Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh: “Chúng tôi sẽ cẩn trọng khi cấm chiếu phim”

Theo Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lý Phương Dung, việc quyết định dừng một bộ phim hay cấm chiếu phải có sự đánh giá cẩn trọng dựa trên nhiều cơ sở.

Đại biểu Lê Thu Hà – Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội – đã đề xuất quy định về việc dừng chiếu hoặc rút phép với các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của những nghệ sĩ vi phạm về đạo đức, an ninh chính trị, phát ngôn… Vấn đề này trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội về giải trí với ý kiến trái chiều.

Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình trước quan điểm của bà Lê Thu Hà và cho rằng, đây là biện pháp cần thiết để hạn chế sự phổ biến của những nghệ sĩ vi phạm đạo đức đến với công chúng. Công chúng cho rằng, đây là một hình thức răn đe, làm gương cho các thế hệ nghệ sĩ trẻ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chưa đồng tình với đề xuất này. Họ cho rằng, việc một nghệ sĩ vi phạm song để cả ê-kíp làm phim phải chịu trách nhiệm về việc dừng chiếu là điều không khả quan.

Phim “Chú ơi, đừng lấy mẹ con” bị khán giả tẩy chay vì bê bối của hai nghệ sĩ Kiều Minh Tuấn và An Nguy. Ảnh: CMH
Phim “Chú ơi, đừng lấy mẹ con” bị khán giả tẩy chay vì bê bối của hai nghệ sĩ Kiều Minh Tuấn và An Nguy. Ảnh: CMH

Vào ngày 28.10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lý Phương Dung đã có những trả lời cụ thể về vấn đề này.

Theo bà Dung, đề xuất dừng chiếu hoặc rút phép với các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của những nghệ sĩ vi phạm về đạo đức đã gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Tuy nhiên, một tác phẩm điện ảnh là thành quả của cả một tập thể. Tác phẩm đó không chỉ là đóng góp của các diễn viên tham gia đóng phim mà còn là sự cống hiến của nhiều người trong quá trình sản xuất. Vì vậy, việc quyết định dừng một bộ phim hay cấm chiếu phải có sự đánh giá cẩn trọng trên nhiều cơ sở.

“Không chỉ riêng điện ảnh mà bất kì ngành nghề nào cũng phải thực hiện tuân thủ theo quy định của nhà nước, pháp luật. Vì thế, việc dừng hay cấm chiếu phải căn cứ vào tác phẩm cụ thể, xem xét nhân vật đã cống hiến, đã làm gì cho tác phẩm đó?

Từ đó, mới có những kết luận chính xác, không nên đánh giá một cách phiến diện. Hơn nữa, dưới góc độ đơn vị quản lý, việc cấm một bộ phim phát sóng hay dừng chiếu phải căn cứ trên Luật Điện ảnh. Nên chúng tôi sẽ rất cẩn trọng khi quyết định dừng hay cấm chiếu một bộ phim” – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lý Phương Dung nói.