kết hợp hộc đựng đồ cho ngăn nắp.

Công trình này trong quá trình làm luôn có sự trao đổi chi tiết cẩn thận từ bên thiết kế và chủ nhà. Tuy gặp nhiều sự góp ý và vướng mắc nhưng cuối cùng anh chị vẫn lựa chọn tin tưởng đội ngũ thiết kế.

Quỳnh Nga