Sóng “săn” đất nền vùng ven, liệu có còn x2, x3 số vốn?

Anh Mạnh cho biết, hiện anh đang hướng hai thị trường chính là Bắc Ninh và Bắc Giang tìm mua các lô đất để đầu tư. Nhà đầu tư này cho biết, từ đầu năm 2019, khi có chút vốn, anh đã bắt đầu đầu tư bất động sản. Ban đầu, anh chỉ tính đến chuyện mua để đó vài năm. Nhưng, vừa mua xong chưa được bao lâu thì giá đất rục rịch tăng. Anh bán kiếm lời rồi lại tìm lô khác đầu tư. Cứ như vậy, chỉ vài năm anh đã có một khoản lãi kha khá bởi cứ đầu tư lô nào là trúng đậm lô đó. Tiền lãi đầu tư chơi chơi cũng gấp mấy lần lương công việc chính của anh. Chính vì vậy, giờ anh coi đầu tư đất là kênh kiếm tiền chính của mình.

Theo anh Mạnh, với giới đầu tư bất động sản, đất nền luôn là phân khúc được ưa chuộng vì khả năng sinh lời cũng như bùng nổ “sốt” đất cao. Đặc biệt, sau mỗi cơn sốt, thị trường thường thiết lập mặt bằng giá mới.

“Vì thế, đầu tư đất nền chỉ có lãi mà không lo lỗ. Nhất là nắm bắt được thông tin quy hoạch, nhà đầu tư săn được những lô có vị trí đẹp thì kiếm lời gấp đôi, gấp ba là chuyện thường. Quan trọng nhà đầu tư có thể chịu “nhiệt” được trong bao lâu chờ giá tăng mà thôi”, anh Mạnh cười nói.

Cũng về các vùng ven Hà Nội săn đất ngay sau Tết, anh Trần Lộc, nhà đầu tư Hà Nội cho biết, giờ bất động sản ở Hà Nội đã tăng quá cao, thiết lập mức đỉnh rồi nên vốn bỏ ra nhiều, lời không bao nhiêu, giao dịch nhỏ giọt. Thế nên, lựa chọn về các khu vực quanh Hà Nội săn đất là tốt nhất và dễ dàng sinh lời cho nhà đầu tư lúc này.

“Theo tôi đánh giá, thời điểm này sẽ không còn dễ dàng ăn bằng lần như cơn sốt năm 2020 – 2021 nhưng để lãi 10-20% khá dễ dàng với những nhà đầu tư có kinh nghiệm”, anh Lộc chia sẻ.

Sóng “săn” đất nền vùng ven, liệu có còn x2, x3 số vốn? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tìm về khu vực vùng ven “săn” đất. (Ảnh minh hoạ)

Khi được hỏi về khu vực mà anh Lộc đang đầu tư nhiều nhất, nhà đầu tư này cho hay đó là thị trường ở Bắc Ninh. Theo anh Lộc, tỉnh thành này hiện đang triển khai nhiều dự án, hạ tầng được thúc đẩy. Bắc Ninh còn là “thủ phủ của những khu công nghiệp cao”, có sự góp mặt của nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như: Microsoft, Samsung, Foxconn, ABB,… Điều này đã thu hút rất nhiều các chuyên gia và kĩ sư từ nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Do đó, anh Lộc đánh giá khu vực này khá tiềm năng, tỷ lệ sinh lời còn cao.

Câu chuyện săn đất vùng ven cũng đang diễn ra tại nhiều địa phương khác trên cả nước. Báo cáo thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng rao bán đất trong tháng 1/2022 tăng lần lượt 17-28% so với cùng kỳ.

Một số tỉnh thành phía Bắc tiếp giáp TP. Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh đều ghi nhận mức độ quan tâm tìm mua nhà đất tăng mạnh, nhất là loại hình sản phẩm đất nền và nhà liền thổ.

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, thời điểm cuối năm 2021, mức độ quan tâm đến thị trường đất nền tại các tỉnh vùng ven Hà Nội như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên… cũng đang nhận được được nhiều sự quan tâm hơn so với cùng thời điểm năm 2020. Cụ thể, so với năm 2020, mức độ quan tâm đất nền Thái Nguyên tăng 123%, Lào Cai tăng 94%, Hòa Bình tăng 53%, Hưng Yên tăng 45%, Bắc Ninh tăng 41%, Quảng Ninh tăng 40%.

Từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022, sóng “săn” đất vẫn âm thầm diễn ra tại nhiều tỉnh thành phía Bắc. Trong đó đất nền, đất thổ cư giá bình dân được săn đón hơn cả, giá bán đang liên tục biến động theo chiều hướng tăng.

Chia sẻ với báo chí, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia nhận định, hiện giá bất động sản ở các địa phương đã bắt đầu nhích lên.

Với xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Savills cho rằng, bất động sản vùng ven đã và sẽ có những sự thu hút nhất định trong năm 2022 nếu có thể tích hợp thêm các yếu tố về nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và làm việc thuận lợi bởi nguồn cầu cho nhóm sản phẩm này gần đây gia tăng do còn những quan ngại từ tác động của Covid-19, ảnh hưởng đến việc đi lại, vui chơi, nghỉ ngơi và đầu tư.

https://cafef.vn/song-san-dat-nen-vung-ven-lieu-co-con-x2-x3-so-von-20220228113259419.chn