Ông Nguyễn Văn Khôi được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Đại hội được tổ chức gồm hai phiên diễn ra vào chiều ngày 8/6 và sáng ngày 9/6 tại Hà Nội và TP.HCM, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu gồm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các hội, hiệp hội, các tổ chức trong nước và quốc tế; chuyên gia các lĩnh vực luật, kinh tế, tài chính, ngân hàng; các doanh nghiệp hội viên và các cơ quan báo chí – truyền thông theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tại Đại hội đã thông qua các báo cáo như: Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV (2016 – 2022) và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ V (2022 – 2027), Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 – 2022), Báo cáo kiểm điểm của Ban Kiểm tra Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ IV (2016 – 2022).

Trong khuôn khổ Đại hội cũng đã có những bài tham luận với các nội dung: Phát triển thành phố mang tầm quốc tế; Thực tiễn chuyển đổi số trong xây dựng bất động sản; đồng thời bàn về việc phát triển các thị trường nhà ở xã hội, bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp…

Đặc biệt, sau quá trình biểu quyết đạt kết quả 100% các hội viên tham gia, Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khoá V nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 111 đồng chí đại diện cho 274 hội viên đầu mối, cho hơn 3.000 doanh nghiệp liên quan bất động sản, môi giới bất động sản có đủ phẩm chất, trình độ theo tiêu chí để thực hiện nhiệm vụ quan trọng mà Đại hội giao phó. Trong đó có 41 Uỷ viên Ban Thường vụ, 15 Uỷ viên Thường trực. Ngoài ra, Đại hội còn bầu ra Ban Kiểm tra gồm 5 Uỷ viên.

Đại hội đã thống nhất bầu ông Nguyễn Văn Khôi – nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – làm Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 – 2027).

VỊ trí Phó chủ tịch Hiệp hội được giao cho ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà & thị trường BĐS, Bộ Xây dựng; ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng; ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn CEO; bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG; ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ hàng không Thăng Long; ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Cty TNHH Tư vấn – Thương mại – Địa ốc Hoàng Quân; ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup; ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam (Reatimes); ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Chi hội Môi giới Bất động sản Việt Nam; ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova; ông Trần Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh; ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn FPT; bà Lê Nữ Thùy Dương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Long Thành.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nêu ra 4 dấu ấn tiêu biểu bao gồm:

Thứ nhất, Hiệp hội đã thực hiện có trách nhiệm và hiệu quả vai trò của tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong phản biện và đóng góp ý kiến xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Thứ hai, các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao. Hàng năm, Hiệp hội tham gia vào một số đề tài nghiên cứu khoa học do Bộ Xây dựng giao. Hiệp hội đã cung cấp số liệu về thị trường, các luận cứ khoa học và thực tiễn, từ đó nâng cao chất lượng công tác, tham mưu cho Bộ Xây dựng và các ngành trong quá trình hoạch định chính sách, pháp luật có liên quan.

Thứ ba, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam không những tổ chức quy tụ rất nhiều doanh nghiệp bất động sản trong nước mà còn phát huy được vai trò cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ tư, với tiêu chí thiết thực và hiệu quả, hàng năm VNREA còn triển khai sâu rộng, mạnh mẽ các hoạt động kết nối và xúc tiến đầu tư để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường.

“Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của ngành Xây dựng trong việc phát triển ổn định và lành mạnh thị trường bất động sản. Đặc biệt, trọng nhiệm kỳ IV vừa qua, Hiệp hội đã phối hợp và tư vấn cho Bộ Xây dựng nói riêng và cung cấp thông tin, tư vấn, giám định, phản biện xã hội về các luật và quy định; triển khai tổ chức nhiều hoạt động, đề án chất lượng phục vụ cho sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam”, ông Bùi Hồng Minh khẳng định.

Đánh giá vai trò và thành tựu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ qua, ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng khẳng định: “Thông qua công tác quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, chúng tôi nhận thấy Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp tiêu biểu, đại diện cho một ngành, nghề có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa rất lớn trong nền kinh tế là bất động sản. Bộ Nội vụ đánh giá cao những kết quả mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua. Chính sự kiên trì, tâm huyết của Ban lãnh đạo Hiệp hội; sự quan tâm, giúp đỡ của cơ quan quản lý Nhà nước; sự đồng hành của các chuyên gia – nhà khoa học, cơ quan báo chí, truyền thông và sự đoàn kết, chung sức của các doanh nghiệp hội viên đã làm nên những thành công của Hiệp hội”.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh vai trò Hiệp hội trong việc tích cực tham gia tư vấn các đề án và đóng góp ý kiến xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, nhất là về quy hoạch, đầu tư, đất đai, tài chính, thuế… Hiệp hội đã chủ động phản ánh và đề xuất kịp thời các giải pháp với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phát triển thị trường bất động sản.

Thay mặt Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V (2022 – 2027), ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bày tỏ: “Tôi xin chân thành cảm ơn Đại hội, cảm ơn các đồng chí đại biểu Đại hội đã tín nhiệm, bầu chúng tôi vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Hiệp hội, giao cho chúng tôi trách nhiệm to lớn và vinh dự tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Chúng tôi xin hứa trước Đại hội, trước các cơ quan Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, toàn thể hội viên, Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ V sẽ cố gắng phấn đấu, vượt qua khó khăn, khắc phục tồn tại yếu kém để hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tăng cường đoàn kết, thống nhất phương châm và hành động, thu hút phát triển hội viên, bám sát chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2021 – 2030), chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2045 của Chính phủ, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội V của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đáp ứng yêu cầu mới và mong đợi của toàn thể hội viên.

Ngoài ra, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, Ban, Ngành Trung ương và sự phối hợp của các địa phương, cơ quan quản lý, các Hiệp hội và tổ chức quốc tế… để chúng tôi có điều kiện quan trọng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Kết thúc Đại hội, các cá nhân và tập thể trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã nhận bằng khen của Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Khôi được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ảnh 1

Đại diện Bộ Xây dựng tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích của Hiệp Hội bất động sản Việt Nam.

Ngoài ra, công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội; các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn cao; mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế… cũng được Hiệp hội tập trung thực hiện và đạt nhiều kết quả. Từ đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam không ngừng nâng cao vị thế và vai trò của mình, góp phần quan trọng thay đổi tích cực cho bộ mặt đô thị theo hướng hiện đại hơn, tiện nghi hơn, thay đổi chất lượng cuộc sống của hàng triệu người dân tại khu vực đô thị lớn lẫn các địa phương.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2016 – 2022), Hiệp hội đã bám sát tôn chỉ và mục đích đề ra; từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết và thu hút được nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản; là cầu nối tin cậy của các doanh nghiệp hội viên với Nhà nước, phản ánh và đề xuất kịp thời các giải pháp với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phát triển thị trường bất động sản.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hoạt động không vì lợi nhuận, không sử dụng vốn ngân sách. Hiệp hội có chức năng đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, là cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước, là tổ chức bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, là tổ chức tham vấn hiệu quả đối với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc hoạch định các chính sách cho thị trường bất động sản.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động, đóng góp ý kiến trong công tác quản lý và phát triển thị trường bất động sản./.