Quảng Ninh: Dấu hiệu vi phạm của “Khu du lịch sinh thái Núi Mằn”

Khảo sát thực tế, trong khuôn viên, các dãy hành lang, bể nước, các khu nhà sàn lợp cọ, cây cối đã đang thành hình; một số hạng mục lều trại, nhà nghỉ dạng nhà sàn đã được dựng lên cách chân núi chưa tới 50m.

Tại khu đất ven suối đối diện khu nhà hàng và khu chính cũng được rào chắn, quây che để lắp đặt bàn ghế ngắm cảnh, câu cá. Ước chừng toàn bộ khu vực được quây làm khu du lịch rộng hàng nghìn m2.

Ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết: “Người vi phạm là hộ dân Nguyễn Văn Hoài (địa chỉ tại tổ 32, khu 5, phường Hà Khánh) đã có hành vi chuyển đổi đất trồng rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp khi chưa được phép”.

Ngày 4/1/2022, UBND xã đã lập Biên bản 17/QĐ-XPVPHC, phạt 4 triệu đồng, yêu cầu khắc phục hậu quả. Nhưng hộ ông Hoài vẫn xây các công trình có dấu hiệu vi phạm, lấn chiếm đất. Do vượt quá thẩm quyền, xã đã có văn bản trình UBND Hạ Long.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa Hạ Long, cho biết: “Tại khu vực quần thể Di tích thắng cảnh Núi Mằn, không gian phạm vi rất rộng, ở khu vực dưới chân núi hiện có nhiều hộ dân, nhưng không ở tập trung mà ở rải rác, có hiện tượng xây dựng trái phép ở khu vực này”.

“Người dân muốn xây nhà tại khu vực thì phải dựa theo ranh giới khoanh vùng bảo vệ như vùng đệm, nếu nằm trong vùng lõi của quần thể di tích thì không được phép xây dựng hay cải tạo bất cứ cái gì. Chúng tôi nắm được thông tin hiện TP đã chỉ đạo chủ trương yêu cầu xử lý cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Xã Thống Nhất mới báo cáo, TP sẽ giao Đội Thanh tra Xây dựng, Phòng Quản lý Đô thị tham mưu cụ thể”, ông Tuấn nói.

Cùng với núi Bài Thơ thì Núi Mằn là di tích, danh thắng nổi tiếng của Hạ Long. Quần thể Di tích lịch sử danh thắng Núi Mằn đã được Bộ VH,TT&DL công nhận là di tích quốc gia theo Quyết định 2011/QĐ-BVHTTDL ngày 8/7/2014.

Quang –Văn