PVN nói gì về nguy cơ dừng hoạt động Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn?

PVN nói gì về nguy cơ dừng hoạt động Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn? - Ảnh 1.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn – Ảnh: PVN

PVN vừa chính thức đưa ra thông tin phản hồi về việc NSRP có nguy cơ dừng hoạt động vào giữa tháng 2 do thiếu dầu để sản xuất.

Theo đó, tập đoàn này dẫn lại thông tin về việc NSRP phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1-2022 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13-2-2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) hợp đồng bao tiêu sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn và các phụ lục (FPOA).

Theo PVN, thực chất theo điều lệ công ty, ban điều hành NSRP phải chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm công tác nhập dầu thô và công suất vận hành nhà máy…

Do đó, PVN cho rằng việc NSRP tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP.

Hiện các vấn đề về RPA và EP là các nội dung nằm trong phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và đang trong quá trình đàm phán.

Đồng thời, PVN khẳng định đang nỗ lực đàm phán, thuyết phục và thống nhất với các bên góp vốn nước ngoài về giải pháp tái cấu trúc tổng thể NSRP nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của PETROVIETNAM và phía Việt Nam.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online phản ánh việc thiếu dầu thô cho sản xuất khiến NSRP có nguy cơ phải dừng hoạt động và không đủ nguồn cung ứng xăng dầu ra thị trường. Một trong những lý do được cho có liên quan đến vấn đề xử lý tài chính với PVN.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4-2008 do bốn thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI), trong đó PETROVIETNAM góp vốn 25,1%.

PVN khẳng định với vai trò nước chủ nhà, đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo các cam kết, và đã liên tục có nhiều văn bản, ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy tiến độ dự án, cải thiện công tác quản lý quản trị nhằm tăng hiệu quả hoạt động của NSRP.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn thiếu tiền, giảm sản xuất, nguy cơ thiếu xăng dầu cận TếtLọc hóa dầu Nghi Sơn thiếu tiền, giảm sản xuất, nguy cơ thiếu xăng dầu cận Tết

TTO – Nhiều thương nhân kinh doanh xăng dầu đang ‘ngồi trên đống lửa’ khi nguồn cung xăng dầu từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) bị giảm mạnh, do nhà máy này cắt giảm công suất sản xuất.