Thi Bàn tay vàng 2022 giữa rừng cao su bạt ngàn

Thi Bàn tay vàng 2022 giữa rừng cao su bạt ngàn - Ảnh 1.

Thí sinh số 48 vào vạch xuất phát chuẩn bị cho cuộc thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su năm 2022 – Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 13-7, tại Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã diễn ra cuộc thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su năm 2022 cấp tổng công ty.

Đây là cuộc thi lần thứ 13 với sự tham gia của 60 thí sinh đến từ 10 nông trường và 2 công ty thành viên là Công ty cổ phần Cao su Đồng Nai Kratie (tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia) và Công ty cổ phần Cao su Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng).

“Phòng thi” là rừng cao su với 100 cây cao su được đánh số thứ tự, thí sinh phải lấy mủ trong vòng 20 phút, sau đó được chọn ra 3 cây ngẫu nhiên để chấm kỹ thuật, năng suất.

Thi Bàn tay vàng 2022 giữa rừng cao su bạt ngàn - Ảnh 2.

Thí sinh thực hiện phần thi lấy mủ cao su ở cây số thứ tự 100 để kết thúc phần thi – Ảnh: THẢO THƯƠNG

Có 20 năm gắn bó với Nông trường An Lộc, anh Nguyễn Phong (43 tuổi) lần thứ hai tham gia cuộc thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su. Anh Phong cho hay vẫn nguyên cảm giác hồi hộp, háo hức xen lẫn những căng thẳng như lần thi cách đây 10 năm.

Anh Phong chia sẻ: “Để chuẩn bị cho hôm nay thi, tôi tập luyện rất nhiều. Ngoài kinh nghiệm 20 năm qua, thì để thu hoạch được cao su cần có năng khiếu, tức là công việc như cái duyên và gắn bó, ăn sâu trong mỗi người công nhân. Tôi mong có giải thưởng để đồng đội được động viên tinh thần”.

Thí sinh phải lấy mủ 100 cây cao su trong vòng 20 phút, sau đó 3 cây được chọn ngẫu nhiên để chấm – Video: THẢO THƯƠNG

Là công nhân của Nông trường Bình Lộc, anh Nguyễn Minh Thành cho rằng cuộc thi là cơ hội để nâng tay nghề. “Thi Bàn tay vàng trong ngành cao su ai cũng biết. Nhưng tham gia trực tiếp mới hiểu được ý nghĩa của nó. Như lần thi này tôi rất háo hức, rất vui. Nó cũng như cuộc chơi để giải trí, để khẳng định kỹ thuật bao nhiêu năm mình làm việc ở nông trường”, anh Thành nói.

Ông Lê Thanh Hưng – thành viên hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) – cho biết VRG có trên 400.000 ha cao su trong và ngoài nước và phong trào Luyện tay nghề – Thi thợ giỏi trở thành một phong trào mang tính biểu tượng, đặc trưng của ngành cao su.

Phong trào này được tổ chức thường xuyên, liên tục tại các đơn vị, nông trường, tổ – đội và thu hút đông đảo người lao động tham gia.

“Đây là một ngày hội lớn của công nhân khai thác mủ trong toàn ngành, những người trực tiếp khơi dòng nhựa trắng, đóng góp quan trọng trong việc giúp đơn vị và VRG hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, sản lượng hằng năm”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, hội thi Bàn tay vàng cấp tập đoàn được tổ chức 2 năm/lần. Năm 2022, năm đầu tiên có các thí sinh người nước ngoài (Vương quốc Campuchia) và năm đầu tiên có nhiều thí sinh là người đồng bào thiểu số tham gia.

Trong lịch sử hội thi Bàn tay vàng cấp ngành, Tổng công ty Cao su Đồng Nai đã nhiều lần đứng trong “top” đầu bảng xếp hạng.

125 năm cao su 125 năm cao su ‘cho vàng’ ở Việt Nam – Kỳ 6: Thị trấn cao su trù phú

TTO – Chúng tôi về thăm lại thị trấn Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) – một thị trấn có thời tiết dễ chịu, nhiều con đường phủ cây xanh mát rượi, đi bất kỳ hướng nào cũng đụng phải vườn cao su.