Sau thông báo nghỉ học, phụ huynh “chia phe” đồng tình – phản đối

Trước thông tin Hà Nội cho học sinh lớp 1-6 tại 18 huyện, thị xã nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến, xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều của phụ huynh về việc mở cửa trường học.

“Đọc thông báo mừng rơi nước mắt”

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (Đông Anh, Hà Nội) nói rằng, gia đình chị cảm giác “mừng rơi nước mắt” trước thông báo học sinh lớp 1-6 tại 18 huyện, thị xã của Hà Nội chuyển sang học trực tuyến từ ngày 28.2.

Chị kể, sau khi chứng kiến các con đến trường được vài ngày đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong lớp, số học sinh đi học trực tiếp giảm dần đều khiến các bậc phụ huynh, giáo viên luôn trong trạng thái nơm nớp lo sợ.

“Lớp có 49 học sinh thì đến nay, chỉ còn lại 5 bạn đi học. Số còn lại học online tại nhà do đều là F0, F1. Cá nhân tôi đánh giá học on – off không hề hiệu quả vì các con học online ở nhà gần như tự học theo kiểu “học được chữ nào thì học”, giáo viên luôn trong trạng thái quá tải.

Với tình hình dịch bệnh 10.000 ca nhiễm/ngày thì cho các cháu tiếp tục đi học quả thực quá mạo hiểm. Hà Nội nên cho toàn bộ học sinh chuyển sang học trực tuyến, ít nhất hết tháng 3 – thời điểm được dự đoán là đỉnh dịch. Trường học không còn nơi an toàn nữa. Riêng tôi sẽ không cho con đến trường cho đến khi con được tiêm 2 mũi vaccine” – chị Nguyệt bày tỏ.

Cùng quan điểm với chị Nguyệt, chị Minh Thúy (Thanh Trì, Hà Nội) nói rằng, không ai phủ nhận hiệu quả của việc dạy học trực tiếp. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, buộc phải tìm ra giải pháp để các con được đảm bảo an toàn và ổn định.

“Trên lý thuyết, học sinh vẫn đi học, chỉ F0, F1 học trực tuyến tại nhà. Nhưng nếu đi học, sĩ số chỉ đếm trên đầu ngón tay bởi quá nhiều học sinh, giáo viên đã mắc bệnh.

Như lớp con tôi, nếu có đến lớp cũng là học trực tuyến qua zoom vì giáo viên cũng đều F0, F1 hết. Vậy nên, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định tạm dừng đến trường đối với học sinh tiểu học tại các huyện ngoại thành như Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành” – chị Thúy nói.

Bao giờ mới cho trẻ đến trường?

Mới cách đây vài hôm, kể về việc đi học trở lại của con, chị Lê Quỳnh Liên (Đông Anh, Hà Nội) còn cười và nói: “Cháu thích đi học lắm. Mỗi ngày trong lớp, trong trường đều xuất hiện F0, F1 nhưng phụ huynh đều rất bình tĩnh, bạn nào mắc bệnh sẽ ở nhà học trực tuyến, khỏe lại đến trường, hoàn toàn không có gì quá lo ngại”.

Hôm qua, khi nhận được thông báo từ cô chủ nhiệm rằng, học sinh toàn trường chuyển sang học trực tuyến từ ngày 28.2, con buồn bã và than thở: “Con chẳng thích học online ở nhà tí nào, đến trường học thích hơn vì cô giáo giảng bài dễ hiểu, lại không sợ mất mạng. Mới đi học vài hôm đã phải học online rồi”.

Chẳng biết làm thế nào, chị đành dỗ dành và động viên con đợi 1 thời gian nữa, khi các bạn trong lớp đều khỏi bệnh thì tất cả sẽ cùng đến trường.

“Vậy mới thấy, trẻ con thật hồn nhiên và ngây thơ. Các con đã quá thiệt thòi khi thời gian qua phải nhốt mình trong nhà. Người lớn sợ hãi về dịch bệnh nên ngăn cấm quyền được học tập, vui chơi của các con.

Quan điểm của gia đình tôi là ủng hộ học sinh được đến trường. Thực tế, rất nhiều số liệu từ các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, trẻ em mắc COVID-19 triệu chứng rất nhẹ. Có những bạn ở lớp con tôi chỉ sau 3 ngày là có kết quả test nhanh âm tính và sức khỏe của các cháu đều ổn định” – chị Liên phân tích.

Còn anh Minh Quân lại tỏ ra băn khoăn với những quyết định “chóng vánh” của Sở GDĐT Hà Nội về việc mở cửa trường học.

“Hiện nay, tỉ lệ tiêm phủ vaccine ở Việt Nam là tương đối cao. Nhà nước cũng đã có kế hoạch tiêm vaccine cho lứa tuổi từ 5-12 trong thời gian tới. Đây là 2 yếu tố kiên quyết trong việc mở cửa trường học. Hơn nữa, các cháu đã đi học 1 thời gian, cô trò đều nỗ lực để duy trì việc học dù còn không ít khó khăn. Bây giờ lại yêu cầu các cháu học online. Vậy đến bao giờ mới có thể thích ứng với cuộc sống bình thường mới?” – phụ huynh này đặt ra câu hỏi.