Ruble Nga tiếp tục tăng giá

Đầu giờ chiều nay, ruble tăng giá 0,9% so với USD, lên 63,96 ruble đổi một USD. Giá đồng tiền này đang tiến gần đỉnh 27 tháng là 62,6250 ruble một USD xác lập cuối tuần trước.

Còn so với euro, ruble tăng 1% lên 66,38 ruble đổi một euro, tiến gần mức cao nhất kể từ tháng 6/2017 là 64,9425 ruble một euro – cũng xác lập cuối tuần trước.

Ruble là đồng tiền có diễn biến tốt nhất thế giới năm nay, số liệu của Bloomberg cho biết. Từ đầu năm, ruble đã tăng giá hơn 11% so với USD. Đồng tiền này được hỗ trợ chủ yếu do chính sách kiểm soát vốn mà Nga áp dụng để bảo vệ lĩnh vực tài chính sau chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.

Căng thẳng địa chính trị giữa Moskva và phương Tây, cùng nỗi lo các gói trừng phạt mới áp lên Nga đang là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. Dù vậy, tác động của chúng được giảm thiểu bằng chính sách buộc chuyển đổi 80% doanh thu ngoại tệ sang nội tệ với các công ty xuất khẩu của Nga, cùng nhiều hạn chế khác.

“Đồng ruble hôm nay chỉ tăng nhẹ, nhưng tỷ giá có thể dần về 62 ruble đổi một USD”, các nhà phân tích tại Promsvyazbank dự báo.

Thị trường chứng khoán Nga hôm nay cũng tăng điểm. Chỉ số RTS tăng 1,7% lên 1.150 điểm. MOEX Index tăng 1,6% lên 2.343 điểm.

Hà Thu(theo Bloomberg, Reuters)